Dụ Văn Châu - Thiên tài không hoàn mỹ

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#21
Nguồn: Phỏng vấn Hạ Lỗi (Dụ Văn Châu), Bảo Mộc Trung Dương (Hàn Văn Thanh), Tam Mộc (Tôn Tường). Hạ Lỗi là CV lồng tiếng Dụ Văn Châu trong hoạt hình phần 1, là một diễn viên phối âm lâu năm rất có danh tiếng.

Trích dịch giản lược một số phần Hạ Lỗi.


Hỏi: Xin hỏi, anh đánh giá về nhân vật của mình như thế nào?

Hạ Lỗi: Dụ Văn Châu là một người vô cùng trầm ổn.

Hơn nữa, ban đầu khi người ta bàn giao cho tôi nhân vật này, từ được miêu tả nhiều nhất là “ôn nhu”. Hoặc có bảo với tôi thêm đây là một chàng trai ấm áp, mấy từ ngữ kiểu này thường được dùng nhiều nhất.

Cậu ấy luôn giữ một trạng thái tinh thần tĩnh lặng như nước.

Tuy rằng tốc độ tay của cậu không bằng với những tuyển thủ khác trong giới chuyên nghiệp, nhưng cậu vô cùng am hiểu lợi dụng đầy đủ ưu thế của chính mình, ví như ưu thế về tính cách. Vì vậy, cậu ấy mới có thể phát huy giá trị chiến thuật của mình đạt đến trình độ cao nhất. Thế nên trong trận đoàn đội, tác dụng của cậu ấy càng trở nên rõ ràng hơn nữa.

Về mặt phối diễn nhân vật này, tôi hy vọng rằng có thể bộc lộ ra được sự trầm ổn của cậu ấy nhiều nhất. Hơn nữa còn lột tả được trạng thái thong dong đối với chuyện gì cũng đã có lường trước sẵn trong lòng của cậu.


Hỏi: Anh có ấn tượng về một trích đoạn nào đó trong hoạt hình không?

Hạ Lỗi: Thực ra chi tiết khiến tôi ấn tượng sâu sắc là vào lúc tôi đọc truyện. Dụ Văn Châu trong đoạn này chỉ nhờ việc thông qua một vài manh mối cực kỳ có hạn, ví dụ như vì sao Lưu Hạo lại chú ý Quân Mạc Tiếu đến vậy, cộng thêm một số năng lực của Quân Mạc Tiếu hay những kỷ lục phó bản hắn tạo ra vân vân mây mây… Liền có thể trực tiếp phân tích ra Quân Mạc Tiếu chính là Diệp Thu.

Bởi vậy nên lúc đó đọc đến đoạn này, tôi đã cảm thấy người này quá lợi hại rồi.


Hỏi: Anh cảm thấy rằng câu thoại nào là khó lồng tiếng nhất?

Hạ Lỗi: Khó lồng tiếng nhất à. Ừm… cũng không thể nói là khó nhất được.

Bởi vì toàn thể ngữ điệu của Dụ đội lúc nói chuyện thì luôn luôn mang một loại trạng thái tính sẵn trong lòng vô cùng mãnh liệt ban nãy tôi có đề cập đến, nên những lúc cậu ấy phân tích chiến thuật hoặc phân tích đối thủ thì tinh thần không dao động gì nhiều cho lắm.

Tôi nhớ trong tập mười, lúc phân tích “Cho nên Quân Mạc Tiếu chính là ─ Diệp Thu”, tuy rằng câu này cũng ngắn, nhưng gây cho tôi ấn tượng kha khá.

Bình thường khi chúng ta phân tích một người là ai sẽ thì sẽ mang tinh thần thăm dò như “Cho nên Quân Mạc Tiếu chính là Diệp Thu?” kiểu vậy đúng không. Nhưng Dụ Văn Châu thì không thế, cậu đặc biệt thản nhiên, trong lòng nắm chắc vô cùng, phát âm từng tiếng vững vàng không run không vấp.

Vì thế nên lúc ghi âm thì tôi nhớ câu này nhất, dù rằng nó ngắn thôi.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#22
Chúc Dụ anh tôi sinh nhật 18 tuổi vui vẻ - Vì sao thích Dụ Văn Châu?

Tác giả: Dụ Linh Linh


Tôi thật sự rất muốn trở thành một người như Dụ Văn Châu.

Từ khi còn là một chú nhóc ở trại huấn luyện thì cậu đã vô cùng rõ ràng mình muốn gì và kiên định với nó rồi. Đối mặt với hàng loạt câu giễu cợt và khinh ghét, cậu không hề phủi phui che đậy đi khuyết điểm của mình.

Cậu dựa vào chính bản thân mình để trụ lại hết lần này đến lần khác.

Đây chính là Dụ Văn Châu ─ Một người từ trước đến nay luôn thẳng thắn vô tư, tận tụy không giả dối, nỗ lực thích nghi cuộc sống này.

Cậu là một người rất thông minh. Cậu sẽ tìm thấy vị trí phù hợp thuộc về mình, sẽ rút ngắn khoảng cách chênh lệch, dần giảm thiếu ảnh hưởng bất lợi, tập trung phóng đại ưu thế của mình trong team.


Thiên phú phân tích chiến thuật và sự cố gắng về sau đã bồi dưỡng nên một Dụ Văn Châu của ngày nay.

Anh là người vô cùng nhã nhặn. Anh đối xử với người khác luôn rất ôn hòa và ân cần đến mà tự nhiên, EQ cao biết cách lo lắng cho cảm nhận của kẻ khác, nắm giữ chừng mực đúng đắn. Nhìn ổng nhoẻn miệng cười thì cảm giác thế giới này đẹp vãi cả chưởng.

Ở trên sân đấu dùng một câu nói vực dậy cả một Lam Vũ, không hổ là đội trưởng của Lam Vũ, là nền móng vững chắc của Lam Vũ!


Anh giống như ngôi sao vậy. Mặc dù ban đầu nhỏ xíu chẳng bắt mắt, nhưng vẫn ở giữa màn đêm đen kịt cố gắng tỏa ra ánh sáng chiếu rọi, cuối cùng cũng khiến người khác chú ý đến, đồng thời từ đó không thể dời mắt đi chỗ khác được nữa.

Ánh sáng của anh là tự mình đạt được. Anh ấy cứ là vừa ôn nhu vừa cường đại như thế đấy.

Trong Vinh Quang có rất nhiều người kiên trì không bỏ vì mục tiêu của mình giống như Dụ Văn Châu, nhưng kiên trì được đến cuối cùng, lên làm đội trưởng Lam Vũ, đội trưởng đội quốc gia chỉ có một mình Dụ Văn Châu.

Vì sao thích Dụ Văn Châu, bởi vì yêu thích tất cả những cung bậc cảm xúc mà anh mang đến.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#23
Nguyện mong người chọn lối rẽ ít được trải mòn - Vì sao yêu thích Dụ Văn Châu?

Tác giả: poor Tửu Tửu


[Người viết dưới góc nhìn là bạn trung học của Dụ, sau này trở thành fan lão làng.]

Tước đây rất lâu, Dụ Văn Châu chỉ mới là một cậu nhóc cao 1m55, tôi đã phát hiện ra hắn không phải một người tầm thường.

Nhưng hôm nay tôi không muốn tâng bốc biểu hiện bày mưu lập kế cấp thần mười mấy năm trời trên sàn đấu của hắn, hôm nay tôi chỉ muốn kể về một con người tên Dụ Văn Châu.


[Khai giảng năm học mới, tiểu Dụ Văn Châu “khí chất cả người rất nhẹ nhàng, hòa nhạt vào sơn thủy”, căn cơ toán học xuất sắc, học toán coi trọng ổn định, mà hắn trời sinh vô cùng ổn định như thế, lại kiên nhẫn giải thích cho bạn học đề khó, một tay vuốt phẳng mớ hỗn loạn trên giấy thành rõ ràng ngăn nắp.]

“Suy nghĩ của bạn rất sống động, rất thích hợp học toán.” Có một ngày hắn nói thế với tôi.

“Nồ, thôi đi, điểm tui dao động bất ổn, toàn lúc cao lúc thấp. Trời sinh tui học toán rất tệ, từ tiểu học đã vậy rồi.”

Bất thình lình hắn nghiêng người quay sang nhìn tôi, trong giọng nói ôn hòa lại lộ ra sự cứng rắn đến khó hiểu: “Không phải đâu. Không có gì gọi là trời sinh đã không thể hết.”

Không có gì là trời sinh không thể, câu nói ấy phải đến khi mùa giải thứ tư chứng kiến hắn đứng trên sân đấu tôi mới hiểu được.


[Bạn học trên kéo Dụ học bá lọt hố Vinh Quang]

Sau khi hắn chơi game Vinh Quang giống như chưa có gì thay đổi, mà cũng giống như cái gì cũng thay đổi.

Hắn luôn luôn giỏi tự khống chế, khác với mấy tên nhóc vắt mũi chưa sạch cứ thích huênh hoang khoe mẽ đòi gáy “Vinh Quang thật cmn vui” cho cả thế giới thấy.

Nhưng tôi thấy rõ ràng khi có anh bạn ngồi kế bên giắt cổ họng gào mic “Thuật sĩ yếu bỏ mịe, chơi kiếm khách như anh đây mới ngầu”, trong nháy mắt con ngươi sâu thẳm của hắn lóe sáng một tia lửa.

Hắn trông cứ giống như một vị học giả gắn bó thâm niên trên con đường “vinh quang”; từ đây tráng sĩ một đi không trở về.

Lúc đó tôi đã nghĩ, tiêu cmnr, Dụ Văn Châu trầm sâu rồi.


