Thảo luận về thực lực Tô Mộc Thu

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
1,033
Số lượt thích
4,007
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#1
Nói đến Tô Mộc Thu thì khó tránh khỏi chữ "Nếu", tất cả mọi thứ chỉ là giả thuyết mà thôi chứ không xảy ra. Tuy nhiên giả thuyết cũng phải có cơ sở chứ không phải thích gáy sao thì gáy như một vài trường hợp ở dưới đây. Còn đương nhiên nếu kiểu chỉ muốn chơi vui high idol thì bạn có thể xuống Fanclub dành riêng cho Tô Mộc Thu. Còn chữ "Nếu" ở đây sẽ không màu hồng, hoan nghênh các ý kiến thảo luận nghiêm túc.

Chủ đề 1: Tô Mộc Thu có thể cầm tán nhân đánh giỏi ngang Diệp Tu

Mình theo phe “Không”.

Muốn cầm tán nhân cần 2 yếu tố: kỹ thuật cao và kiến thức rộng.

Nói về kỹ thuật cao trước vì cái này dễ nhìn thấy hơn. Trong tiền truyện Đỉnh Vinh Quang đã xác nhận trình độ kỹ thuật của Tô Mộc Thu kém hơn Diệp Tu. Tuy sau này khi trưởng thành Diệp Tu từng tiếc nuối nghĩ Tô Mộc Thu sẽ hơn mình chăng, song thật ra đây là một dạng gửi gắm tưởng niệm và tribute cho người bạn thiên tài mất sớm nên đã phủ thêm filter lý tưởng hoá Tô Mộc Thu (Gia Thế và Tô Mộc Thu là 2 thứ hiếm hoi Diệp Tu không lý trí 100% khi nghĩ về, dẫn đến sự thiên vị bao che lệch lạc khỏi hiện thực). Chính em gái ruột Tô Mộc Tranh lại tỉnh táo hơn, người hợp tác đứng gần Diệp Tu nhất trong suốt nhiều năm qua, người hiểu rõ trình độ của Diệp Tu nhất, cũng nhận định rằng kỹ thuật của Diệp Tu giỏi hơn anh trai mình.

Về kiến thức rộng, ở thời điểm hiện tại cũng chỉ có Diệp Tu và Dụ Văn Châu hai người được cộp mác là có kiến thức rất rộng và toàn diện về 24 nghề Vinh Quang. Hồ Điệp Lam cũng đã nói trong một bài phỏng vấn, Diệp Tu của 10 năm sau tích luỹ lượng lớn kinh nghiệm ở thời điểm “chín” nhất mới có thể cầm tán nhân xuất sắc như vậy. Xét ra, Tô Mộc Thu chỉ rành về 4 nghề của hệ Súng, cũng như Phương Sĩ Khiêm rành 2 nghề trị liệu, còn rất xa để chơi giỏi các nghề khác ở trình độ chuyên nghiệp.

Có thể sẽ có người bảo chính Tô Mộc Thu là cha đẻ Ô Thiên Cơ nên sẽ hiểu hết cơ chế các nghề. Đúng, không sai, nhưng hiểu để chế tạo vũ khí và hiểu để chơi hay là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu không thì những nhân viên nghiên cứu vũ khí như Quan Dung Phi, Đông Lâm đều đã ôm mấy cúp rồi. Tô Mộc Thu nghiên cứu Ô Thiên Cơ với thái độ như là một nhà khoa học phát hiện một vấn đề, khám phá nó, và tìm cách giải quyết nó bằng một tinh thần tò mò và khai phá nghiên cứu (đây cũng là Ba Bướm nói trong phỏng vấn). Khác với Đông Lâm muốn thiết kế Hoang Hoả Toái Sương để nâng sức mạnh cho Nhất Thương Xuyên Vân và Luân Hồi, mục đích của Tô Mộc Thu làm Ô Thiên Cơ ngay từ đầu không phải là để bản thân cầm đi xưng bá tứ phương.Chủ đề 2: Song Thu thay nhau cầm tán nhân lên đối thủ không đoán trước được, khuấy đảo Liên minh? Tô Mộc Thu ôm luôn 4 tài khoản lên đấu?

