Tiêu Thời Khâm - Thần giữa nhân gian

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
823
Số lượt thích
3,490
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#1
Có một bài phân tích viết rất hay về trận solo chung kết khiêu chiến 1 chấp 3 của Tiêu Thời Khâm, cũng là trận 1 chấp 3 thực thụ duy nhất trên sàn đấu hôm ấy (Diệp Tu 1 chấp 3 không tính, là Tiêu Thời Khâm hết mana nên tự GG trước). Một chi tiết rất tuyệt khác nằm ở cuối trận, cũng là một trong những khoảnh khắc đặc sắc nhất trận khiêu chiến, chính là giây phút Diệt Sinh Linh hi sinh ngã xuống để cướp một cơ hội chiến thắng cho Tôn Tường và Khưu Phi.“Trông vào các cậu đó.”

Đó là dòng chat sau cùng Tiêu Thời Khâm để lại cho đồng đội trong trận, và rồi, Diệt Sinh Linh ngã xuống.

Tiêu Thời Khâm, không thể nghi ngờ, là nhân vật cực kỳ quan trọng của Gia Thế, cũng là người để lại nhiều thứ nhất trong trận đấu này. Nhưng trận đấu này lại không phải hồi ức vui vẻ gì với hắn. Đấu chiến thuật, hắn đã hoàn toàn bại trận trước Diệp Tu, mà sau khi ngã xuống, hắn cũng chỉ để lại cho đồng đội một cục diện như shit.

Tình cảnh ấy mà Tiêu Thời Khâm còn nói được câu “trông vào các cậu đó”? Một câu như thế lẽ ra chỉ nên xuất hiện nếu có cơ hội thắng thôi chứ? Gia Thế bây giờ nhìn có giống không?""Cục diện mà Tiêu Thời Khâm để lại cho Tôn Tường và Khưu Phi, kỳ thực vẫn có cơ hội thắng.” Hứa Bân nói.

“Nếu Tiêu Thời Khâm muốn cố, thì anh nghĩ anh ta vẫn cố được đến khi Nhất Diệp Chi Thu và Cách Thức Chiến Đấu chạy về.” Hứa Bân nói.

“Ý anh là trong lúc Hưng Hân giải quyết anh ta, thực tế anh ta cũng đang giải quyết ngược bên Hưng Hân. Anh ta làm vậy, Diệt Sinh Linh sẽ chết nhanh hơn nhưng cũng mài được máu đối thủ nhiều hơn.” Lưu Tiểu Biệt nói.

“Không sai, do đó anh ta mới để lại dòng chat ấy, vì anh ta đã dùng hết sức mình bày sẵn cho Tôn Tường và Khưu Phi một thế trận.” Hứa Bân nói.

“Thế trận đó còn tốt hơn cả sự sống của Diệt Sinh Linh?” Lưu Tiểu Biệt nói.

“Ít nhất anh ta cho là vậy.” Hứa Bân nói."“Không ngờ dưới tình huống này, cuối cùng Tiêu Thời Khâm lại triển khai được chiến thuật mà anh ta giỏi nhất.” Hứa Bân nói.

“Khinh địch.” Hứa Bân nói.

Tiêu Thời Khâm xuất thân từ chiến đội Lôi Đình, thực lực yếu đuối, sự khinh khi của đối thủ là cơ hội thắng của họ.

Mà bây giờ, Tiêu Thời Khâm để cho Diệt Sinh Linh của mình chết trận, lợi dụng điều đó đẩy Gia Thế rơi vào thế yếu tuyệt đối. 2 đánh 4, đối thủ có cả trị liệu, một cục diện mà đến cả Lưu Tiểu Biệt cũng muốn GG cho xong, có thể thấy rõ phần thắng của Hưng Hân lớn đến mức nào.

Nắm giữ phần thắng tuyệt đối đồng nghĩa với nắm giữ tư cách khinh địch.