Hắn vẫn cố gắng bắt nhịp với bài vở đèn sách ở trường. Nhưng mỗi lần tôi về nhà mở máy lên đều thấy hắn đang online, mỗi cuối tuần đều dành hơn nửa ngày chơi game, tham gia một vài công hội, đánh ra được chút danh tiếng…

Tôi rất nghiêm túc nói chuyện với Dụ Văn Châu: Chẳng lẽ ông là thiên tài? Ngày nào cũng chơi game mà vẫn làm học bá được?

Hắn hỏi tôi chậm tiêu à, tôi đáp sao mà chậm tiêu, hắn vặn bình nước nóng ra. Tôi không cần nhìn liền bộp lại ngay, ông ngày nào cũng nốc cà phê, tưởng không ai biết hả.Hắn không nói gì, nhưng tôi hiểu.

“Ông thiệt là… cứ thích tự làm khó bản thân.”

“Nếu như năng lực tôi có hạn, vậy tôi chỉ có thể càng dốc sức hơn.”

“Rốt cuộc là vì cái gì?”

“Tôi muốn làm rõ một số việc.”

“Việc gì?”

“…Cậu từng nghĩ đến tương lai chưa?”

“Chưa. Quỳ ông luôn đó, tụi mình mới trung học thôi, tương lai còn xa tít tắp cả mấy cây số nữa.”

“Không xa đâu.” Hắn nhìn chằm chặp ngoài khung cửa sổ, “Từ nhỏ đến lớn tôi luôn có những mục tiêu rõ ràng, thi vào cấp ba, thi tiếp vào lớp chuyên, nỗ lực chút nữa không chừng vào được một trường đại học trọng điểm, học toán, cưới vợ, thành gia lập nghiệp.”

“Ông tính chi ghê vậy… Cơ mà cái tính ông hay nghĩ trước nhiều vậy cũng không ngạc nhiên lắm.”

“Nhưng mà hiện tại đột nhiên tôi lại thấy mục tiêu của bản thân thay đổi rồi, không phải chỉ dừng như thế. Tôi cảm thấy tôi cần tính lại lần nữa từ đầu, nhưng tôi không biết được làm vậy có đúng không, rủi ro quá cao, tôi không có cách nào lường trước hậu quả.”

“Đcm, bị ông nói một hồi làm đầu tui quay vòng vòng, rốt cuộc là ông muốn làm gì? Làm sát thủ hả?”

“Cậu xem giải đấu Vinh Quang mùa đầu chưa?”

“Đương nhiên! Diệp Thu trâu bò lắm!”

“Ừ.”

“… Đậu, đậu xanh… Đừng nói là…”

Hắn chăm chú nhìn tôi, màn cửa bị gió thổi tung lên, ánh mặt trời rào rạt chiếu lên gương mặt của hắn, hắn đứng ngược sáng, trong mắt cháy một ngọn lửa.

“Tôi thích Vinh Quang. Tôi muốn tiếp tục đánh.”

Tôi nhớ mình đã nói với hắn: “Dụ Văn Châu, tui cảm thấy ông là một người siêu lợi hại, cho nên làm gì nhất định cũng sẽ rất lợi hại. Đừng sợ thất bại gì cả nhé.”

Hắn trước giờ luôn lý trí tỉnh táo, nhưng nghe xong lời tôi nói lại đột nhiên bật cười lớn. Nhưng rất nhanh sau đó hắn đã bình tĩnh lại như cũ, bắt đầu lôi cuốn sổ tay ra viết viết vẽ vẽ gì đó, đầu bút lướt nhanh trên giấy, khóe miệng khẽ nhếch, cả người như chứa đầy nụ cười trong vắt tuổi thiếu niên.


Hồi ức năm ấy như nửa chung rượu cạn ai từng rót, càng lâu về sau cứ mỗi lần nhớ đến, hương vị càng thuần đậm hơn.

Trong xương cốt hắn vốn đầy kiêu ngạo, tôi suy nghĩ, nếu không cũng sẽ không đưa ra quyết định trái với lẽ thường như thế.

Thi cử kết thúc, hắn cầm giấy thông báo trúng cử cấp ba, nói với tôi hắn sắp đi Quảng Châu.

“Ừ, hẹn gặp lại.”

Hắn tắt đèn lớp học, khóa kỹ cửa phòng, đi dọc theo hành lang, một mình lạnh lẽo.

Tôi ngoái đầu nhìn kỹ bóng lưng hắn:

Một thân đà đẫy ánh trăng.


Lúc đó tôi còn có chuyện không biết, hắn vì chuyện này xém chút nữa đã cắt đứt quan hệ với bố mẹ. Một đứa trẻ mười lăm tuổi thành tính tốt, tính cách tốt, trưởng bối đều yêu quý, tiền đồ vô lượng, làm sao có thể đùng một cái vì dăm ba cái chiến đội chơi game mơ hồ gì mà hủy đi tương lai cả đời.

Một cậu chàng mười lăm tuổi, rốt cuộc phải sở hữu quyết tâm và nghị lực thế nào mới khiến hắn đưa ra quyết định bị xem là tự tìm đường chết này?

Trước giờ tôi không hề biết hóa ra trái tim hắn lại kiên cố đến thế.

Tuy rằng tôi chẳng hề thấy bất kỳ vết tích của tình yêu Vinh Quang hiển hiện trên gương mặt luôn bình tĩnh của hắn mảy may, nhưng mà thứ cảm xúc hừng hực đó, tuy rằng hắn không quen biểu lộ ra ngoài, nhưng nó vĩnh viễn cuồn cuộn chảy trong từng giọt máu đào đỏ thẫm tự tận sâu đáy lòng hắn.


Hắn bắt đầu chặng hành trình băng sông dài vượt núi lớn từ khi ngồi đuôi xe, đến rào cản tân binh, rồi bị dư luận dè bỉu ôm lòng ngờ vực thực lực của hắn, cuối cùng trở thành đội trưởng Lam Vũ. Tình yêu Vinh Quang cháy bỏng và mục tiêu kiên định không dời giống như đã hòa cùng cốt tủy của hắn, chống đỡ nên hình hài hắn, đắp nặn nên linh hồn hắn.

Hắn là trung tâm chiến thuật trên sàn đấu. Cơ cấu thành viên và phong cách đa dạng của Lam Vũ giống như một nồi lẩu vậy. Vừa khéo hắn lại chính là nước lẩu nền, có thể khiến tất cả các loại nguyên liệu và gia vị nấu đến vừa chín tới, mang mùi vị ngon miệng chân thực nhất. Sức mạnh bền bỉ và thuần hậu của hắn cũng chống đỡ nên dáng dấp Lam Vũ, đắp nặn nên linh hồn Lam Vũ.


Hắn đã vật lộn với tốc độ tay của mình bao năm nay, có lẽ cũng dựa vào cái hai phần ngang bướng này, mạnh mẽ lấy chiến thuật bù đắp chênh lệch khổng lồ. Hắn thâu đêm đến bốn năm giờ sáng ghi chép chiến thuật, chưa kể vô số lần chỉ đạo và hướng dẫn chiến thuật cho các đội viên.

Khi tất cả mọi người còn đang hò hét ăn mừng chiến thắng, hắn một bên vừa ăn uống vui chơi cùng đội viên, một bên lại chẳng dám ngơi tay viết báo cáo tổng kết kinh nghiệm. Khi tất cả mọi người còn đang ảo não và ân hận khôn nguôi trước thất bại ê chề, hắn đã vừa chiếu cố tỉ mỉ tâm trạng của từng thành viên một, đồng thời còn xem lại replay thi đấu hết lần này đến lần khác, không bỏ sót mỗi một động tác nhỏ, mỗi đợt dao động tâm lý, mỗi bánh răng mỗi chi tiết, mỗi một đặc điểm và thói quen của từng tuyển thủ…

Hắn càng hùng mạnh bao nhiêu, thì càng dốc bấy nhiêu cố gắng.


Tôi nhớ trong Lão Tử có một đoạn, rất hợp với hắn: “Thiện như nước chảy, dòng nước vừa mát lành lại không tranh với vạn vật, tự có lối rẽ riêng. Không so đo cái lợi nhất thời, uyển chuyển vô thanh, lòng dung thiên hạ.”

Thực sự hắn rất giống như dòng nước, tưới tiêu vạn vật lại không xô bồ, sở hữu tấm lòng rộng lượng, dung nạp trăm sông, cống hiến dịu êm lặng lẽ.

Đặc tính của nước êm đềm tinh tế, rỉ rích chảy liền dòng, khi nhẹ thì im ắng, khi mạnh thì cuồn cuộn dữ dội.

Không chấp nhặt cùng người khác, chí hướng sùng sục băng băng đổ về nơi biển rộng, cương nhu song song với nhau. Nước chảy đá mòn, gột rửa vẩn đục, lòng tĩnh tựa nước đọng.

Các loại miêu tả về nước, đều như đang tả hắn.


Hắn kiêu ngạo, nhưng không nghễn nghệu;

Hắn cố chấp, nhưng không vồn vã;

Hắn ôn nhu, nhưng không mềm yếu;

Hắn kiên định, nhưng không cứng nhắc;

Hắn nhàn nhạt, nhưng không lạnh lùng;

Gió nhẹ mây nhòa, quân tử nhuận hòa, như nước như biển, như ngọc như sao.


Rốt cuộc là hắn có chỗ nào tốt? Vì sao lại yêu mến hắn?

Nếu như bạn hiểu hắn, thì sẽ không mở miệng hỏi câu này.


