Phân tích đội hình Lam Vũ

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
987
Số lượt thích
3,913
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#1
Đội hình vô địch mùa 6: Dụ Văn Châu (thuật sĩ), Hoàng Thiếu Thiên (kiếm khách), Trịnh Hiên (chuyên gia đạn dược), Vu Phong (cuồng kiếm sĩ), Từ Cảnh Hi (sứ giả thủ hộ), người thứ sáu Tống Hiểu (khí công sư)

Đội hình chung kết mùa 8: Dụ Văn Châu (thuật sĩ), Hoàng Thiếu Thiên (kiếm khách), Tống Hiểu (khí công sư), Vu Phong (cuồng kiếm sĩ), Từ Cảnh Hi (sứ giả thủ hộ), người thứ sáu Trịnh Hiên (chuyên gia đạn dược)

Đội hình hiện tại mùa 9-10: Dụ Văn Châu (thuật sĩ), Hoàng Thiếu Thiên (kiếm khách), Trịnh Hiên (chuyên gia đạn dược), Lư Hãn Văn (kiếm khách), Từ Cảnh Hi (sứ giả thủ hộ), người thứ sáu Tống Hiểu (khí công sư)

Lam Vũ là đội hình chính thống nhất để giành quán quân. Định nghĩa về đội hình dựa trên bài này: Cấu trúc của một đội hình chính thống

Tay đấm: kiếm khách, cuồng kiếm sĩ
Hỗ trợ: thuật sĩ, chuyên gia đạn dược, khí công sư
Trị liệu: sứ giả thủ hộ

-Kiếm khách là một trong những nghề đông người chơi nhất trong Vinh Quang, và đây là nghề phổ biến nhất trong hệ Kiếm sĩ. Đây là một nghề rất đơn giản để bắt đầu bởi cơ chế khá đơn giản hơn so với nhiều nghề yêu cầu cân đo đong đếm khác, song chính vì thế nên để chơi đến trình độ xuất sắc mới càng khó khăn. Yếu tố quan trọng nhất để trở thành một kiếm khách giỏi là phải nhanh. Yêu cầu về tốc độ tay khá phổ biến ở các class DPS, song với kiếm khách thì càng khắc nghiệt, những cái tên đứng đầu giới chơi kiếm Hoàng Thiếu Thiên, Lưu Tiểu Biệt, Lư Hãn Văn... đều sở hữu tốc đôi tay cực khủng nức tiếng. Bởi nghề kiếm khách bao gồm các chiêu tấn công nhanh nhẹn và di chuyển nhanh chóng để làm đối thủ choáng ngợp. Thậm chí đại chiêu Kiếm Ảnh Bước còn trực tiếp liên quan đến APM, APM càng cao thì số bóng (hữu hiệu) càng nhiều. Kiếm khách có thể xâu chuỗi nhiều liên kích lại với nhau để đan thành một chiếc lưới kín kẽ, và họ là một trong những người dùng nguỵ liên nhiều nhất để nối combo.

Có thời gian tui suy nghĩ Hoàng Thiếu Thiên nghĩ gì mà lại chọn kiếm khách thay vì thích khách, còn Lư Hãn Văn thích vọc cuồng kiếm thì tại sao không chọn cuồng kiếm sĩ. Ngoài sở thích cá nhân thì bỏ qua, nhưng quả thật kiếm khách rất hợp với Hoàng Thiếu Thiên. Nhanh nhẹn, chuẩn xác, quyết đoán, đều là đặc điểm chung của kiếm khách và người đàn ông đứng đầu nghề đó. Hoàng Thiếu Thiên lượn lờ ngoài chiến trường, một khi có cơ hội thì phải nhất kích tất sát, Hoàng Thiếu Thiên cần một nghề có thể tạo combo dame cao song không thể quá bán máu như thích khách hay cuồng kiếm. Một khi đã khoá chặt mục tiêu, Hoàng Thiếu Thiên không cần nhiều chiêu khống chế, hắn lại thích xử lý con mồi bằng từng nhát kiếm phóng khoáng bộc trực hơn, bởi hắn đủ tự tin tính toán, trực giác và tài nghệ của mình sẽ giữ cho cây máu của mình cao hơn kẻ thù trước khi họ ngã xuống. Một nghề chính trực lại được Hoàng Thiếu Thiên chơi theo cách cực đoan.