Tiêu Thời Khâm ở thời khắc cuối cùng, đã dùng lối đánh mà mình giỏi nhất, trải sẵn con đường đi tiếp cho đồng đội.

“Trông vào các cậu đó!”

Câu này không phải nói đại cho vui.""Khinh địch là chiến thuật mà Tiêu Thời Khâm thánh nhất khi còn dẫn dắt Lôi Đình. Mà ngay cả Hứa Bân cũng biết đó là sở trường của Tiêu Thời Khâm thì chứng tỏ việc này không phải bí mật gì. Nó đã là một trong các phong cách chiến thuật của Tiêu Thời Khâm rồi.

Nói trắng ra chính là 8 chữ: giấu mạnh show yếu, dụ địch lơi lỏng.

Nguyên tắc thì rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm mới thật khó khăn. Nhất là khi ai cũng biết Tiêu Thời Khâm giỏi nghề này thì chỉ cần đánh với chiến đội mà hắn lãnh đạo, họ chắc chắn sẽ tập trung đề phòng 200%, không dám chủ quan.

Nhưng có rất nhiều lúc, tâm lý tình cảm không phải là thứ có thể điều khiển bởi lý trí con người. Thế trận không ngừng biến hóa, cục diện không ngừng thay đổi, nếu khổ chiến trăm bề, một thôi một hồi mới đánh ra được tình thế bên ưu bên khuyết, người ta khó tránh sẽ cao hứng chút đỉnh. Bẫy chiến thuật của Tiêu Thời Khâm thường bố trí ngay thời điểm này, dùng những tính toán, kế hoạch đã chuẩn bị kỹ càng để chơi với những khả năng sơ sẩy mà đối thủ phạm phải trong lúc high nhất thời, thậm chí vuốt đuôi đối thủ, dẫn dụ đối thủ mắc sai lầm.”Suốt trận khiêu chiến, Tiêu Thời Khâm đã cố ép mình thích nghi với chiến đội ông lớn Gia Thế, trước lạ sau quen, song để rồi đến giây phút cuối cùng hắn lại quay về sử dụng chiến thuật mình quen tay nhất.

Quả thật, đúng như Tiêu Thời Khâm từng nói, "Cho dù là lúc nào, ở đâu thì trong lòng tôi trước sau vẫn sẽ có dấu ấn của Lôi Đình.”

Tiêu Thời Khâm sinh là người Lôi Đình, chết cũng như người Lôi Đình.Trong 4 bậc thầy chiến thuật, Tiêu Thời Khâm là người bình dị nhất, bởi hắn thể hiện cảm xúc khá rõ rệt so với ba kẻ còn lại.

Không ai sẽ thấy Trương Tân Kiệt hoảng loạn hết hồn đến độ trượt tay rớt điện thoại. Không ai sẽ thấy Dụ Văn Châu lúng túng "xấu hổ tới mức không nói được câu xã giao nào" khi phỏng vấn được hỏi về biểu hiện đối thủ Gia Thế bung bét mà Lôi Đình vừa thắng 9-1. Càng không ai sẽ thấy Diệp Tu "gầy đi trông thấy", "dáng dấp thê lương" hay "mất sạch ý chí" như cách Tiêu Thời Khâm sa sút tinh thần sau khi thua khiêu chiến.

Càng sẽ không có chuyện ba bậc thầy chiến thuật kia sẽ rơi nước mắt như một màn Tiêu Thời Khâm về nhà. Đây là điểm nhấn đặc biệt của Tiêu Thời Khâm, hắn mang nét "người" nhất trong cả bọn.Tiêu Thời Khâm mạnh chứ, trước kia chỉ nhờ hắn mà Lôi Đình đội yếu là khách quen tứ kết, về sau hắn ghi tên Lôi Đình bằng mực đỏ kiêu hãnh lên bảng kỳ tích mùa 10. Hiện giờ, ai dám coi thường Lôi Đình yếu?