Viết đến đây thôi, các bạn thấy tôi nói nhiều như thế, thật ra chỉ gói gọn trong một câu:

─Linh hồn của hắn, sắc bén đến mềm mại.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#24
Cốt cách ngấm vào xương vào máu - Xét Dụ Văn Châu trong chính văn

Tác giả: Gian Đồng Nhạn Dạ


Về phong cách kỹ thuật, Dụ Văn Châu chính là một “tay tàn” trong giới chuyên nghiệp ─ Không phải là thao tác tệ hại, mà đơn giản là tốc độ tay không theo kịp. Nhưng tốc độ tay chậm cũng là một cột mốc tương đối, dù sao hắn cũng từng cầm Lưu Mộc PK với Diệp Tu vừa đánh nhau tưng bừng một bên vừa thong thả trò chuyện. Chính văn có nhắc đến, tuy rằng tốc độ tay Dụ Văn Châu không nhanh, “nhưng nắm giữ tiết tấu cực kỳ vững”, “Tuy Dụ Văn Châu rất hiếm khi tham gia phần đấu cá nhân, nhưng không có nghĩa vì anh thuộc đảng tay tàn nên không thể solo nổi. Anh cứ không nhanh không chậm khống chế tiết tấu ở mức vừa phải”.

Sở trường chiến thuật của Dụ Văn Châu khác với sự nghiêm cẩn của Trương Tân Kiệt, chi tiết dày đặc của Tiêu Thời Khâm, hay nặng kỹ thuật trực tiếp như Diệp Tu, mỗi một cá nhân sẽ phát huy ra hết ưu thế và đặc điểm dưới sự chỉ huy của Dụ Văn Châu. Hắn giỏi dẫn dắt đối thủ, sáng tạo cơ hội phản kích.

Dẫn dắt sai lầm, nắm bắt cơ hội, trị liệu có thể làm bẫy, chính hắn cũng có thể làm bẫy. Trên sàn đấu thứ gì cũng có thể lợi dụng được, đây là cách Dụ Văn Châu bố trí hành sự ─ Mỗi bước chân chôn một cái hố, khiến bạn chủ động dẫm lên.

Lần đầu tiên All-Star áp dụng hình chiếu 3D đã bộc lộ sức quan sát, trí nhớ, năng lực tính toán, phân tích suy luận của Dụ Văn Châu với hình chiếu lập thể rất lợi hại. Trong thời gian ngắn ngủi quan sát đã có thể phán đoán được điểm mù của đội đối phương, phải là bậc đầu óc thế nào mới nhìn thấu được điều đó? Quan sát trận Tân binh khiêu chiếu của Cao Anh Kiệt với Vương Kiệt Hi, chỉ có mình hắn và Diệp Tu nhìn ra ý đồ của Vương Kiệt Hi. Chỉ cần nhìn thoáng qua số liệu của Nghênh Phong Bố Trận thì ngay lập tức tính ra khoảng cách xa hơn 1.4 ô. Mùa thứ mười đấu solo quần nhau với Diệp Tu, vân vân... Tất cả đều thể hiện trọn vẹn đầu óc của Dụ Văn Châu đáng sợ nhường nào.

Trong chính văn từng nói, sở dĩ Vương Kiệt Hi có thể khắc chế Dụ Văn Châu hoàn toàn chỉ dựa vào áp chế tốc độ tay mà thôi. Dụ Văn Châu có thể đoán được thao tác kế tiếp trong lối đánh Ma Thuật Sư của Vương Kiệt Hi là gì, thậm chí biết luôn cách đối phó chúng, nhưng chỉ bởi tốc độ tay hạn chế nên không làm được. Ngay cả Diệp Tu cũng không chắc chắn mình nhất định có thể nhìn thấu lối đánh Ma Thuật Sư hay không, ấy vậy mà Dụ Văn Châu lại làm được, không uổng công Diệp Tu đánh giá hắn “Nếu không phải tay tàn, thì thực sự là một đối thủ rất khó đối phó.”

Nhìn cách đánh tán nhân, Hàn Văn Thanh và Trương Tân Kiệt liên tưởng đến Dụ Văn Châu. Trong phiên ngoại, ấn tượng của Ngụy Sâm với Dụ Văn Châu rằng “Hình như trước kia nó không chơi thuật sĩ.” Điều này chứng minh rằng dù Dụ Văn Châu không phải sách giáo khoa Vinh Quang cỡ Diệp Tu, ít nhất hắn cũng tinh thông mọi nghề. Ở một mặt nghĩa nào đó, thì cũng có thể gọi hắn là một vị “toàn chức cao thủ” khác rồi.


Dụ Văn Châu rộng rãi, không so đo, đối đãi với mọi người thiện chí, tất cả những điều này đều là tính cách thực của hắn, không cần phải giả tạo làm chi. Hắn có thể hững hờ đối mặt với phong ba, bởi vì hắn chẳng thèm để ý đến những lời ong tiếng ve cố ý vô tình gây tổn thương nọ.

Nói đến hững hờ, thì không thể bỏ quên một phương diện tính cách khác của Dụ Văn Châu ─ tỉnh táo. Có lẽ sự tỉnh táo trời sinh của hắn mới tạo nên tính cách hòa nhã điềm đạm, hoặc cũng có lẽ là tính cách ôn hòa trời sinh mới lắng đọng nên sự tỉnh táo đó.

Trong nguyên văn có miêu tả, “Cậu bé đó hệt như những lần bị mọi người cười nhạo, thắng không kiêu, bại không nản, như sông băng không chút sứt mẻ.”

Sự tỉnh táo của Dụ Văn Châu từ lúc ở trại huấn luyện đã bộc lộ rõ lắm rồi. Đến mùa giải thứ mười, khi hắn đã chinh chiến ở trên sàn đấu nảy lửa này bảy năm trời ròng rã, phần tỉnh táo năm xưa càng kết tinh trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.

“Tỉnh táo. Trừ tỉnh táo ra thì vẫn là tỉnh táo.

Đó chính là Dụ Văn Châu. Dù đang dẫn trước hay đang thua sút, dù thuận lợi hay khó khăn, anh chưa bao giờ đánh mất bình tĩnh. Anh luôn luôn tìm kiếm biện pháp vững chắc nhất. Chính nhờ phần nền vững chắc ấy, Hoàng Thiếu Thiên mới có thể thỏa sức thực hiện chủ nghĩa cơ hội đến tối đa.”

Sự tỉnh táo của hắn mới là nền móng vững vàng cho Lam Vũ, vì toàn bộ đội ngũ củng cố nên thành trì chắc chắn nhất.


Khác với tưởng tượng của nhiều người, hình tượng của hắn không phải là hoàn mỹ không tỳ vết, cũng không phải luôn duy trì một khoảng cách với người khác, không biết đùa giỡn luôn lạnh mắt đứng ngoài cuộc. Ngược lại, thật ra Dụ Văn Châu là một người tương đối hiền hòa dễ gần, có lúc toát ra những mặt vui tính rất tinh ranh, càng khiến hình tượng hắn thêm trọn vẹn.

Thêm cả, Dụ Văn Châu luôn thích trưng cầu ý kiến của người khác, sau đó mới tổng kết lại vấn đề mấu chốt là gì. Rất nhiều bạn bảo việc này tạo cảm giác như Dụ Văn Châu ưu việt hơn người, thậm chí là đang làm màu. Thực tế thì cũng không hẳn vậy, nó thể hiện sự tôn trọng với ý kiến của người khác. Lúc dẫn dắt người mới, đại đa số lời Dụ Văn Châu nói là chính xác. Dù cho có thiếu sót, thì hắn cũng sẽ thành khẩn thừa nhận sai lầm của mình. Hành vi như hắn gọi là khiêm tốn thì không có gì quá đáng hết.

Nhưng ôn hòa không có nghĩa là mềm yếu.

Trước mặt người ngoài, đặc biệt là trước giới truyền thông, Dụ Văn Châu rất bảo bọc điểm yếu.

Lúc không có người ngoài, Dụ Văn Châu không hề khách khí mảy may, chỉ ra sạch bách vấn đề của mỗi đội viên. Nhưng trong buổi họp báo lúc hắn ra sức bảo bọc Hoàng Thiếu Thiên, bảo bọc Lư Hãn Văn, thậm chí là bảo bọc nguyên team, Dụ Văn Châu sẽ lại giở giọng điệu không nóng không lạnh, khách khách khí khí, ngăn cản hết mọi mũi dùi hướng về Lam Vũ, có lúc còn phải đem bản thân ra tự giễu cợt cũng không để lọt lời bới móc nào chạm đến Lam Vũ nửa phần.

Song có những khi đến lúc then chốt phải thực sự đối mặt với tràng lên án chói tai, Dụ Văn Châu sẽ lấy một thái độ hoàn toàn khác để đáp lễ ─ Đúng như ban nãy có nói, Dụ Văn Châu ôn hòa, nhưng tuyệt đối không mềm yếu.

"Cảm ơn mọi người, cảm ơn sự quan tâm và lòng ưu ái của mọi người đối với Lam Vũ. Nhưng nếu vì muốn Lam Vũ tốt hơn mà buông lời hươu vượn, xin thứ lỗi, chúng tôi không thể tiếp nhận."


Hắn biết co biết duỗi, dịu dàng như nước, nhưng lại mang một thân kiêu ngạo giống trúc xanh. Lại hệt mặc ngọc bọc giữa tơ tằm, ngoài mềm trong cứng.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#25
Dụ Văn Châu - Hắn trung thành đến chết với giấc mộng của mình

Tác giả: Thất Nguyệt


Dụ Văn Châu mười tám tuổi dùng bờ vai non nớt chống đỡ Lam Vũ giữa mưa giông. Hắn chính là đội trưởng của Lam Vũ.

