Vì sao Dụ Văn Châu không lên solo chung kết mùa 8?

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
1,041
Số lượt thích
4,016
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#1
Câu hỏi của Tấn Anh Pham từ một bài post:

Thắc mắc mãi 1 điều là Dụ Văn Châu có khả năng thắng được Ngụy Sâm (1 trong những pro player có tốc độ tay lúc bấy giờ).
Khi solo vs tán nhân của Diệp Tu cũng đã hạn chế được số ngụy liên (Diệp Tu cố tình dùng cách này để đánh vào điểm yếu của Dụ Văn Châu) nên Hoàng Thiếu Thiên mới đòi solo cho bằng được.
=> Dựa vào khả năng tính toán của mình và ưu thế nhân vật cấp thần Sách Khắc Tác Nhĩ mà Dụ Văn Châu vẫn có thể đảm nhận 1 solo khi cần thiết (ít nhất là với những trận được quyền lựa chọn map trên sân nhà). Vậy mà sao vẫn lưu để người thứ 6 ra sân đánh solo nhỉ?
Ở đây mình muốn nhắc đến trận chung kết mùa 8 vs Luân Hồi ấy. Luân Hồi cử ra 3 át chủ bài mạnh nhất cho hạn mục solo mà thắng sớm Lam Vũ. Còn Lam Vũ thì chỉ cử ra Vu Phong là tướng mạnh nhằm đảm bảo 1 điểm solo mà lại xui xẻo gặp phải Súng Vương. Mình cảm thấy nếu để Dụ đội ra sân ở trận solo thứ 2 hoặc 3 ở trận lượt về trên sân nhà khi ấy thì anh hoàn toàn có thể lựa 1 map có độ phức tạp cao và cửa thắng cũng khả quan hơn rất nhiều.

(chờ fan Dụ vào rep mà fan Dụ tay tàn như Dụ vậy nên fan Chu đành xử)

Rep: bác nêu một vấn đề rất hay, có thể mở rộng ra về cách xếp tướng của Lam Vũ trong trận chung kết 8 nữa.

Dụ Văn Châu chỉ đấu đơn trong rất ít những trường hợp đặc biệt, không chỉ vì hạn chế tốc độ tay vì như bác chỉ ra thì anh có khối điểm mạnh khác để bù lại, mà đó còn là hạn chế nghề nghiệp khi thuật sĩ sợ bị áp sát. Và trùng hợp là mấy trận bác nói đều rơi vào trường hợp đặc biệt. Đấu với Nguỵ Sâm 3 ván thì do trùng nghề nên 2 người không ai sợ bị thằng kia áp sát. Đấu với Diệp Tu hồi đầu có Hoàng Thiếu Thiên quan sát thì mục đích là thăm dò tán nhân như thế nào, không đặt nặng thắng thua. Trận tứ kết với Hưng Hân lên lôi đài với Diệp Tu mục đích chính là mài mòn thể lực Diệp Tu, nên cũng không nhất thiết phải thắng Diệp Tu (đương nhiên xúc được luôn thì tốt).

Một yếu tố quan trọng nữa là bản đồ lôi đài thì rộng hơn bản đồ solo nên có nhiều không gian cho thuật sĩ hơn, chứ solo dù chọn map phức tạp đến đâu đi nữa thì cũng bị giản lược nhiều. Trong khi Luân Hồi trừ Giang Ba Đào ra thì toàn nghề DPS bùng nổ APM và sát thương, mà thậm chí Giang Ba Đào solo cũng số má lắm (mùa 10 Giang Ba Đào chiếm ổn định 1 slot đầu solo). Thành ra rất khó để Dụ Văn Châu lên solo dù có lợi thế bản đồ đi nữa.

Phần dưới này thì mở rộng tí về nguyên do xếp tướng ở chung kết mùa 8 nằm ở chiến thuật xếp người nhiều hơn là năng lực cá nhân tuyển thủ.

Chung kết mùa 8 chưa có cải cách luật tính điểm đầu người, đấu đơn mỗi trận 1 điểm, lôi đài 2.5, đoàn đội 4, đạt được 10 điểm trước thì thắng. Lượt về Lam Vũ bị Luân Hồi dẫn trước 2-7.5 lượt đi trước đó. Luân Hồi chỉ cần thắng lôi đài hoặc thắng hết 3 trận solo như đã diễn ra trong truyện để chiến thắng sớm mà không cần đấu đoàn. Nếu bỏ át chủ bài Chu Trạch Khải và Hoàng Thiếu Thiên ra thì Luân Hồi còn nhiều tay to, trong khi Lam Vũ chỉ có Vu Phong là có cơ hội thắng solo cao nhất. Thành ra Lam Vũ dự tính thảy Vu Phong lên solo hốt 1 điểm cho chắc ăn để ngăn Luân Hồi chơi chiến thuật hốt trọn 3 điểm solo, còn lại tập trung kỹ hơn cho lôi đài. Lam Vũ bị động ở cả 2 hạng mục nên họ không dám thí hẳn một bên nào như Luân Hồi, vì Lam Vũ cần thắng chắc lôi đài và một trận solo mới có thể đi tiếp tới đoàn đội. Chứ nếu Lam Vũ dồn hết tướng mạnh lên vào một bên thì lỡ Luân Hồi dồn tướng mạnh vào bên còn lại thì Lam Vũ ăn cám.

So ra, Luân Hồi dẫn trước điểm có thể chủ động nhiều sách lược hơn, và đây mới là cái chết người nhất vì có trời mới biết trước họ sẽ chọn thế nào chứ đừng nói Dụ Văn Châu. Giữa thắng liên tục 3 trận solo và thắng 1 trận solo + lôi đài thì cách sau nó an toàn hơn một tí vì lôi đài có Chu Trạch Khải gánh. Hốt 1 điểm solo phải gọi là dễ như ăn cháo với dàn kiện tướng Luân Hồi, chỉ cần một ai đó ngoài Chu Trạch Khải thắng 1 trận solo thì Lam Vũ bắt buộc phải thắng lôi đài có mặt Súng Vương + nhiều tướng mạnh khác. Và Lam Vũ thì không thể để thua lôi đài dưới mọi trường hợp, thành ra Lam Vũ đầu tư cho lôi đài nhiều hơn, còn solo chỉ cần đảm bảo 1 điểm tối thiểu bằng Vu Phong là được. Đây là cách toàn vẹn nhất có thể, dù có thể hơi bảo thủ, vì Lam Vũ không có cơ sở lợi thế liểm để máu liều.

Luân Hồi đã lợi dụng thế bí của Lam Vũ để bất ngờ đẩy toàn tướng mạnh lên solo. Nếu không phải trận đầu Vu Phong đụng trúng Chu Trạch Khải xui quá, ảnh hưởng luôn sĩ khí các trận sau, thì chỉ cần Lam Vũ giành được 1 điểm solo cầm cự đến lôi đài, Luân Hồi thiếu tướng mạnh trấn trong khi Lam Vũ có Hoàng Thiếu Thiên thì ăn lôi đài cái chắc. Ai cũng bảo Luân Hồi style trực tiếp thẳng thắn chứ Luân Hồi có chiến thuật xếp tướng tinh ranh cả chung kết mùa 8, 9, và 10.
 
Số lượt thích: AGT

Bình luận bằng Facebook