Sở Vân Tú - Bài toán phi giới tính

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
987
Số lượt thích
3,913
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#1
Tui sẽ không bao giờ gọi Sở Vân Tú "yếu mềm".

Thậm chí, 99% thời điểm Sở Vân Tú đều biểu hiện ngược lại với hai chữ đó, từ phong cách chơi, cho tới độ liều, và thái độ bền bỉ của cô đối với mọi thứ.

Sở Vân Tú là một tuyển thủ cực kỳ kiên gan và đáng nể. 10 năm Liên minh có cái gì Diệp Tu còn chưa chứng kiến, song hắn chưa bao giờ dám đối xử coi nhẹ Sở Vân Tú mảy may. Khi Trần Quả fan ruột Tô Mộc Tranh tâng bốc cô là nữ tuyển thủ giỏi nhất, Diệp Tu đã ngay lập tức chỉ ra Sở Vân Tú mới phải, mà không hề thiên vị Tô Mộc Tranh thân với mình nhất.

Ở All-Stars, mọi người đã phải xanh mặt khi thấy "những cô nàng bạo lực" Sở Vân Tú và Tô Mộc Tranh chơi cứng, đến độ bậc thầy chiến thuật như Dụ Văn Châu còn bất ngờ.

Tranh đoạt boss hoang dã trong game, Sở Vân Tú không ngại lợi dụng Đường Hạo hiếu thắng để đề cử phương pháp solo chia chác. Dụ Văn Châu và Tiêu Thời Khâm nghe xong đã lắc đầu ngay lập tức vì chủ ý tinh ranh của Sở Vân Tú cực có lợi cho Yên Vũ toàn tay dài chiến lực mạnh.

Trong khi trước mùa 10 thì thành tích của Yên Vũ đã rất tốt và không có vấn đề gì rõ rệt. Mùa 8 Yên Vũ còn đánh bại Bá Đồ ở tứ kết đấy. Sở Vân Tú chiến thắng Hàn Văn Thanh - người đàn ông cứng nhất Liên minh!

Tài năng, chiến thuật, lòng dạ, tầm nhìn, đấu trí đấu dũng... Sở Vân Tú thua ai chỗ nào?

Hoạ chăng, so với các tuyển thủ nam, Sở Vân Tú thua ở chỗ cô phải đối mặt với quá nhiều định kiến về giới tính trong eSports.

Chưa bao giờ có ai nói Trương Giai Lạc và Bách Hoa nhiều lần gãy gãnh ngay tổng chung kết vì họ quá nhùn, quá yếu mềm. Trong khi Yên Vũ thua tại vòng chung kết thì không bao giờ là vì xui xẻo, thực lực cả đội không đủ, hay chỉ đơn giản "chúng tôi phát huy tốt, họ phát huy tốt hơn" thường thấy. Mà ngoại giới lại dán thẳng ngay nhận định lý do thua tại Yên Vũ "yếu mềm" lây từ nữ đội trưởng của họ.

Sở Vân Tú luôn đối mặt với sự coi thường và chỉ trích gay gắt từ truyền thông, từ fan, thậm chí đôi khi là đồng nghiệp của mình (Triệu Vũ Triết). Trong khi, cô có gì để trách khi trình độ cô luôn ngồi vững ghế đệ nhất pháp sư nguyên tố, còn Yên Vũ thì là khách quen của play-offs?

Chỉ vì Sở Vân Tú là nữ, giống như vì Tô Mộc Tranh ngoại hình đẹp, nên ngoài kia luôn bịa ra những tiêu chuẩn cực kỳ xa vời và bất công mà không một tuyển thủ nam nào sẽ gặp phải.

Trước mắt Sở Vân Tú luôn là những bài toán khó không có lời giải, gần là cấp quản lý Yên Vũ, xa là phân biệt giới tính trong ngành.