Đối mặt những lời ong tiếng ve khiến hắn cúi đầu, đòi hắn khuất phục, bắt hắn bỏ cuộc, thì hắn đều nở nụ cười ôn hòa đáp trả, chất giọng vương khẩu âm mềm mại của nắng hạ Quảng Châu lại rành rọt thốt ra những lời còn cứng cáp hơn cả sắt thép.

Họp báo sau trận đấu mùa giải thứ tư, bởi vì thua trận nên Dụ Văn Châu phải đối mặt với chỉ trích từ một fan cuồng của Lam Vũ nhảy xông ra giữa chừng. Kẻ đó chất vấn Dụ Văn Châu đã hoàn toàn phá tan nát Lam Vũ mà Ngụy Sâm để lại, hô rằng cho dù bây giờ có Hoàng Thiếu Thiên đi nữa thì cũng không thể cứu vãn Lam Vũ gượng dậy nổi.

Dụ Văn Châu ngay lập tức nhìn thẳng vào mặt người đó, nhìn thẳng vào ống kính, nhìn thẳng vào từng gương mặt dưới đài đang hả hê chờ hắn xấu mặt, ngẩng thẳng đầu lên không chút nhún nhường, không hề nói xin lỗi, cũng không nổi giận đùng đùng như bọn họ mong đợi, hắn chỉ bình thản nói:

“Tôi sẽ mang Lam Vũ đoạt được quán quân.”


Fan nữ thường đu cửa gào thét Dụ đội cun ngầu quá, một đứa đàn ông như tôi không rõ có cool hay không cool, tôi chỉ biết Dụ Văn Châu là người tôi bội phục nhất. Hắn dẫn theo Lam Vũ nâng lên cúp quán quân mùa sáu, khiến những người từng miệt thị, từng xem thường hắn không thể tiếp tục lẩn tránh sự thật được.

Hắn không ngông nghênh, không phô trương, cũng không trả miếng gì. Hắn chỉ đơn giản đứng giữa họp báo nói một câu “Điều tôi từng hứa, tôi làm được rồi.” Một câu nhẹ nhàng ngắn ngọn đánh tan tác những ký giả dày dặn kinh nghiệm chẳng ngóc đầu lên nổi.


Có một vài kẻ nói Dụ Văn Châu bình thường, nói hắn là hình tượng hay gặp, tầm tầm thường thường, nhưng bọn họ đã quên rằng sự bền gan và vĩnh viễn kiên định với mục tiêu của hắn đã vượt qua người bình thường từ sớm.

Từ trước đến nay Dụ Văn Châu chẳng phải là kiểu mẫu điển hình cho thể loại rễ cỏ tầm thường vực dậy đoạt ngôi vua; hắn trung thành đến chết với giấc mộng của mình.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#26
Đôi lúc thật ghen tỵ với những tên điên có tốc độ tay mấy cậu

Tác giả: Bích Lạc Cửu Trùng Kiếm


Trong số đông đảo những nhân vật nổi bật Hồ Điệp Lam sáng tạo nên, tôi càng muốn bàn về một sự tồn tại đặc thù. Hắn được bầu là một trong bốn bậc thầy chiến thuật của Vinh Quang, nhưng lại là sự tồn tại hiếm hoi tốc độ tay chạm đáy trong Liên minh chuyên nghiệp. Hắn được xem như là nền tảng vững chắc cho chiến đội Lam Vũ, nhưng là thí sinh “ngồi đuôi xe” miễn cưỡng thông qua ở trại huấn luyện.

Tên của hắn, là Dụ Văn Châu.


Ở thời đại mà chơi game không còn như kinh hãi thế tục nữa, có một trò chơi tên là “Vinh Quang” đốt cháy lên lòng nhiệt tình của vô số người trẻ tuổi. Bọn họ lần lượt người trước ngã xuống người sau tiến lên nối tiếp nhau gia nhập vào chiến trường Vinh Quang, hy vọng ở nơi đây thực hiện được chính vinh quang thuộc về họ.

Dụ Văn Châu là một trong số ngàn vạn thiếu niên ấy. Cậu quyết tâm lựa chọn báo danh vào trại huấn luyện Lam Vũ, có điều ngay từ ban đầu đứa trẻ này đã chẳng được ai đặt vào trong mắt. Dụ Văn Châu có một khuyết điểm chết người trong giới thể thao điện tử, so với những đội viên khác, tốc độ tay của hắn thật sự là chậm đến giận sôi, đến mức khiến cho kẻ ngoài cuộc đều thống nhất cho rằng chẳng qua là cậu đến góp đủ số làm cảnh mà thôi.

Cứ như thế, sự tồn tại của Dụ Văn Châu bị vứt bỏ.

Trong chiến đội không ai ôm bất cứ hy vọng gì với cậu, cũng không ai để tâm đến cậu trưởng thành tròn méo ra sao. Tất cả sự chú ý của mọi người đều dồn lên một thiếu niên tên Hoàng Thiếu Thiên do đội trưởng Ngụy Sâm phát hiện được.

Có điều nếu như lúc ấy Dụ Văn Châu bởi vì điều đó mà oán hận hay bỏ cuộc, thì về sau tuyệt đối sẽ không có Kiếm và Lời Nguyền, Thế hệ hoàng kim rực rỡ cũng sẽ ảm đạm đi vài phần hào quang.

Một người độc hành gian nan mà đau khổ, một người gánh vác nặng trĩu lại quạnh hiu.


Dù không được xem trọng, nhưng trong một lần giao thủ, Dụ Văn Châu ngoài ý muốn của mọi người đánh bại Ngụy Sâm, hành động bình tĩnh, thái độ trấn định thản nhiên, chuẩn bị đầy đủ mà ứng chiến.

Từ đó trở đi, cậu sẽ trở thành tương lai của Lam Vũ, tiến vào tầm mắt của mọi người.

Lúc ấy giải đấu Vinh Quang đã trải qua bốn mùa, tân binh lũ lượt xuất hiện, nhân tài bốn phía cùng nổi lên.

Nhóm người này ào ào tràn vào khiến cho chiến trường Vinh Quang càng trở nên ngoạn mục và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bọn họ tài hoa xuất chúng, phong cách đặc sắc, nhanh chóng trở thành chủ lực của các team, được xưng “thế hệ hoàng kim”. Trương Tân Kiệt hỗ trợ Bá Đồ chặt đứt Vương triều Gia Thế. Vương Kiệt Hi suất lĩnh Vi Thảo bỏ túi chức quán quân mùa thứ năm.

Ngay khi mọi người còn đang tưởng rằng Vi Thảo sắp khai sáng ra một Vương triều khác, thì Dụ Văn Châu liền cười cười đập nát tan tành mọi suy đoán hóa thành cát bụi.

Quán quân giải thứ sáu tuyên bố rành rọt sự đáng sợ của Kiếm và Lời Nguyền với thế giới. Một người là lưỡi gươm sáng sắc lẹm, một người là nền tảng sừng sững đáng tin.


Mùa giải thứ tám, Diệp Tu độc chiếm kỷ lục phó bản, khiến hội trưởng Xuân Dịch Lão quyết định xin giúp đỡ từ chiến đội. Lúc này chúng ta lại gặp lại gương mặt mang ý cười của Dụ Văn Châu.

Tình cảnh khác hẳn với lúc Xa Tiền Tử luôn miệng dạ dạ vâng vâng với Vương Kiệt Hi, hay như Tưởng Du nơm nớp lo sợ trước Hàn Văn Thanh. Mặc dù Dụ đội chỉ vẻn vẹn hỏi một câu “Tìm tôi, có chuyện gì à?” thì chúng ta cũng cảm nhận được quan hệ hài hòa giữa công hội và chiến đội, cũng đủ để ta bị chinh phục bởi vị đội trưởng ôn nhuận như ngọc, giản dị gần gũi này.

Trong suốt quá trình xem replay Trục Yên Hà và Thùy Dương Quấn Bờ, thấy được thanh vũ khí có thể tự do biến hóa hình thái của Quân Mạc Tiếu thì thân phận bậc thầy chiến thuật của Dụ Văn Châu dần được hé mở và chứng thực trước mắt mọi người. Suy luận chặt chẽ, tỉ mỉ so sánh số liệu, chuẩn xác đoán ra thân phận người điều khiển là ai.

Song khi chúng ta còn đang chìm trong kinh ngạc bởi sự lợi hại của hắn, thì hắn liền bị Diệp Tu lơ đãng bóc trần hắn tay tàn một cách hết sức tùy ý, hết sức thờ ơ. Mà Dụ Văn Châu hiển nhiên đã quen với khiếm khuyết này từ sớm, hắn nở nụ cười, ngầm đồng ý.

Đón nhận lời miêu tả về người khác về mình như thế, vậy mà hắn cũng chỉ mỉm cười mời đối phương đánh với mình hai ván.

Dụ Văn Châu tự tay so tài cùng Quân Mạc Tiếu, trong đó chắn hẳn ẩn chứa một phần coi trọng, một phần tôn kính, cùng một phần tâm tư suy tính cho tương lai chiến đội.


Mùa giải thứ tám biểu hiện của Lam Vũ mạnh mẽ tột cùng, bọn họ một đường qua năm ải chém sáu tướng, xông thẳng vào trận chung kết đụng độ Luân Hồi. Bên này phối hợp của Luân Hồi khiến khán giả xem phát sướng, còn bên kia chiến thuật của Lam Vũ càng vượt quá mong đợi của mọi người. Giới hạn đột phá giới hạn, át chủ bài choảng thẳng át chủ bài.

Dù cho vẻ đẹp của thể thao điện tử nằm ở quá trình chứ không phải kết quả, nhưng quán quân mãi mãi chỉ có một trên đời.

Dụ Văn Châu thua cuộc rồi.