Mình "KHÔNG" với câu đầu và "không" với câu sau.

Câu đầu, cả Diệp Tu và Tô Mộc Thu đều không có ý định đem tán nhân lên sàn đấu chuyên nghiệp, nếu không có gì bất ngờ (đương nhiên nguyên Toàn Chức là câu chuyện về cái bất ngờ ngoài ý muốn đó). Truyện cũng đã giải thích rõ vì sao tán nhân dần bị đào thải, thậm chí khi Liên minh ngày càng chuyên môn hoá thì tuyển thủ tự do chơi nhiều nghề như Phương Thế Kính cũng bị đào thải theo, hay nội chuyện dẫu Diệp Tu vọc bao nhiêu con clone nghề gì đi nữa lúc rảnh rỗi ngoài giờ, lên sàn đấu chuyên cũng chỉ dám cầm duy nhất pháp sư chiến đấu thôi là đủ hiểu. Cả hai người Diệp Tu và Tô Mộc Thu thừa biết về giới hạn của tán nhân, nên những bạn hay đùa “nếu Tô Mộc Thu còn sống, Diệp Tu và Tô Mộc Thu thay nhau cầm tán nhân lên cho đối thủ không đoán được” thì đúng thế, nó chỉ là một trò đùa, và hãy dừng nó ở một câu đùa. Lý do không phải vì Tô Mộc Thu đã qua đời, mà vì việc cầm tán nhân lên đấu không hề khả thi.

Câu sau, người nắm rõ nhiều hơn 1 nghề vốn đã ít ỏi (Diệp Tu, Tô Mộc Thu, Phương Sĩ Khiêm, Dụ Văn Châu, Phương Duệ, Tôn Tường), song chỉ duy nhất có một mình Phương Sĩ Khiêm dám đổi 2 acc qua lại trên sàn đấu chuyên. Một phần bởi 2 nghề của Phương Sĩ Khiêm đều là nghề trị liệu nên sẽ có nhiều điểm giao thoa hơn so với đổi nghề DPS hoặc support. Thay đổi trị liệu là một chiến thuật chuyên môn của Vi Thảo luôn, và nó phù hợp với phong cách “linh hoạt” của họ, còn phong cách của Gia Thế thì là “thực dụng”. Với một Liên minh hiện đại chuyên môn hoá mọi thứ thì xu hướng từ lâu đã là "một nghề cho chín còn hơn chín nghề". Phân tâm vào nhiều nghề để mỗi nghề đều đạt mức chuyên nghiệp đỉnh cao (lưu ý cụm "mức chuyên nghiệp đỉnh cao", chứ mỗi tuyển thủ ai mà chẳng phải biết về cả 24 nghề) là không có lợi, thậm chí còn gây rối cho đồng đội cùng team với mình. Diệp Tu còn không ngu gì làm thế, người thực dụng và thông minh như Tô Mộc Thu càng sẽ không đổi qua đổi lại giữa 4 nghề khác nhau trên sàn đấu chuyên.Chủ đề 3: Tô Mộc Thu sẽ chơi thiện xạ giỏi hơn Chu Trạch Khải

Cái này rất khó chọn ai sẽ thắng ai vì trận đấu này không xảy ra, nhưng xin bảo vệ quan điểm: "Tô Mộc Thu và Chu Trạch Khải không chắc ai thắng" chứ không phải “Tô Mộc Thu thắng chắc Chu Trạch Khải”.