Vấn đề của cấp quản lý Yên Vũ can thiệp vào đội hình Yên Vũ là một bài toán vô nghiệm, ít nhất là đối với tuyển thủ đang cố giải nó. Họ không có một Bạch Thứ từ nước ngoài về để cứu cánh như 301. Thậm chí Yên Vũ còn không bằng Hô Khiếu khi ít nhất cấp quản lý của Hô Khiếu còn nhận thức được vấn đề của họ và từng cố thu mua Trương Tân Kiệt về để bổ cứu.

Nan đề Yên Vũ là một vấn đề mà ngay cả Diệp Tu - chúa tể toàn năng giải quyết được vô vàn những vấn đề không tưởng - cũng không giải quyết được. Tất cả mỗi đề nghị của Diệp Tu, Sở Vân Tú đều đã nghĩ đến trước rồi và đều thử từng điều một. Liên minh đương thời, e là không một đội trưởng có thể giải quyết vấn đề của Yên Vũ hiện tại được, chứ đừng nói là nam hay nữ.

Song điều đó không ngăn được bóng hồng ấy tìm cách giải quyết.

Yên Vũ còn dám chơi liều lôi nguyên đội hình không trị liệu lên đấu, vì tại sao không chứ? Họ còn cách nào khác chưa thử? Sở Vân Tú bị những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của cô ép đến độ không chỗ cục cựa, thì cô vẫn sẽ không ngừng xoay sở với số ít những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của cô.

Thay vì than trách sao ông trời bất công, hoặc tỏ thái độ akay bất mãn như Đường Hạo, Sở Vân Tú lại chỉ đi trách bản thân chưa đủ mạnh mẽ. Trong khi, cô vốn đã là một đội trưởng cực kỳ kiên gan không thua ai. Trong khi, mâu thuẫn sắp xếp đoàn đội giữa đội trưởng và cấp quản lý vốn không phải cứ "mạnh mẽ lên" "man up" là sẽ êm xuôi, đến Diệp Tu là người mạnh mẽ bậc nhất truyện còn chào thua trước Đào Hiên và bị đuổi cổ đi.

Điểm đáng nể nhất về Sở Vân Tú là cách cô ấy biết cân bằng điều độ sức lực của mình, biết chọn lọc cái gì quan tâm và không quan tâm, và luôn có tâm thái cởi mở với cuộc sống.

Nhiều năm qua, Sở Vân Tú luôn là người cực kỳ bền bỉ và ổn định mặc kệ miệng lưỡi người đời. Cô nghe hết tất cả những lời đồn đãi, thường xuyên bị khinh thường trong tối ngoài sáng, bị phân biệt đối xử cố ý và vô ý. Song Sở Vân Tú biết mình nên để tâm chỗ nào, lấy gì và bỏ gì, chiến đội mình cần gì, nên tập trung sức lực vào đâu, nên giải quyết vấn đề nào cho đáng.

Cô ấy thường bị ác ý nhắm vào, nên cô không để chúng ảnh hưởng đến mình, như Sở Vân Tú phũ Triệu Vũ Triết chẳng nể nang gì trước thái độ xấc láo háu đá vớ vẩn của cậu.

Cô biết Tô Mộc Tranh và Diệp Tu là những người đáng tin có thể trải lòng, nên cô chào họ bằng một cái ôm, hút thuốc và bộc bạch những trăn trở cô chẳng để ai hay với hai người họ, cũng là tìm chút hy vọng mong manh có bệnh vái tứ phương biết đâu sẽ có cách.

Sở Vân Tú sa sút và mỏi mệt sau khi Yên Vũ thua trận, cô biết mình không có trạng thái tốt để tham gia họp báo, và có thể còn bị phóng viên vin vào đó để chỉ trích điệp khúc mềm yếu, nên cô đành nhờ Lý Hoa đi thay mình.

Khi áp lực vượt quá sức người chịu đựng, Sở Vân Tú không nổi cơn tam bành đá bình nước như Đường Hạo, cô chỉ một mình thơ thẩn dưới khán đài tự gặm nhấm mọi thứ.