Tiêu Thời Khâm gan chứ, không gan sẽ không liều lĩnh bỏ Lôi Đình đến Gia Thế một năm bất chấp kẻ khác chửi hắn ngu, không gan thì quay về Lôi Đình sẽ không lột xác trở mình thần thánh đến vậy bất chấp vừa thua nhục.

Tiêu Thời Khâm cứng chứ, cái chiến thuật khinh địch kia không cứng sẽ không chơi nổi, càng đừng nói chơi đến thánh như hắn bấy nhiêu năm trời, huống hồ mỗi màn đấu trí đấu dũng trên chiến trường đều cần tâm lý vững chắc.Hắn giỏi không thua gì ba người còn lại. Nhưng đồng thời hắn sẽ buồn, sẽ ngại, sẽ lưỡng lự, sẽ sợ, sẽ khóc - vốn là những cảm xúc bình dị lại quá khó gặp ở Diệp Tu, Dụ Văn Châu hay Trương Tân Kiệt.

Vì thế nên sẽ tạo ảo giác rằng Tiêu Thời Khâm tầm thường dưới một bậc so với ba tên không biểu lộ nhiều dao động cảm xúc kia. Thật ra Tiêu Thời Khâm đúng là "thường" hơn thật, nhưng là "đời thường" hơn chứ không hề tầm thường hơn.

Diệp Tu, Dụ Văn Châu, Trương Tân Kiệt, Tô Mộc Tranh, thậm chí đến Tôn Tường vụng miệng lưỡi (gán biệt danh Chuyện Nhỏ cho Tiêu Thời Khâm)... đều từng chèn ép Tiêu Thời Khâm trong cuộc đối thoại. Song đó cũng bởi Tiêu Thời Khâm không quá hơn thua ở phương diện đốp chát miệng lưỡi chứ không phải thực sự luôn rơi vào thế hạ phong nghẹn lời.Tiêu Thời Khâm thấu tình đạt lý, gần gũi với phản ứng của một người bình thường hơn các nhân vật xây dựng quá hoàn hảo, nên thường sẽ thiệt về mặt lời thoại hơn những nhân vật sắc sảo khác. Đây cũng là chỗ gần gũi bình dị cực kỳ ấm áp về Tiêu Thời Khâm.

Hắn là một thiên tài, lại quá đời thường.

Hắn là thần là thánh, lại gần gũi giữa nhân gian.

Hắn vốn chẳng phải con cưng của trời, lại khăng khăng bước ngược đường trời.Trái với cái đầu lạnh cần có của bậc thầy chiến thuật, thì trái tim hắn hết đỗi dịu dàng. Giống Triệu Dương, Tiêu Thời Khâm bỏ qua bao lời mời, chôn chân 5 năm ở một chiến đội nhỏ yếu không đủ tài nguyên cho hắn vẫy vùng đoạt quán quân.

Tiêu Thời Khâm rời Lôi Đình, cả Lôi Đình đều chúc phúc hắn, mặc kệ ngoại giới chê cười.

Tiêu Thời Khâm đến Gia Thế, trên dưới Gia Thế từ ông chủ đến fan đều tiếp đón hắn nồng nhiệt.

Tiêu Thời Khâm về Lôi Đình, Lôi Đình dang rộng vòng tay ấm áp, mặc kệ chính hắn nản lòng sa sút cỡ nào.

Cảm ơn Gia Thế ngày đó tiếp đãi anh long trọng và trân trọng như thế. Cảm ơn Lôi Đình ngày sau đón anh về nhà bao dung đến vậy.