Còn Lư Hãn Văn thì ngược lại, Lư Hãn Văn không giỏi tính toán cặn kẽ chi li, cơ chế nghề kiếm khách hoạt động khá dễ hiểu và hợp với tính cách thẳng thắn vô tư của cậu. Cuồng kiếm sĩ như giải thích ở dưới là nghề nặng về tính toán nhất nhì Vinh Quang, Lư Hãn Văn sẽ không hợp lắm. Vai trò trong đội của Lư Hãn Văn là mũi tiết tấu, nên kiếm khách của Lư Hãn Văn sẽ chơi theo lối va chạm thường thấy của kiếm khách. Đây là một lợi thế nữa của nghề kiếm khách. Nếu cần quay về cứu viện hoặc đối đầu trực diện thì kiếm khách của Hoàng Thiếu Thiên cũng chẳng hề lép vế, bởi nó vốn là nghề chuyên đứng đầu chiến tuyến và sinh ra cho những tình huống đôi công như vậy.

-Cuồng kiếm sĩ: Như đã nói thì cuồng kiếm sĩ và pháp sư chiến đấu là hai nghề nặng về tính toán trao đổi nhất Vinh Quang (cho nên tại sao Tôn Tường chơi giỏi cả hai nghề luôn bị trêu là Tường ngốc?) Cuồng kiếm sĩ đổi HP để tăng sát thương, HP họ càng thấp thì càng nguy hiểm hơn. Cuồng kiếm sĩ có rất nhiều chiêu thức có sức đè mạnh, tất cả đều tạo điều kiện tấn công tuyệt vời, vì vậy đa số cuồng kiếm sĩ đều có phong cách hổ báo và mãnh liệt. Ví dụ điển hình cho trường phái đó là Tôn Triết Bình gương mặt cuồng kiếm tiêu biểu xuất hiện sớm nhất trong Liên minh. Song vì chúng ta đang ở Lam Vũ nên cái gì nó cũng phải khác thường tí mới đúng chất. Vu Phong chơi cuồng kiếm đậm chất phòng thủ và cơ hội của Lam Vũ: tính toán đổi máu tỉ mỉ và khá bảo thủ so với chủ nhân trước của Lạc Hoa Lang Tạ.

-Thuật sĩ: Một nghề quá hợp với Dụ Văn Châu - "lời nguyền" của Lam Vũ. Thuật sĩ có thể khống chế diện rộng và ngâm các loại chú thuật nguyền rủa trải khắp chiến trường để vô hiệu hoá địch hoặc vây bắt con mồi. Thuật sĩ rất chú trọng khả năng giữ tiết tấu và óc dự đoán bởi nhiều chiêu thức có CD dài, cần phải lựa chọn xài đan xen sao cho hợp lý và không phí. Nói về giữ tiết tấu, vì khuyết điểm tay tàn nên Dụ Văn Châu phải tâm đắc và am hiểu hơn ai hết phải khống chế tiết tấu như thế nào. Còn đặc điểm chiến thuật nổi bật nhất của Dụ Văn Châu cũng chính là dự đoán và dẫn dụ: phong cách đó hiện hữu trong cách anh chơi thuật sĩ, đồng thời trong tất cả ngóc ngách chiến thuật của Lam Vũ. Thêm nữa, đây là một nghề không quá nghiêm khắc về tốc độ tay, ví dụ như Nguỵ Sâm của mùa 10 người có nền tảng chiến thuật cao và giỏi dự đoán dụ tình cũng chơi rất thành công.