Tô Mộc Thu là thiên tài chơi giỏi 4 nghề hệ Súng, nhưng chưa chắc Tô Mộc Thu sẽ chiến thắng Tiêu Thời Khâm, Trương Giai Lạc, hay Chu Trạch Khải ở nghề họ sở trường. Vì chơi giỏi 4 nghề hoàn toàn không đồng nghĩa với x4 sức mạnh, nếu không Diệp Tu đã x24 sức mạnh và auto thắng mọi đối thủ, thực tế Diệp Tu cũng từng thua rất nhiều người, tuy tỉ lệ thua ít hơn mà thôi.

Diệp Tu là sách giáo khoa Vinh Quang, nhưng khi cầm cuồng kiếm sẽ solo thua Tôn Triết Bình, mà đó là một Tôn Triết Bình đã qua thời kỳ đỉnh cao và chấn thương tay. Nên không phải cứ rành nhiều nghề thì khi solo sẽ chiến thắng đệ nhất của một nghề đó. Tương tự, Tô Mộc Thu có thể chơi 4 nghề hệ Súng xuất sắc, điều đó không đồng nghĩa Tô Mộc Thu có thể ăn chắc Chu Trạch Khải khi cầm thiện xạ. Nếu solo cùng nghề ở thời điểm hiện tại, thiện xạ Tô Mộc Thu vs Chu Trạch Khải, chưa biết mèo nào cắn miểu nào.

Tô Mộc Thu có thể là thiếu niên thiên tài, song Chu Trạch Khải cũng là một thiếu niên thiên tài. Chu Trạch Khải vô tình dạo chơi trong game cũng có thể hút được ánh mắt của một tuyển thủ chuyên nghiệp như Phương Minh Hoa, đồng thời Phương Minh Hoa ngay lập tức đánh giá anh bạn này còn trình cao hơn đội trưởng hiện tại của mình. Nên nhớ, Chu Trạch Khải lúc này chưa hề trải qua bất cứ huấn luyện mài dũa nào, bên cạnh cũng không có một sách giáo khoa Vinh Quang suốt 3 năm trời, thậm chí Chu Trạch Khải còn không nghe không biết gì về giới chuyên nghiệp trước đó.

Nếu nói đa tài, Tô Mộc Thu hoàn toàn xứng đáng. Song nếu nói thiên tài, Vinh Quang xưa nay lại chưa từng thiếu nhất là thiên tài. Hãy set kèo đúng với thực lực của hai bên, vì khi bạn mạnh thì đối thủ của bạn cũng thế.Chủ đề 4: Tô Mộc Thu đủ sức vào hàng bậc thầy chiến thuật?

Vẫn kiên quyết theo phe "Không”.

Nhiều bạn hay nói Tô Mộc Thu "tâm bẩn" không kém Diệp Tu, tư duy nhanh nhạy, nhiều tài lẻ, nên đủ sức thành bậc thầy chiến thuật. Nhưng không phải tự nhiên phong hào "bậc thầy chiến thuật" 10 năm Vinh Quang chỉ xướng danh 4 người thôi đâu, khi Diệp Tu giải nghệ vào mùa 8 thì người ta cũng chẳng đôn Vương Kiệt Hi vào top 4 đó nổi. Thực tế nếu để ý thì sẽ thấy dẫu là Vương Kiệt Hi đi nữa thì vẫn cách bốn bậc thầy chiến thuật rất xa.

Chơi giỏi một nghề ở mức thần cấp không làm bạn trở thành bậc thầy chiến thuật, ví dụ Hàn Văn Thanh, Hoàng Thiếu Thiên, Sở Vân Tú, Trương Giai Lạc, Dương Thông... Họ có thể hiểu biết khá nhiều về chiến thuật cá nhân để đấu trí đấu dũng solo với người khác. Họ có thể hiểu biết khá nhiều về chiến thuật đoàn đội để chỉ huy đội của mình đạt được những thành tích đáng nể. Nhiều lần, họ còn chiến thắng cả bậc thầy chiến thuật trên 2 phương diện solo và đoàn đội. Nhưng dẫu thế thì họ vẫn không thể trở thành bậc thầy chiến thuật.