Lam Vũ thua cuộc rồi.

Bọn họ bại dưới tay chiến đội Luân Hồi do Súng Vương Chu Trạch Khải suất lĩnh.

Đối diện với thất bại ngay bậc thềm trận chung kết, đến cả Hoàng Thiếu Thiên bình thường cos loa phường mãi không thấy ngán cũng phải sầm sì “Tôi không có gì muốn nói” trước mặt phóng viên.

Còn thái độ của Dụ Văn Châu vẫn trấn định như thường, cử chỉ đúng mực. Hắn không có sự lựa chọn có thể trực tiếp quay về phòng nghỉ ngay lập tức, mà chỉ đành để các đội viên đứng xếp hàng ngay ngắn dưới sân khấu, thể hiện phong độ trước sau như một của bọn họ.


Mùa giải thứ chín, bố cục chiến thuật của Lam Vũ lại nhiều thêm một người, kiếm khách trọng kiếm Lưu Vân, thiếu niên thiên tài 14 tuổi Lư Hãn Văn. Chỉ đáng tiếc, lần này Lam Vũ cũng không đi xa lắm, mới vừa đặt chân vào Vòng chung kết đã dùng bước ở top 8, mùa mười về sau cũng vậy. Hồ Điệp Lam có hơi buff hào quang nhân vật chính ở Vòng chung kết, ví như bí mật không thể bật mí giữa Hoàng Thiếu Thiên và cây cối, hay vụ Muội Quang học toán giỏi nên đoán trúng bản đồ trận Hưng Hân Bá Đồ.

Đáng tiếc thay, chặng hành trình thi đấu của cường đội Lam Vũ đã đi đến điểm cuối.

Trong buổi họp báo Lam Vũ thua Hưng Hân, các phóng viên tình cảm dâng trào, lời lẽ phê bình đanh thép hùng hồn. Dưới tình huống sắp bị nước bọt dìm chết, Dụ Văn Châu đầu tiên cảm ơn sự quan tâm của mọi người, sau đó ngay lập tức nhanh chóng đổi thái độ, phản bác 15 phóng viên từng người từng người một, lý lẽ rõ ràng, logic rành mạch.

Ôn hòa lễ độ, không hề quá đáng, vân đạm phong khinh lại không tự ti, có lẽ đây chính là sức hấp dẫn có một không hai thuộc riêng về Dụ đội.


Giải Vinh Quang thế giới mở ra, trong đội hình mạnh nhất đại diện cho Trung Quốc, đối với việc lựa chọn ai là đội trưởng, Vương Kiệt Hi có lẽ là bởi không muốn gò bó để tự do thể hiện, Tiêu Thời Khâm không quen dẫn dắt đội hình mạnh, cho nên Dụ Văn Châu không thể nghi ngờ mà trở thành đội trưởng, lãnh đạo đội hình All-Star đứng trên chiến trường thế giới cao hơn đối đầu với cường địch.

Không có ai ôm lòng bất mãn gì với quyết định này, bởi vì bọn họ cũng hiểu rõ rằng ─ Người đàn ông này ôn hòa mà cường đại, thân thiện lại đáng tin, dù cho ở trường hợp nào đi nữa, thì từ trước đến nay hắn vẫn luôn nho nhã lễ độ, tác phong ngay ngắn.

Dẫu sao trên sàn đấu quốc tế, hình tượng của đội trưởng không chỉ đại diện cho bản thân, mà thường còn tượng trưng cho mặt mũi cả Trung Quốc.


Dụ Văn Châu không giống với kẻ mạnh theo ý nghĩa truyền thống kiểu mẫu thường gặp. Hắn có chỗ thiếu hụt, cũng chưa từng phủ nhận khuyết điểm đó; Hắn là tay tàn, nhưng chẳng ai dám khinh thường.

Hình tượng nhân vật trọn vẹn không phải chỉ dựa vào hào quang rực rỡ là được. Hắn từng một mình một ngựa mắc kẹt giữa vương quốc một người, cũng từng một thời cô thân lẻ bóng đi qua gió sương bão táp. Không ôm oán hận, không lạc mất mình, không có thở than, không từ bỏ cuộc.

Dễ thấy rằng tính cách như vậy đã thu hoạch cho Dụ Văn Châu rất nhiều người ủng hộ, dĩ nhiên không thiếu những game thủ Vinh Quang. Bởi vì sự tồn tại của Dụ Văn Châu khiến bọn họ nhìn thấy một tia hy vọng với tốc độ tay thấp đi nữa thì vẫn có thể sánh vai cùng các đại thần cấp hàng đầu.

Nhưng thực tế tàn nhẫn là tốc độ tay chỉ là một điểm yếu của Dụ Văn Châu, thứ mà hắn dùng để bổ khuyết cho điểm yếu đó, lại là tài hoa độc nhất vô nhị giữa ngàn vạn người cùng với nỗ lực nhiều năm trời ròng rã, gần mười năm như một ngày, cống hiến hết thanh xuân của mình dâng lên cho cái nghề này.

Dù rằng chúng ta không thể chối bỏ thiên phú hiếm có của hắn, nhưng lòng kiên trì và cố gắng mới là thứ đáng khen ngợi. Dưới tình huống như thế, đa số chúng ta thấy không thể đạt đến trình độ thiên phú bằng người khác, tự mình thử chút liền bỏ, vậy mà còn quay ra than phiền vì thời vận không tốt, tiền đồ đành dở dang.

Nếu quả thật vậy, vậy các bạn hãy nhìn Dụ Văn Châu đi. Một kẻ tay tàn chậm chạp, một quân tử ồn tồn lễ độ.

Một tâm hồn đẹp, mạnh mẽ xông tới dẳng dai không dứt.


Phương hướng mũi kiếm chỉ về, lời nguyền như hình với bóng theo sau. Mặc dù mùa hè nóng rừng rực đã lặng lẽ lìa xa sau một trận mưa tầm tã, nhưng mà những mùa hè thuộc về Lam Vũ còn nhiều lắm, cũng giống như câu chuyện thuộc về bọn họ vẫn chưa từng kết thúc.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#27
Tính thực tế và độ chân thật của nhân vật Dụ Văn Châu

Tác giả: Chu Trạch Khải


So sánh với những nhân vật khác, thì nhân vật của Dụ Văn Châu có vẻ thực tế hơn một chút. Dù sao đa số mọi người đều không phải con nhà người ta hưởng nhiều đặc ân như Diệp Tu và Chu Trạch Khải, mà chỉ là một người bình thường, có nhược điểm và thiếu sót trí mạng.

Ba Bướm viết ban cho Dụ Văn Châu năng lực phân tích hơn người, nhưng cái nhược điểm tay tàn từ đầu đến cuối đều không thể gỡ bỏ hay khắc phục - đây là một chuyện vô cùng thực tế. Rất nhiều chuyện trên đời không phải chúng ta cứ cố gắng thì sẽ thay đổi được, cố gắng cũng chỉ có thể cải thiện cuộc sống tốt hơn điểm xuất phát của ta đến một trình độ nhất định nào đó mà thôi.

Có thể nói rằng, dù Dụ Văn Châu có cố gắng hơn nữa thì tốc độ tay cũng không thể tăng nữa. Cũng có thể nói mấy câu khẩu hiệu ‘chỉ cần nỗ lực sẽ thành công’ đều là gạt người, mặc dù quả thật nếu bạn không nỗ lực thì sẽ càng thảm hại hơn bây giờ nữa.

Nhưng Dụ Văn Châu là một người thông minh. Hắn biết khuyết điểm của mình, nên không hề nằng nặc tự chui đầu vào ngõ cụt bị trói buộc bởi tốc độ tay, mà dựa vào chiến thuật đặc sắc đánh ra một mảnh trời rộng mở giữa Liên minh (để cho cái thằng nhãi suốt ngày nhâm nhẩm “ngồi đuôi xe” cuối cùng cũng tâm phục khẩu phục gọi dạ bảo vâng mà kính trọng gọi tiếng “đội trưởng”).


Nhắc đến tốc độ tay của Dụ Văn Châu cũng khiến người ta đau khổ không thôi. Nếu như tốc độ tay của Dụ Văn Châu cao hơn, thì solo tuyệt đối không hề thua kém Diệp Tu. Trong truyện có rất nhiều đoạn hắn được miêu tả là chuyên tâm và miệt mài, mà sự dốc lòng đó đều đã mang về thành quả xứng đáng.

Ba Bướm đã tặng sự hoàn hảo dồn hết cho Diệp Tu, nên Dụ Văn Châu đã định sẵn là cả đời luôn sống chung với chỗ thiếu hụt. Nhưng hắn vẫn từng bước từng bước một trở thành nền tảng của Lam Vũ, đội trưởng của đội tuyển quốc gia, bởi hắn từng nói: “Tôi vẫn muốn chuyện kể huy hoàng hơn chút."

Tôi tin rằng hắn chắc chắn đang và sẽ sống một cuộc đời huy hoàng nhất giữa một thế giới hiện thực tiu nghỉu ẩm ương.


Chương 1434

31% cộng thêm 19% từ Cánh Cửa Tử Vong, chỉ trong một đợt, Dụ Văn Châu đã rút gọn nửa cây máu Quân Mạc Tiếu. Sách Khắc Tát Nhĩ mạnh đến mức nào, anh đã dùng bàn tay mình thể hiện cho mọi người cùng thấy.

"Tiếc là chưa đủ." Dụ Văn Châu đáp. Đây là lời nói thật lòng. Lẽ nào anh không muốn giết luôn Quân Mạc Tiếu chỉ bằng một đợt tấn công? Anh muốn chứ, nhưng khi U Hồn Đeo Bám kết thúc, anh không nắm chắc sẽ khống chế được Quân Mạc Tiếu triệt để như thế nữa. Để lộ vị trí bản thân là mối nguy hiểm cực lớn cho anh. Anh phải tính trước một bước, dừng đánh và cho Sách Khắc Tát Nhĩ đi trốn.