-Chuyên gia đạn dược: Không biết là xui hay hên mà Trịnh Hiên ra mắt ở mùa 4, cái thời mà thế hệ hoàng kim không ai vượt nổi tứ trụ chiến pháp, quyền pháp, cuồng kiếm, đạn dược, bởi những titan thời đầu chơi 4 nghề này đều đang ở đỉnh cao. Dẫu không chuyên gia đạn dược nào có thể sử dụng đấu pháp Bách Hoa 100%, nhưng tất cả họ đều sẽ học một vài khía cạnh từ Trương Giai Lạc. Phong cách chiến đấu của Trịnh Hiên không quá rõ rệt, dường như build theo lối toàn diện chứ không thiên về công như Trâu Viễn hay thiên về cover như Trương Giai Lạc. Chuyên gia đạn dược có súng và lựu đạn có thể gây sát thương, đồng thời có các hiệu ứng ánh sáng để che chắn cho đồng đội.

Thú vị hơn phong cách chiến đấu của Trịnh Hiên, chính là động lực chiến đấu. Dường như Trịnh Hiên không quá coi trọng chiến thắng, mà coi trọng chiến thắng chung với đồng đội hơn. Hắn lười nhác, hắn áp lực như núi, song hắn lại sẵn sàng cháy hết mình vì đồng đội. Trịnh Hiên chưa từng để đồng đội thất vọng trong thời khắc quan trọng họ cần hắn. Một người Lam Vũ trọng tình nghĩa điển hình.

Một điều ngoài lề khác, dường như Trịnh Hiên gia nhập Lam Vũ một cách chóng vánh ngay trước thềm ra mắt mùa 4, bởi 3 mùa đầu tiên không hề có bóng dáng hắn trong khi đến cả Phương Duệ cũng xìa mặt ra ở trại huấn luyện. Đồng thời sau này lúc các thành viên Lam Vũ bàn tán về Nguỵ Sâm thì truyện nói chỉ có Dụ Văn Châu và Hoàng Thiếu Thiên từng tiếp xúc với Nguỵ Sâm, không nhắc gì Trịnh Hiên. Xem ra tài năng và độ ăn ý của Trịnh Hiên đã lọt vào mắt xanh của Lam Vũ rất nhanh chóng, và hắn cũng chứng minh mình hoà nhập với Lam Vũ rất tốt.

-Khí công sư: Tương tự với chuyên gia đạn dược thì khí công sư là một nghề support có thể tạo dame khá cao, song đáng gờm hơn cả là các skill khống chế của họ. Ví dụ Tróc Vân Thủ là kỹ năng rất phổ biến vì có thể bắt ba ba vô rọ, hoặc hiệu ứng sóng khí vô hình AoE diện rộng. Tống Hiểu và Phương Duệ đều chơi khí công sư ở Lam Vũ và đều ra mắt ở mùa 5, người ở lại Lam Vũ lại là Tống Hiểu, có thể hiểu là Tống Hiểu trình độ cao hơn hoặc lối chơi hợp với Lam Vũ hơn Phương Duệ.

-Thiên sứ thủ hộ: Trị liệu thiên về phòng thủ, da dày hơn mục sư chịu được nhiều sát thương hơn, thậm chí có thể tank. Họ có nhiều buff phòng ngự, skill chắn sát thương và có thể chặn dame bằng giáp. Từ Cảnh Hi là thiên sứ thủ hộ duy nhất trong top 8 đội mạnh nhất, tất nhiên phải cực giỏi phòng thủ, huống hồ cậu còn ở Lam Vũ chơi phòng thủ phản công. Vì tình trạng phổ biến 4v5 của Lam Vũ, nhiều lúc khi các tay đấm khác đang xông pha tiền tuyến hoặc bị níu chân, thì nhiệm vụ theo sát và bảo vệ Sách Khắc Tát Nhĩ rơi lên vai Từ Cảnh Hi (chung kết mùa 8).

Đôi lời về Vu Phong và Lư Hãn Văn trong đội hình:

Nếu không phải Vu Phong đến Bách Hoa, thì Lam Vũ là một ứng cử viên cực kỳ cực kỳ mạnh cho chức vô địch mùa 9 cùng Bá Đồ Luân Hồi chứ không dừng chân ở tứ kết với Vi Thảo không. Bởi thời điểm đó thì Lam Vũ sẽ có tất cả những gì quán quân Luân Hồi có (đội hình trẻ khoẻ ăn ý, tài khoản và người điều khiển hạng sao…) thậm chí là hơn một bậc thầy chiến thuật hàng thật giá thật.