Chơi giỏi nhiều nghề không làm bạn trở thành bậc thầy chiến thuật, ví dụ Phương Sĩ Khiêm, Phương Duệ, Tôn Tường. Thậm chí, chiến thuật là một trong những điểm yếu của Tôn Tường thời kỳ đầu.

Hiểu biết về chế tạo vũ khí không làm bạn trở thành bậc thầy chiến thuật, ví dụ như Đông Lâm. Từng làm đội trưởng, tuyển thủ chủ lực lẫn nghiên cứu vũ khí cho Luân Hồi, tạm bỏ qua kỹ thuật cá nhân, thì Đông Lâm cũng chẳng nổi bật vì trình độ chiến thuật của mình.

Đương nhiên, biết đâu Tô Mộc Thu sở hữu cả 3 điều trên có thể sẽ trở thành một bậc thầy chiến thuật, song theo mình thì khả năng vẫn rất rất nhỏ.

Tính cách Tô Mộc Thu thường quen độc lập, ngược xuôi gom góp làm mọi chuyện một mình. Không phải nói rằng Tô Mộc Thu ý thức đoàn đội kém như Tôn Tường thời đầu, ngược lại thì Tô Mộc Thu chắc chắn sẽ có ý thức phối hợp rất cao. Song Tô Mộc Thu có thể sẽ giỏi hơn ở khoản chiến thuật cá nhân cục bộ hơn là chiến thuật đoàn đội tổng thể. Ví dụ nếu đấu đoàn đội, Tô Mộc Thu sẽ đi đầu phối hợp rất tốt ở cục bộ chứ chưa chắc sẽ là một tướng quân chỉ huy chiến trường như nhóm 4 bậc thầy chiến thuật.

Trở thành một bậc thầy chiến thuật ngoài thiên phú, còn cần hứng thú. Ba người Dụ, Trương, Tiêu ngay từ nhỏ đã rất hứng thú dõi theo chiến trường của các titan (cùng bàn luận dưới khàn đài). Diệp Tu từ xưa đã viết vô vàn bản hướng dẫn, đấu pháp, và chiến thuật đến nay vẫn lưu truyền trong giới người chơi như tài liệu cơ bản. Trong khi Tô Mộc Thu lại hứng thú với nghiên cứu vũ khí và khai thác các lỗ hổng trong trò chơi để kiếm tiền. Ban đầu Tô Mộc Thu còn chẳng hiểu thú vui chiến đấu của Diệp Tu nữa, phải sau này mới dần tìm thấy cái thú của thi đấu. Nếu thiếu hứng thú bẩm sinh với chiến thuật, thì rất khó để trở thành một bậc thầy chiến thuật, dù thông minh đến đâu đi nữa. Bởi dàn đại thần có ai mà không có IQ Vinh Quang cao ngất?

Diệp Tu và Tô Mộc Thu có sở trường và hứng thú khác nhau. Diệp Tu không thể thiết kế vũ khí bạc như Tô Mộc Thu, cũng như Tô Mộc Thu không thể trở thành một bậc thầy chiến thuật như Diệp Tu hay các chiến thuật gia khác.Chủ đề 5: Nếu debut, vị trí của Tô Mộc Thu trong Gia Thế sẽ như thế nào

Bàn với @Lotus

em cũng sẽ không ngạc nhiên nếu Tô Mộc Thu nhập bọn Quan Dung Phi sau khi giành vương triều
nếu Tô Mộc Thu còn chắc Đào - Diệp ko mâu thuẫn nặng như giờ đâu vì Tô Mộc Thu sẽ chịu làm quảng cáo, với lại Tô Mộc Thu sẽ lăn xả hơn chứ ko ngậm mồm im hết như Diệp

Ai chắc chắn là Tô Mộc Thu sẽ chịu làm quảng cáo? Với cả kể cả làm thì doanh thu sẽ cao?
Nên nhớ Tô Mộc Thu đinh mang acc Mộc Vũ Tranh Phong vào thi đấu chuyên nghiệp
Tuyển thủ nam chơi char nữ
Em nghĩ nó sẽ ngầu lòi và ăn tiền quảng cáo bằng Đấu Thần hả?