"Cậu đánh được vậy là đủ vểnh mặt rồi, tới già có chuyện kể con cháu nghe." Diệp Tu nói.

"Tôi vẫn muốn chuyện kể huy hoàng hơn chút." Dụ Văn Châu nói.

"Thế thì bó tay, cậu còn chỗ dở mà!" Diệp Tu nói.

"Đó đâu phải bí mật gì?" Dụ Văn Châu nói.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#28
Dụ Văn Châu - The sky is the limit

Tác giả: Vân Mộng Thủy Thiên Điệp


Có rất nhiều người lột tả Dụ Văn Châu sến rện quá mức hoặc nham hiểm quá mức, nhưng riêng tôi cảm thấy thật ra trong nguyên tác hắn còn rất nhiều tầng nội tâm hấp dẫn hơn nữa.

Bọn họ là sống. Hắn tự mình là một con người trọn vẹn, nhiều mảnh ghép phức tạp hợp lại mà thành, không thể nào bị phủ lấp giấu dưới hai ba tính từ đơn điệu kia thôi được.

Một con người thì sao có thể chỉ dùng một từ vẻn vẹn là tóm gọn được đây?


Dụ Văn Châu trong mắt tôi là một tuyển thủ thiên tài, đồng thời là một tuyển thủ không đạt tiêu chuẩn, vừa có ưu thế rất lớn, cũng có khuyết điểm to lớn.

Nhưng mà sự xuất sắc và ưu tú của hắn không hề đến từ chỗ thiếu hụt của hắn, mà nó đến từ những cố gắng và trả giá của hắn để bù đắp chỗ thiếu hụt ấy. Có rất nhiều rất nhiều người tốc độ tay không đạt chuẩn… Nhưng giữa một đống người này, chỉ xuất hiện một Dụ Văn Châu.

Hắn là nền tảng của Lam Vũ. Bên dưới bề ngoài dịu dàng hòa nhã có chất chứa nghị lực và lòng can đảm phi phàm.

Ở trại huấn luyện “ngồi đuôi xe”, mặc cho đồng bạn khinh ghét, hắn vẫn vững vàng đánh bại Ngụy Sâm, ba lần, dùng chính cái tốc độ tay chả bõ ai ngó của hắn.

Bất cứ dưới tình huống nào, thì hắn cũng là người đội trưởng Lam Vũ trấn định tâm tĩnh như nước, đầu lạnh như băng, ngàn năm không đổi. Giữa cuộc chiến sinh tử Vòng chung kết, trong khi tất cả mọi người đều bị chấn động mạnh mẽ trước Ảo Ảnh Vô Hình Kiếm của Diệp Tu, hắn nói, giữ vững, bất quá là né được đúng một hit thôi mà.

Lam Vũ lòng quân liền an định.


Dụ Văn Châu gánh áp lực nặng nề sải từng bước một lên đỉnh núi Vinh Quang, làm sao có thể không chứa chút kiêu ngạo và nhuệ khí nào?

Đầy truyện khi Dụ Văn Châu và Hoàng Thiếu Thiêu cùng nhau nghiên cứu replay của trận PK với Diệp Tu, Hoàng Thiếu Thiên bảo, nếu là đánh với hắn, thì Diệp Tu sẽ không xài nhiều ngụy liên đến vậy.

Dụ Văn Châu bèn đứng dậy, trước khi rời đi hắn bảo với Hoàng Thiếu Thiên rằng, “Nếu đổi lại là cậu thì có thể tránh được bao nhiêu trong 21 cái ngụy liên? Cậu xem cho kỹ lại đi.”

Lần đầu đọc tôi không thấy gì lạ, nhưng đọc lại lần nữa thì tôi bỗng cảm nhận được ngay chỗ này chứa một chút khó chịu và kiêu ngạo ngấm ngầm từ Dụ Văn Châu. Câu nói này ngoài có tác dụng chính để nhằm hướng dẫn và cảnh tỉnh Hoàng Thiếu Thiên, thì còn toát ra một loại thách thức hoặc thi đua lặng lẽ. Đến bậc cao thủ như Hoàng Thiếu Thiên cũng chỉ có thể tránh được 3 cái, mà đó còn là sau khi đã cẩn thận loại bỏ cái thứ 4 phán đoán nhầm, thì Dụ Văn Châu cũng sở hữu một sự tự tin và hãnh diện lặng chảy trong xương tủy.

Bởi dù có là tay tàn đi nữa, thì tốc độ tay của hắn vẫn vượt xa người chơi thường, là đệ nhất thuật sĩ Vinh Quang, đương nhiên là phải tự hào về kỹ thuật của mình, tự hào với bản thân là một tuyển thủ chuyên nghiệp. Sau này lúc solo với Diệp Tu, hắn nói hy vọng rằng câu chuyện của mình có thể huy hoàng hơn nữa, thì càng khiến tôi lĩnh ngộ được dũng khí và nhuệ khí của người đàn ông này.


Trên thực tế, Dụ Văn Châu cũng mới hơn hai mươi, dù cho niên thiếu gập ghềnh, dù cho tuổi nhỏ đã gánh chức vị đội trưởng nặng nề, thì tâm hồn hắn vẫn khá trẻ trung và sinh động. Lúc đánh giải gặp Diệp Tu chơi nhây cút bắt kéo dài thời gian, Dụ Văn Châu còn thoải mái nói giỡn: “Hết vui rồi! Bọn tôi cho anh bậc thang, anh xuống đi thôi!"

Nhiều khi xem hắn và Diệp Tu giao tiếp với nhau rất hài hước. Ví như trận chiến Rừng Sương Mù, hai ổng ngồi chat khí thế lắm kìa.

"Cậu đấy, cậu lên kế hoạch đánh lâu dài với tôi đúng không?"

"Anh biết hồi máu mà, đánh lâu dài có lợi cho anh thôi."

"Cù nhây thế này mất thời gian lắm, hay mình roll điểm quyết thắng bại đi. Ai thua tự GG."

Kết quả Dụ Văn Châu trực tiếp roll phát 97 điểm…


Dụ Văn Châu những lúc thế này rất sống động và đáng mến, nào chỉ đơn giản dăm ba cái tính từ ‘dịu êm’ hay ‘nham hiểm’ tẻ ngắt là có thể lột tả được trọn vẹn chứ.

Sự dịu dàng ấm áp được kẻ kẻ tung hô chỉ là lớp áo hắn dùng để che phủ các vết sẹo chằng chịt đương hắn băng muôn núi vượt nghìn sông. Đó là dấu vết còn sót lại sau khi các góc cạnh trên người hắn va vấp mà rèn dũa thành hình, và chẳng qua nó cũng chỉ là lớp da bên ngoài của một tâm hồn phức tạp, phong phú và lôi cuốn mà thôi.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#29
Mấy độ quang hoa, một đời tuyệt thế

Tác giả: Tống Tử Khuynh


Mười tám mùa xuân thu cảnh quang chảy xiết, cũng không bằng ánh cười đọng dưới mi mày người.

Tuổi mười tám như một lằn ranh giới thần kỳ, tựa như chỉ cần thiếu niên bước qua tuổi mười tám là có thể trở nên chững chạc ngay lập tức vậy.

Có điều Dụ Văn Châu lại không giống như thế, cậu không cần một lằn ranh giới “đánh dấu” sự trưởng thành nào cả, dù sao những ranh giới người đời đặt ra cho cậu đã đủ nhiều rồi. Chàng trai trẻ còn đang trong độ tuổi niên thiếu khoe khoang, nhưng nụ cười nhẹ treo khóe miệng vững vàng đã không gì xóa nhòa nổi, lột sạch tính trẻ con trên người cậu từ sớm.

Cậu đứng chung một chỗ với Hoàng Thiếu Thiên phá làng phá xóm, đi đến đâu om sòm inh õi đến đó, thì trông đặc biệt trầm tĩnh và già dặn.

Tinh thần thiếu niên sôi nổi đứng chung với sự trưởng thành trầm lắng, thật khiến người ta không nhịn được thầm than một câu.

“Anh tài xuất thế, trên đời không hai.”


Không lâu sau đó, mùa giải thứ tư, Thế hệ hoàng kim ra đời.

Dụ Văn Châu dùng tốc độ tay chưa đến hai trăm, là một tân binh lại đảm nhiệm chức vị đội trưởng của Lam Vũ, ngay tại trận đấu đầu tiên của mùa giải, thua tan thua tác.

Trong lúc nhất thời, giễu cợt, xem thường, mắng mỏ, bốn phương nổi lên, ầm ầm giáng xuống.

Dụ Văn Châu chỉ mỉm cười, tiếp thu tất cả mọi lời khen lời chê, dẫu đúng dẫu sai. Giữa châm chọc bủa vây như thác lũ, vẫn vân đạm phong khinh đến nhẹ nhàng.

Không đếm xuể được biết bao người muốn hắn nhanh chóng cuốn gói phắn đi, chỉ biết rõ một điều rằng, hắn cố chấp lại thản nhiên, khoác một bộ giáp sắt cứng rắn choàng bên trên vỏ ngoài nhã nhặn.

Một năm này, hắn vì cất bước tiến đến vinh quang, lủi thủi độc hành.