Nhưng làm gì có nếu như.

Dù với tư cách là fan Lam Vũ thì rất khoái Trịnh Hiên và không quá khoái Vu Phong, nhưng phải công nhận là đội hình chung kết mùa 8 hoàn hảo vãi linh hồn. Dụ Văn Châu, Hoàng Thiếu Thiên, Vu Phong, Từ Cảnh Hi, và cuối cùng Lam Vũ thay Trịnh Hiên làm người thứ sáu và đôn Tống Hiểu vào danh sách ra sân từ đầu. Tống Hiểu là Quý Ngài Then Chốt, càng áp lực càng phát huy, tổng chung kết chính là then chốt nhất, bao áp lực bao phát huy! Huống hồ với chiến thuật tách lẻ Hoàng Thiếu Thiên lượn lờ trinh sát, 4 người còn lại Dụ Văn Châu và Từ Cảnh Hi trị liệu tay dài, Vu Phong và Tống Hiểu tay ngắn sẽ siêu cân đối và linh hoạt, công thủ đều tiện. Chứ nếu thay Trịnh Hiên vào chỗ Tống Hiểu thì chỉ có mình Vu Phong ở hàng trước.

Từ khi có Lư Hãn Văn, Lam Vũ áp dụng song kiếm khách trùng nghề (hàng xóm có Vi Thảo ma đạo học giả, Gia Thế pháp sư chiến đấu, Bá Đồ nhà quyền pháp). Trùng nghề át chủ bài là một chiến thuật phổ biến khi các chiến đội muốn tân binh của mình sánh vai chiến đấu với át chủ bài đương nhiệm để quan sát và học hỏi kinh nghiệm khi thấy nghề đó phối hợp với đồng đội như thế nào. Song lý do của Lam Vũ dường như không chỉ là huấn luyện người thừa kế cho tương lai như Vi Thảo hay Bá Đồ, bởi vị Ngũ Thánh trong Lam Vũ còn đương tuổi hoàng kim so với Vương Kiệt Hi và Hàn Văn Thanh.

Lam Vũ còn tính khui tem xài luôn Lư Hãn Văn ngay bây giờ để thay thế Vu Phong chứ không phải thay thế Hoàng Thiếu Thiên sau này. Tiếc thay Lư Hãn Văn mùa 9 gặp phải rào cản tân binh nên phong độ bị ảnh hưởng, thành ra cậu nhóc lại trở thành yếu tố bất ổn nhất cho đoàn đội của Lam Vũ. Quá nhiều trách nhiệm đặt lên vai đứa trẻ ấy, và quá ít đường lui cho Lam Vũ nếu cậu bé thất bại. Họ cho cậu nhóc đánh thật, và họ thua thật, và Lư Hãn Văn cũng trưởng thành thật.

Song chính vì đã qua nhiều sóng gió như vậy, yếu tố bất ổn duy nhất trong quá khứ là Lư Hãn Văn hiện nay ngày càng đánh quen và vững hơn. Diệp Tu từng nhận xét "tiểu quỷ tân binh kia khỏa lấp không nổi" khoảng trống do Vu Phong bỏ lại vào mùa 9, song 2 mùa giải đã quá đủ cho đứa nhỏ cầm trọng kiếm cáng đáng giang sơn. Ở cùng tuổi nghề 3 năm như Lư Hãn Văn, Vu Phong và Lam Vũ vào được tận chung kết mùa 8 đấy, chưa kể mùa ra mắt Vu Phong chỉ mới là tuyển thủ luân phiên chứ không phải chủ lực ngay từ đầu như Lư Hãn Văn. Một đội ngũ vững vàng và ổn định top 1 top 2, mùa giải tới ai có thể làm họ ngăn cản họ?
 

Bình luận bằng Facebook