Tô Mộc Thu ko có lý do để ko quảng cáo. Vì làm sẽ có tiền để làm nhiều thứ, Tô Mộc Thu nhìn xa dc
tiền cao đến đâu thì ko nói chắc đc, nhưng sẽ ko thấp vì Tô Mộc Thu ngoại hình đẹp + kỹ thuật tốt (team marketing xử lý sao đó cho hợp lý), ít nhất Đào sẽ ko quá quẫn vì tài trợ
trình độ của Tô Mộc Thu có thể phong thần, Thương Thần cũng ăn tiền dc mà, bị cái giới tính acc thì kiếm đường xử lý sáng tạo xíu

Anh thì lại nghĩ khác
Tô Mộc Thu tất nhiên có trình
Nhưng vấn đề là cái trình đó khán giả bình thường có nhìn ra không
Giống như Ngô Tuyết Phong ấy
Mà rõ ràng nếu Tô Mộc Thu cũng ở Gia Thế
Thì hắn cũng sẽ lùi về sau chứ không tranh hào quang với Diệp

phong thần đâu dựa vào một mình khán giả thích ai

Anh đang nói đến vấn đề thương mại
Nó cũng giống như việc Đặng Phục Thăng bị gọi là kẻ may mắn ăn ké vậy

em ko nhớ rõ phong cách chơi của Tô Mộc Thu như nào, nhưng em cảm giác nó sẽ chủ động hơn và kiểu cũng gây ức chế vì thực dụng và gọn ghẽ giống Diệp, thay vì kiểu tập trung support hoàn toàn như Tranh
Nên em đoán thôi, Tô Mộc Thu và Diệp sẽ ra mắt là song hạch ngang bằng, chứ không phải người vai chính người vai phụ như Ngô và Tranh
giả sử tiếp nếu 1 đội chỉ đc có 1 Thánh và người đó là Diệp nổi bật hơn
Tô Mộc Thu tệ lắm cũng sẽ hot như Dụ Văn Châu hoặc Phương Sĩ Khiêm hoặc Trương Tân Kiệt dc (ko tính độ hot từ bậc thầy chiến thuật), hoặc thậm chí Đặng cũng hot lây từ Vi Thảo dù rằng nhiều nghi ngờ
lý do có thể làm Tô Mộc Thu lùi về sau có thể vì chất nghề bậc thầy pháo súng và vai trò chiến thuật, hiện em mới chỉ thấy nó dc chơi ở level đỉnh cao với tư cách support chứ ko phải DPS
Nhưng nếu Tô Mộc Thu thật sự chơi giỏi bậc thầy pháo súng với tư cách DPS thì Diệp cũng có thể thiết kế chiến thuật theo đó

Anh có thể chắc chắn với em là Tô Mộc Thu có thể chơi DPS
Và chơi tốt
Nhưng cho dù như vậy thì Tô Mộc Thu vẫn sẽ lùi về sau
Em có thấy cặp đôi song hạch nào cùng đứng song song nhau chưa?
Hay đều có 1 người ở phía trước và 1 người ở phía sau?
Chiến đội duy nhất có 2 người đứng gần nhau nhất là Hư Không với Song Quỷ
Và vấn đề của nó thì em từng mổ xẻ rồi đó
Thế nên Tô Mộc Thu mới chọn bậc thầy pháo súng vào chuyên nghiệp ( anh nghĩ thế )
Chứ không phải thiện xạ

Chu và Tường? Thiện xạ ko khác biệt với bậc thầy pháo súng lắm đều là tay dài dame cao

Tường về Luân Hồi thì Chu vẫn là hạch tâm
Chỉ thay đổi người điều khiển tiết tấu và đục trận sang Tường thôi