Hai mươi mốt tuổi, hắn và Hoàng Thiếu Thiên ngày càng ăn ý, làm quen được với mấy tên chiến hữu vừa không hoàn mỹ lại vừa hoàn mỹ mười phần. Bộ đôi át chủ bài của Lam Vũ đủ lông đủ cánh, tên tuổi bậc thầy chiến thuật của Dụ Văn Châu qua từng trận từng trận đấu một, rốt cuộc cũng vang dội khắp Liên minh.

Giống như thanh bảo kiếm cuối cùng cũng rời vỏ, Dụ Văn Châu triển lộ tài hoa ngút trời, giải thoát khỏi những lời đồn bủa vây, xuất chúng hơn người.

Khí chất của Dụ Văn Châu dần lắng đọng xuống, thời gian tẩy rửa bụi trần vội vã, giấu sắc bén vào trong giữa dịu êm, rót nhiệt huyết hòa lẫn với ôn tồn.

Nhưng khi hắn đứng ở trên sân khấu trao giải cao vun vút, thì ánh sáng dưới đáy mắt không gì che giấu được ─

Đã từng xa không thể với, đến hôm nay nắm trọn trong tay.

Vực dậy từ chỗ sâu xa nhất trong linh hồn, thành quả thu được đi đôi với biết bao cố gắng bỏ ra, không một ai tỏ tường.

Ấm lạnh tự biết, mà thôi.

Một năm này, hai tay hắn nâng Vinh Quang, cả người chính là vinh quang.


Hai mươi chín tuổi, Thế hệ hoàng kim đi đến hồi cuối, một trong song hạch của Lam Vũ Hoàng Thiếu Thiên tuyên bố giải nghệ.

Giữa tiếng vang khóc dậy trời, chỉ có một mình Dụ Văn Châu vẫn bình tĩnh và tự nhiên, hắn nhẹ nhàng ôm siết Hoàng Thiếu Thiên, gửi lời chúc phúc chân thành nhất, tạm biệt người hợp tác mười năm lên đường.

Dụ Văn Châu đứng yên tại chỗ, tiễn biệt từng khuôn mặt thân thuộc cũ, lại nghênh đón những tâm hồn trẻ tuổi hừng hực mới, kẻ đến người đi, đến cuối cùng chỉ còn mình hắn đứng chờ ở đầu kia của thời gian vắng lặng.

Hoằng Nhất đại sư từng dạy: “Cử xử với đời như đón cơn gió mùa xuân.”

Dụ Văn Châu đã thực hiện triệt để câu nói này. Hắn dần trở thành tiền bối trong Liên minh, nhưng vẫn luôn giữ dáng vẻ giản dị gần gũi, lấy chính mình làm ví dụ, khích lệ từng đời hậu bối một.

"Anh thế này còn không bỏ cuộc, các em có lý do gì chứ?"

Một năm này, hắn thệ ước trước thời gian, cùng nhau giữ gìn bảo hộ.


Ba mươi mốt tuổi, khóe mắt Dụ Văn Châu hằn nếp nhăn mờ khói, ấm áp nhã nhặn, bất động thanh sắc.

Dụ Văn Châu cầm micro, tuyên bố giải nghệ.

Hắn nói: “Nó từng lạnh lùng chế nhạo tôi, cũng từng thật lòng tán thưởng tôi, nó kết nối những người xa lạ đến với nhau, cũng khiến những đồng đội gần gũi phải chia lìa. Đến cuối cùng, tôi vẫn yêu nó tha thiết như xưa, đây chính là Vinh Quang của tôi.”

Một năm này, hắn rũ mắt nhẹ nhàng nở nụ cười, vẫn tựa hệt người thiếu niên.

Cả đời hắn huy hoàng, vẫn mỉm cười ung dung như trước, tựa như đã sớm lãng quên mất những thăng trầm và mặn đắng từng nếm trải trong đời.

Hắn lựa chọn trút nhẹ hết cõi lòng, làm món quà xin kính dâng quá vãng.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#30
Vì sao bạn yêu thích Dụ Văn Châu?


Tác giả: Không ăn tiêu xanh nói chuyện

Nếu như dùng cách ngắn gọn nhất để tả hắn chính là “Quân tử khiêm trang, dịu dàng như ngọc.”

Hắn sẽ dùng nụ cười để đáp lại chỉ trích của người khác, không kiêu ngạo không siểm nịnh ứng đối với mọi loại hoài nghi, sống là chính mình một cách thanh tỉnh, kiên định tiến về tương lai phía trước.


Khó có thể tưởng tượng được một Dụ Văn Châu như thế ở trại huấn luyện năm ấy lại hướng nội hơn nhiều. Khi ấy cậu cũng tuổi thiếu niên thôi kia, thường một đứa nhóc ở tuổi đó còn om sòm quậy phá biết bao, chưa hiểu được bao nhiêu chuyện đời, thì cậu đã phải sở hữu một thái độ kiên định xây nên một tòa thành vững chắc để ấp ủ bảo bọc ước mơ của mình, mặc cho bao phê phán và sỉ nhục tấn công.

Có thể nói rằng, từ ngày đầu tiên tiếp xúc với thể thao điện tử đến ngày cuối cùng suốt kiếp chuyên nghiệp của mình, thứ bầu bạn với hắn lâu dài nhất chính là tiếng mắng mỏ, là sự nghi ngờ, là âm thanh phản đối.

Nhưng mà hắn độc hành thui thủi, cất bước trên con đường hắn đã chọn, cuối cùng cũng đón được ánh dương Vinh Quang thuộc về mình.

Hắn phấn đấu từ một người bình thường, dốc lực liều mạng để trở thành vị đại thần trong mắt chúng ta ngày hôm nay.

Hắn ôn nhu song cố chấp, hắn kiên định lại lý trí.

Yêu thích hắn, bởi vì hắn chính là Dụ Văn Châu, độc nhất vô nhị Dụ Văn Châu.


Tác giả: Hồ Ly

Hắn không có tốc độ tay quá cao, thậm chí còn chạm đáy trong giới chuyên nghiệp. Nhưng thành tựu của hắn lại không hề bị tốc độ tay liên lụy mà kém sắc nửa phần nào!

Bậc thầy chiến thuật thật sự, trừ công việc lập kế hoạch cho trận đoàn đội Lam Vũ, thì quan trọng hơn cả là phải định hình phương hướng phát triển cho cả đội ngũ này. Tuy rằng hiện tại còn chưa rõ ràng lắm, nhưng nếu như Liên minh xuất hiện một team đại diện cho xu thế phát triển của Vinh Quang, thì đó nhất định sẽ là Lam Vũ.

Là một Lam Vũ do đích thân Dụ Văn Châu dẫn dắt.

Có rất nhiều người bảo Dụ Văn Châu chỉ là một tuyển thủ có tốc độ tay bình thường, nhưng đối với Lam Vũ mà nói, chức vị đội trưởng của hắn mang một ý nghĩa đặc biệt. Bọn họ sở hữu một loại tin tưởng tuyệt đối đối với Dụ Văn Châu, tin rằng sự tồn tại của hắn giống như định hải thần châm vậy. Cho dù xảy ra chuyện gì đi nữa, thì hắn vẫn có thể chống đỡ Lam Vũ sừng sững không lay.


Tác giả: Quân vì khách Hoài Nam

Dịu dàng mà mạnh mẽ, khiêm tốn lại trầm tĩnh.

Bởi vì hắn là Dụ Văn Châu, nên tôi yêu thích hắn.


Tác giả: Lục Đạo Luân Hồi

Bởi vì hắn đại diện cho một loại người, loại mà rõ ràng điều kiện phần cứng không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn thành công đột phá đứng đầu trong lĩnh vực của mình như thường.

Tốc độ tay không đủ, lấy ý thức tới bù. Nói dễ hơn làm, nhìn hắn, rồi lại nhìn chúng ta, bao nhiêu người đã sớm khép mình lại trong một giới hạn giả tưởng bản thân đã đặt ra, mà buông tay từ bỏ đi ước mơ của chính mình?


Tác giả: Phù Tửu

Tôi cảm thấy điểm lợi hại nhất của Dụ Văn Châu không phải hắn ngầu ra sao, dịu dàng ra sao, hay ưu tú ra sao, mà là trong lúc tốc độ tay của mình kém xa những tuyển thủ chuyên nghiệp khác, hắn vẫn chưa từng từ bỏ; trong lúc bị nhiều người mắng nhiếc, hắn vẫn chắc nịch về tương lai bất định.

Từ đầu đến cuối, hắn mãi kiên trì với ước mơ, chưa từng nhìn lại đằng sau. Hắn hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của mình, trước giờ chưa từng sợ hãi hay chùn bước.

Hắn là tấm khiên chắn kiên cố của Lam Vũ, chỉ cần có hắn, liền sẽ an lòng.

“Mùa giải thứ sáu, Lam Vũ đoạt được cúp tổng quán quân.”


Tác giả: Sông mờ khói

Bởi vì dù cho hắn gặp phải bao nhiêu bất công, bao nhiêu ngăn trở, vẫn sở hữu mục tiêu kiên định tiến về phía trước không thể chuyển dời, trăm khó không cúi đầu. Bất lợi không thể đền bù thì chăm chỉ để phát huy sở trường bản thân. Không vì tư chất bẩm sinh mà khom lưng khuất nhục, là hình mẫu lớn lên tôi muốn trở thành.


Tác giả: Trầm Từ

Ban đầu thái độ ấm áp ôn hòa không nhanh không chậm của hắn hấp dẫn tôi, càng đọc về sau thì càng phát hiện ra sự kiên trì của hắn.

Hắn miệt mài làm những chuyện hắn muốn làm, thực hiện những mục tiêu của mình, sống thực với chính bản thân mình.

Không cúi mình không đầu hàng, tiếp nhận chửi nhẫn tâm của kẻ khác cũng chỉ hững hờ đem bằng chứng thép về thực lực của hắn đặt trước mặt bọn họ, cho họ tận mắt nhìn thấy, hắn có đủ tư cách hay không.