Chuyện Nhỏ đi đến đâu, luôn có biển người sẵn lòng vì anh rẽ lối đón mời.“Trận khiêu chiến ấy, Hưng Hân đã lập nên chiến thuật với vô số mắt xích liên kết để trị Gia Thế, giới Vinh Quang vì vậy cho rằng trình chiến thuật của Diệp Tu lão luyện hơn Tiêu Thời Khâm. Mà Tiêu Thời Khâm thì như thể đã ngộ ra chân lý gì đó sau trận thảm bại dưới tay Diệp Tu, hắn trở về Lôi Đình, chỉ mang theo cựu tuyển thủ mục sư Gia Thế là Trương Gia Hưng, ngoài ra không còn gì khác, nhưng lại dẫn dắt một Lôi Đình cũ bước lên hành trình hoàn toàn mới, đạt được thành tích chấn động toàn Liên minh.

Tiêu Thời Khâm cũng không khỏi đắc ý. Thành tích quá xuất sắc, tâm lý người ta high hơn cũng là chuyện thường. Ôm lòng tự tin hơn hẳn trước đây, rốt cuộc vẫn thua đối thủ ngày xưa hắn đã từng thua.

Đánh xong các tuyển thủ tập trung ra sân, Tiêu Thời Khâm bắt tay Diệp Tu mà ánh mắt đầy phức tạp. Chút cảm giác thất bại dâng lên trong lòng. Hắn tự cảm thấy một năm nỗ lực ở Gia Thế không hề uổng phí. Ngụp lặn dưới đáy Liên minh, hắn học được rất nhiều thứ, trưởng thành cực nhanh. Ấy vậy mà trưởng thành rồi, tiến bộ rồi, lại phát hiện mình vẫn không thể vượt qua người trước mặt này. Cảm giác đó thật khó chịu.""Lần sau cố gắng nữa lên!" Diệp Tu vỗ vỗ vai hắn, như động viên tân binh.

Tiêu Thời Khâm gượng cười. Hắn nào phải tân binh gì, trong cái giới Vinh Quang chuyên nghiệp này hắn còn là kẻ có danh vọng, có địa vị nữa kìa. Nhưng người trước mặt càng có danh vọng, địa vị cao hơn hắn, thậm chí từng đánh bại hắn hai lần liên tiếp. Anh ta nói thế, Tiêu Thời Khâm lấy cái gì bật lại?

Cho nên hắn chỉ biết cười khổ đứng nhìn. Tiêu Thời Khâm dở khóc dở cười.""Hưng Hân dắt nhau vui vẻ bỏ đi, Tiêu Thời Khâm đứng lặng trên sàn đấu, nhìn vào bàn tay chính mình nắm chặt. Cuối cùng, hắn dùng bàn tay ấy tự vỗ vai bản thân: "Phải cố thêm nữa, Tiêu Thời Khâm!"

Vào họp báo, nhìn những gương mặt hăm hở dưới bục, Tiêu Thời Khâm biết chẳng có gì tốt đẹp đang chờ đợi mình. Từ đầu vòng bảng đến nay, Lôi Đình thu hoạch vô số khen ngợi tán dương, lẽ nào hắn đã quên cách đối mặt những tình huống thế này?

Phải cố gắng! Tiêu Thời Khâm lên tinh thần, thẳng lưng ngồi đón nhận từng câu hỏi từ báo giới.”Cái tự vỗ vai bản thân mình để tự lên tinh thần khi tiếp tục thua Hưng Hân ở vòng bảng một lần nữa là một trong những chi tiết siêu đắt giá và cực hay về Tiêu Thời Khâm. Một lần nữa mới thấy Tiêu Thời Khâm vừa bình dị vừa cứng cỏi cỡ nào.

Không phải anh chưa từng nghi ngờ bản thân mình, nhưng sẽ luôn xuất hiện nguồn động lực động viên anh.

Còn khi cả thế giới đều nghi ngờ anh, thì anh hãy tự vỗ vai mình để vững tin bước tiếp.

Phải cố gắng nữa lên Tiêu đội, đường trời thênh thang, chờ anh chinh phục bằng sạch.
 
Last edited:

Bình luận bằng Facebook