ủa hồi nào giờ em tưởng Chu và Tường là song hạch luôn á

Thì nó vẫn là song hạch
Nhưng song hạch thì cũng có trước sau
Ví dụ dễ hình dung nhất chính là Song Hoa
Chu và Tường nó giống Song Hoa nhất
Nếu Diệp và Tô. Nó cũng sẽ giống vậy

vậy thì Tô Mộc Thu lùi về sau như Chu hoặc Lạc đi, nhưng là song hạch nên Tô Mộc Thu cũng sẽ đóng vai trò ngang ngửa Diệp chứ không phải Diệp quan trọng hơn
thì cũng đâu có cấn gì về mặt nổi bật hay không? Lạc và Chu đều rất hot

Em lại không so sánh như vậy được
Lạc là Tôn giải nghệ mới đứng lên đảm nhiệm vai trò DPS và nổi bật hơn
Chu là nổi trước khi Tường đến
Với lại thứ mà em nói đến đang là cái nhìn của dân trong nghề
Còn người ngoài nghề lại khác
Không phải ai cũng có thể nhìn ra người đứng phía sau anh hào quang được
Lạc và Tôn là do bọn họ có Phồn Hoa Huyết Cảnh
Chu và Tường thì mỗi ông cầm 1 acc thánh. Đều có danh tiếng trước rồi
Chứ không phải đi lên từ vạch bắt đầu

tiền truyện về Luân Hồi mới ra nói Lạc có fanclub đông hơn Tôn nhiều
em nghĩ vì Lạc đánh hoa lệ hơn Tôn, khán giả thích những cái hoa lệ màu mè như thế
giả sử Chu và Tường debut chung một đội cùng lúc thì lối đánh của Chu hoa lệ hơn Tường, độ hot của Chu chỉ có thể bằng hoặc hơn Tường
như vậy thì dc khán giả chú ý hay ko nằm ở phong cách cá nhân chứ ko hoàn toàn nằm ở đứng xa hay đứng gần mà?
 

Teeramiseu

Gà con tiến hóa
Bình luận
15
Số lượt thích
18
Team
Bá Đồ
Fan não tàn của
Trương Giai Lạc
#2
Topic khá thú vị đó vì Tô Mộc Thu ra đi quá sớm, còn quá nhiều cơ hội để ngỏ. Cá nhân mình đồng ý với khá nhiều điểm trong bài :’D Tô Mộc Thu còn sống thì cũng chưa chắc cặp đôi Diệp & Tô có thể phá đảo Liên Minh chuyên nghiệp suốt 10 mùa đâu nhưng có lẽ game Vinh Quang sẽ vui hơn, gà bay chó sủa hơn rất nhiều đó =)) cái “thiên tài” của Tô Mộc Thu, theo cảm nhận của mình là sự tò mò và sáng tạo vô hạn của cậu ta trong game. Vốn đã phải lăn lộn ở xã hội tìm đủ cách kiếm tiền nuôi thân nên mình nghĩ rằng Tô Mộc Thu sẽ sở hữu 1 sự khôn “lanh” mà ít người có được. Cái đó + thêm trí tưởng tượng phong phú nữa thì ko biết Thu có thể biến Vinh Quang thành cái dạng game gì =)) chơi mỗi thời gian đầu mà đã chế ra cái vũ khí ko ai nghĩ tới đc rồi, sức sáng tạo của người này thật sự rất đáng nể.
Mượn idea của 1 truyện đam mỹ võng du mình từng đọc thì nếu Thu còn sống, Vinh Quang có lẽ sẽ có thêm 1 chục bài hướng dẫn những trò mắc dại trong game như kiểu “101 cách giết bạn bè mà không cần động vũ khí”, “101 cách nghề súng dắt boss hoang dã chạy loăng quăng” chẳng hạn 🥹
 

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
1,033
Số lượt thích
4,007
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#3
Tô Mộc Thu còn sống thì cũng chưa chắc cặp đôi Diệp & Tô có thể phá đảo Liên Minh chuyên nghiệp suốt 10 mùa đâu
Chính xác. Tui cực kỳ dị ứng khi nghe câu này. Khổ, tại Diệp Tu là nhân vật chính nên nói gì người đọc cũng tin sái cổ, trong khi thực tế quá nửa những gì Diệp Tu thở ra toàn lời rác rưởi, và câu này cũng nằm trong diện đó. Mỗi lần nhìn những câu vốn chỉ là troll hoặc đùa mà bị fan nhai đi nhai lại và truyền bá như kinh điển lắm là tui lại thở dài bất lực.