Các cô gái Sở Vân Tú, Tô Mộc Tranh, Đới Nghiên Kỳ biết cách cân bằng cuộc sống cá nhân - xem phim, ăn kem, đọc fic, bạn bè - chứ không phải cuồng công việc suốt ngày ăn ngủ đánh game 24/7. Chính Diệp Tu rất bái phục bọn cô hiểu những lĩnh vực hắn không hiểu, song hắn luôn khích lệ chúng. Trong khi anti cà khịa con gái chỉ biết thích những thứ nông cạn như vậy nên mới không giỏi bằng con trai, thì lại không nghĩ tới khi áp lực xã hội của nữ tuyển thủ phải chịu nhiều hơn nam tuyển thủ, các cô gái ấy càng phải dẻo dai thích ứng và học cách để lọc những tiêu cực khỏi cuộc sống mình để lấy lại phong độ nhanh chóng.

Chính những sở thích cá nhân lành mạnh bên ngoài Vinh Quang như vậy là thứ giúp họ điều chỉnh tâm trạng để giữ tâm sức vững vàng đi tiếp chặng đường dài, chứ sở thích không phải là một thú tiêu khiển xao nhãng khỏi mục tiêu của mình. Tuyển thủ chuyên nghiệp là nghề nghiệp, nhưng ngoài đó ra họ cũng có cuộc sống riêng như những con người bình thường, Diệp Tu đến Tết cũng sẽ có em trai gia đình đến thăm.

Trận Tân Binh Khiêu Chiến với Đới Nghiên Kỳ mùa 8, Đới Nghiên Kỳ đã nói Sở Vân Tú là hình mẫu mà mọi nữ tuyển thủ đều hâm mộ, chính cô đã truyền rất nhiều động lực cho các nữ tuyển thủ khác. Mỉa mai thay, trận đấu đó là trận đầu tiên sử dụng hình chiếu 3D và không có drama để hít như các trận sau, nên công chúng chẳng ai theo dõi hai cô gái đang cống hiến một trận đấu đẹp như vậy. Chính bản thân Sở Vân Tú và Đới Nghiên Kỳ bước lên sân khấu cũng thừa biết điều đó khi lên đấu rằng sẽ chẳng ai thèm quan tâm đến họ, và như mọi khi thì mọi công sức của họ sẽ tiếp tục bị ngó lơ, làm phông nền cho kẻ khác.

Sở Vân Tú biết bất bình đẳng giới tồn tại, nên cô luôn làm người chị cả cho các tuyển thủ nữ khác đúng như lời Đới Nghiên Kỳ cảm ơn cô. Sở Vân Tú lên tiếng kiên quyết chặn họng cánh đàn ông tơ tưởng linh tinh về gái đẹp trong group chung, giữ bầu không khí cuộc trò chuyện sạch sẽ nhất có thể, dù thậm chí chị em họ Thư còn chưa gia nhập Liên minh chính thức. Cô biết sức một mình cô không thể xoá bỏ định kiến, thì ít nhất cô sẽ tiếp tục đồng hành với các chị em đấu tranh trong phạm vi cô có thể: bằng thành tích thực lực và bằng sự ủng hộ động viên lẫn nhau (các tuyển thủ nữ có một nhóm chat riêng).

Sở Vân Tú sẽ nghe Tô Mộc Tranh trút bầu tâm sự như một người bạn tốt, sẽ đấu hướng dẫn Đới Nghiên Kỳ đúng đắn như một tiền bối tốt, sẽ chào đón chị em họ Thư vào đội như một đội trưởng tốt, dẫu song thiện xạ của họ là gánh nặng đội hình cấp quản lý thô lỗ nhét vào tay Sở Vân Tú.

Sở Vân Tú luôn luôn tôn người khác lên trong khi thế giới luôn muốn đạp cô xuống.

Cô luôn nhẹ nhàng với những người mang thiện ý với mình, và cứng rắn trước những chỉ trích đồn đại vớ vẩn.

Vinh Quang làm gì có giới tính? Nếu không, Sở Vân Tú đã chẳng bị gọi là "yếu mềm".
 

Bình luận bằng Facebook