Ai cũng nói Song Nhất giống Song Thu năm xưa, thế tại sao không thấy Luân Hồi ôm cúp 10 mùa, Liên minh dẹp tiệm? Giờ mà chạy ra giữa đường hô khẩu hiệu giùm Luân Hồi thể nào cũng bị một đống người vào gõ cho tỉnh cơn mớ, vì nó rõ vô lý. Hay do Song Nhất không có một người là bậc thầy chiến thuật ư? Thế tại sao Lam Vũ còn chưa ôm cúp 10 mùa? Kiếm và Lời Nguyền vừa là song hạch vừa có chiến thuật gia, y chang Song Thu luôn, nhưng cũng không thể độc quyền cúp.

Thậm chí nếu tính đội hình, chắc chắn đội hình của Luân Hồi hiện giờ không hề yếu hơn Gia Thế có Tô Mộc Thu, nếu không phải nói là mạnh hơn vì điểm kỹ năng cao + hệ thống chế độ phát triển hiện đại hơn. Nhưng mượn một câu tui có viết trên bài là khi bạn mạnh lên thì đừng quên đối thủ của bạn cũng thế. Một sự thật quá hiển nhiên thường bị người ta high idol quá nên lơ đi.

Tô Mộc Thu mạnh, nhưng không hề mạnh hơn những tuyển thủ khác như Ngô Tuyết Phong, Trương Tân Kiệt, Chu Trạch Khải, Dụ Văn Châu, Hoàng Thiếu Thiên… Mỗi người có sở trường của riêng mình, Tô Mộc Thu cũng không thần thánh đến nỗi cân hết anh tài Liên minh. Ai cũng giỏi, nhưng vẫn có thứ họ làm được hoặc không làm được, kể cả Diệp Tu. Và chắc chắn thứ không ai làm được đó là độc quyền cúp hết 10 mùa.
 

ThiênKhôngHướngTâm

Gà con tiến hóa
Bình luận
5
Số lượt thích
11
#4
Mãi mới thấy 1 quan điểm đồng bộ trong giới fan hơi quá ảo về thực lực của Tô Mộc Thu.

Luận bàn về người đã khuất, người ở lại không khỏi xen lẫn tiếc nuối và bao dung. Bất kì lời cảm nhận nào của Diệp Tranh về Mộc Thu đều xen lẫn nhiều phần tiếc thương cho con người tài năng ấy. Nhưng rõ ràng đây là nhận định chủ quan chứ không phải khách quan, và chắc chắn Diệp Tranh chưa bao giờ đưa Mộc Thu vào cuộc bàn luận nghiêm túc.
Bởi đó là "nếu như'. Mà đã là "nếu như", thì làm sao mà thành thực.

Nghiêm túc với quan điểm của t, liệu Tô Mộc Thu có phong thần được không còn chưa chắc chắn, chứ chưa bàn đến chuyện đọ lại Ngũ Thánh hay liên quán quân.

Bên cạnh sự sáng tạo không thể bàn cãi, thực lực của Tô Mộc Thu vốn chỉ được bộc lộ trong game, chứ không phải trong chuyên nghiệp. Đi từ game vào chuyên nghiệp không phải con đường dễ dàng. Không phải ai cũng may mắn như Hưng Hân. Cao thủ trong game là vô vàn, nhưng chuyên nghiệp chỉ trên dưới 200 người, phong thần lại càng ít ỏi nữa. Không có gì chứng minh chắc chắn rằng Tô Mộc Thu có thể phong thần trong giới chuyên nghiệp cả.

Nghe có thể hơi dìm, nhưng khi tồn tại giả định Tô Mộc Thu xưng bá cùng Diệp và Gia Thế, thì mình nghĩ mình có quyền giả định ngược lại, Tô Mộc Thu không quá mạnh mẽ trên sân đấu.

Nếu đặt ở mảng nghiên cứu kĩ thuật,... Tô Mộc Thu với niềm đam mê, sáng tạo xen lẫn thực dụng hẳn sẽ rất bá. Thiên Cơ Tán là bằng chứng rất rõ ràng để khẳng định Tô Mộc Thu có vị thể vững vàng ở mảng này. Kể cả khi Tô Mộc Thu không tham gia thi đấu, chỉ cần con người này còn thuộc hậu phương Gia Thế, chúng ta hẳn còn chứng kiến một sự vượt bậc về trang bị.

Còn về vấn đề bậc thầy chiến thuật, mình hoàn toàn không cho rằng Tô Mộc Thu có thể đặt vào đây. Màn thể hiện của Tô Mộc Thu khi đặt lên bàn cân với màn đọc não, tình huống quá chất lượng ở Đỉnh Vinh Quang của các nhân vật kia có sự chênh lệch nhất định. Và chính sự chênh lệch đó dường như là rào cản lớn nhất xen giữa người có năng lực chiến thuậtbậc thầy chiến thuật.

Tô Mộc Thu là thiên tài, không có nghĩa những người khác không phải thiên tài. Tô Mộc Thu độc nhất ở khả năng vừa có thao tác kiệt xuất vừa có thể chế tác trang bị. Đây chính là cái độc trong sự thiên tài của Tô Mộc Thu.
Nhưng để nói cái thiên tài này đủ vượt các đại thần, thiên tài trong Liên Minh hiện nay... mình quả quyết nói KHÔNG.

Lại luận bàn đến cái gọi là tinh thông toàn bộ Thương hệ. Hãy nhớ rằng, thời điểm Tô Mộc Thu nhận được đánh giá này, Liên Minh còn chưa thi đấu. Nhận xét về cái trình dùng 4 nghề hệ Thương của Mộc Thu chưa có chuẩn chuyên nghiệp cụ thể, khó để nói mức độ tinh thông đạt chuyên nghiệp hiện nay.
Lúc đấy Mộc Thu có thể nói là best Thương hệ của game, nhưng khi đưa vào chuyên nghiệp, Tô Mộc Thu đã lựa chọn bậc thầy pháo súng. Chưa chắc Mộc Thu đã bắn thiện xạ hay hơn Trương Ích Vỹ, càng chưa chắc Mộc Thu bắn chuyên gia đạn dược hay hơn Trương Giai Lạc. Đỉnh Vinh Quang chưa từng bàn tới đối đầu trực tiếp, và chúng ta không đủ cơ sở nói rằng toàn bộ 4 nghề hệ Thương Mộc Thu đều đánh hay hàng đầu.

Mộc Thu bắn hay, bắn tốt, dùng thông thạo cả 4 nghề, điều này có thể phần nào công nhận. Nhưng thông thạo đến trình độ có thể đạt chuẩn thần của chuyên nghiệp, đứng đầu toàn nghề, thì mình cho rằng câu trả lời là KHÔNG.

Trước đây từng tranh luận một lần về chi tiết Mộc Tranh cảm thán trận Diệp vs Chu ở chung kết, rằng Chu Trạch Khải bắn thiện xạ hoa lệ y hệt Mộc Thu. Có người cho rằng Mộc Thu 10 năm trước = Chu mùa 10. Dù không muốn nhưng mình phần nào có ác cảm với fan não tàn Mộc Thu, buff anh chàng quá lố đến mức dìm char khác.

Liên Minh không có dễ xưng thần xưng bá vậy đâu.
 

Bình luận bằng Facebook