Tác giả: Thiên Triết

Hắn không hoàn mỹ. Đại đa số chúng ta đều có một khuyết điểm chết người nào đó, giống như tốc độ tay không đủ chuẩn của hắn vậy. Từ trên người của hắn, chúng ta luôn có thể cảm nhận được sự chuyên tâm và tinh thần cần cù nổi bật hơn cả.

Đồng thời, hắn cũng rất hoàn mỹ. Được công nhận là một trong bốn bậc thầy chiến thuật, thân làm đội trưởng Lam Vũ không thể bới móc gì, thuộc Thế hệ hoàng kim, có thể khiến cho mọi người cảm nhận được sự thoải mái như gió xuân mưa bụi.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#31
Bạn nghĩ gì về nhân vật Dụ Văn Châu?


Tác giả: Vũ sinh bách cốc

Đạo Đức Kinh có viết: “Thiện như nước chảy, dòng nước vừa mát lành lại không tranh với vạn vật, tụ tập từ dưới nơi đất thấp kém bị người khinh thường, đó là mới đạo. Ở, đất lành; tâm, khe tĩnh; đối, nhân nghĩa; ngôn, thiện tín; chính, rành rọt; sự, sở trường; động, linh hoạt. Duy bởi vô tranh, nên không oán phiền.”

Trong suy nghĩ cá nhân của tôi, Dụ đội đã minh họa thuộc tính của “nước” đến cực hạn. Dụ đội sống chung với người khác luôn luôn lễ độ ôn hòa, không tự ti không tự ngạo. Nhưng khi bình tĩnh thì giống như dòng nước đóng băng phủ cứng ngàn dặm giá đông, không thể dễ dàng chuyển lay.

Tính bao dung mạnh, linh hoạt biến đổi, giống cách nước thay đổi hình dạng tùy vật chứa, song vẫn giữ lại bản chất của nó. Dẻo dai và kiên trì, nước chảy đá mòn. Gặp chướng ngại vật thì học theo con suối nhỏ mon men xung quanh núi mà tìm đường chảy vòng qua, mày mò ra nhiều lối tắt. Còn nếu đụng trúng chướng ngại không thể đột phá được, thì vẫn có thể gom góp tiềm lực từng li từng tí, một mai không gì ngăn nổi công phá tất cả mọi khó khăn.

Nước trong đến thấy đáy, bản chất quang minh lỗi lạc, nhưng không có nghĩa nó chỉ nông cạn có thế, bởi nước mang tấm lòng khí khái trăm sông đổ về một biển, chứa sự nội liễm của ngà ngọc lặng lẽ tỏa mình.

Trừ những điều này, tôi cảm thấy tính cách của Dụ đội mát se sẽ, mắt ấm lòng mát, sống với ai cũng hợp cạ, việc nặng mà như nhẹ, nhìn những người thân cận bằng con mắt sắc, nên mới duy trì được tính công bằng và khách quan. Dụ đội không lạnh lùng cũng không niềm nở, tính khí ấm dịu, có cảm giác tách biệt khi nhìn được chạm được nhưng không thể gần gũi không nắm bắt được.

Người như vậy rất mâu thuẫn, nhưng thật ra tôi thấy con người luôn có một tính cách ẩn, na ná “tiềm thức” vậy. Tính cách ẩn của Dụ Văn Châu hơi cố chấp, cứng đầu, vì thế nên tuổi còn trẻ trung nhưng tâm lại trịnh trọng, chưa bao giờ tuềnh toàng bỏ dở giữa đường. Thứ Dụ đội không để tâm, thì hắn cầm lên được đặt xuống được; một khi là thứ hắn đã bận lòng, thì cầm lên đã không dễ, huống hồ muốn hắn buông tay càng khó khăn hơn.


Tác giả: Người dùng Zhihu

“Thật ra, đối với hắn không hề dễ dàng.”

“In his best moments, he makes a complicated puzzle looks simple.”

“Lúc hắn mới gia nhập Liên minh, tình hình vô cùng hỗn loạn, trong trận đấu đầu tiên của mùa giải, tiếng la hét chửi rủa inh õi vọng khắp sân nhà.”

“But struggles can be overcome, as he has shown the world - if you go to work everyday and vow to get a bit better.”

Nỗ lực là thứ không đáng nhắc đến nhất, nhưng cũng là sự tồn tại cơ bản nhất. Những kỳ tài ngút trời nọ có thể thong thả cất bước chạy vùn vụt, còn Dụ Văn Châu ban đầu chỉ là một kẻ ngồi đuôi xe.

Đầu óc có thể giúp hắn tốt khoe xấu che, nhưng từng li từng tí nỗ lực một không thể vắng mặt. Hắn trải nghiệm qua niềm vui đánh thắng Ngụy Sâm ba ván liên tiếp, cũng từng gánh vác mùi vị thất bại 2.5 : 10.5 ngay bậc thềm tổng chung kết.

Đứng nơi đầu sóng ngọn gió của cánh phóng viên, trông hắn thật sự thản nhiên thong thả vậy ư? Không, chẳng qua hắn đã quen phải lấp kín hết mọi nỗi ưu tư khác, bình tĩnh đối mặt, không hề do dự tiếp tục tiến về phía trước ─ Anh thế này còn chưa từ bỏ, thì các em có lý do gì để dừng bước chứ?


“No, he’s definitely not normal. But neither is he magic . . . What he did that day was the samething he’s done from the beginning: Keeping at it even when it looked like he had no place in the game.”

Bội phục hắn nhất chính là ở chỗ hắn không hề cố kỵ chỗ thiếu hụt của mình, tay tàn tâm bẩn song nội tâm quang minh lỗi lạc khác với hình tượng thuật sĩ hệ Ám Dạ. Một câu “Tay tàn muốn đánh với anh ta hai ván” đã có thể ung dung giải quyết sạch sẽ hai đại cao thủ lời rác rưởi của Liên minh.

Chỉ có người thực sự không để bụng mới có thể cười dịu dàng nhường đó. Để sở hữu nhân duyên cực tốt trong giới chuyên nghiệp cũng không phải chỉ dựa vào âm hiểm xảo trá không là có thể đổi lấy được. Dụ Văn Châu rất tốt, tốt không hề che đậy, cũng không gì nghi ngờ.

Hắn cẩn trọng phấn đấu đánh ra bầu trời thuộc về chính mình. Từ đầu khi tất cả mọi người đều thấy hắn không có tiền đồ gì, cho đến sau này số đông vì muốn bảo vệ “kỳ cảnh của Liên minh” đã đứng ra ủng hộ luật chat voice, rốt cuộc chứng tỏ hắn đã giành được sự tôn trọng của mọi người.

Trên sân bóng thường thì tiền đạo luôn thu hút nhiều sự chú ý hơn hậu vệ. Nhưng nếu như bạn là Buffon, giữa gôn mấy thập niên thì vẫn sẽ có một hàng dài người quỳ xuống kêu cha gọi mẹ thảm thiết.

(Khi có người chợt vô tình so sánh hai idol của bạn với nhau thì bạn cũng muốn quỳ quá.)


“Keeping at it even when it looked like he had no place in the game.”

Đây là Dụ Văn Châu, từ đội trưởng Lam Vũ, đến đội trưởng đội quốc gia.

Sở hữu tốc độ tay chạm đáy trong giới chuyên nghiệp, song lại khiến tất cả mọi tuyển thủ Ngôi sao đều tâm phục khẩu phục, ai nói người này không vĩ đại chứ?

Trích dẫn từ “Steve Nash: The Unlikely Ascent of A Superstar”.


Tác giả: Thuật trà

Người có tốc độ tay như hắn rất nhiều, nhưng giữa ngàn vạn người chơi như thế, chỉ tồn tại một Dụ Văn Châu duy nhất.

Hắn là không gì thay thế nổi.

Thứ khiến hắn đặc biệt không phải là tốc độ tay của hắn, mà là hết thảy nỗ lực và trả giá của hắn để bù đắp tốc độ tay. Chúng ta đều biết đó là một cái giá cắt cổ cỡ nào, nhưng hắn vẫn thành công, thật khiến người khác vô cùng kính nể.

Sự dịu dàng của hắn bắt nguồn từ sự kiên cường của hắn, sự thong dong của hắn cũng bắt nguồn từ sự kiên cường của hắn. Bởi vì hắn đã trải qua nhiều chuyện mà những kẻ sở hữu thiên phú chẳng bao giờ phải trải qua, nên không hề thấy hắn nhộn nhạo hay phập phồng.

Cho nên Dụ đội trong mắt tôi không phải là “ngầu”, “men”, “tâm bẩn” gì hết, hắn là một người dịu dàng, kiên cường, đáng tin cậy, và trên cả tuyệt vời.


Tác giả: Nguyên phương thiếu nữ

Dụ Văn Châu á, chơi Vinh Quang đều biết, là một tay tàn.

Nhưng những tuyển thủ tốc độ tay xấp xỉ 200 có rất nhiều, nhưng trong số ấy chỉ có một Dụ Văn Châu.

Hắn không để ý đến ánh mắt hiếu sự của kẻ khác, rộng rãi thoải mái thừa nhận sự thật “tay tàn”.

Hắn ôn hòa nhã nhặn, mỉm cười đối mặt với mỗi một mùa hè không thuộc về Lam Vũ.


Tình yêu của Vương Kiệt Hi là hy sinh, thay đổi chính mình để hòa nhập với Vi Thảo.

Còn tình yêu của Dụ Văn Châu là ‘bảo vệ’.

“Nơi phương kiếm chỉ đến, lời nguyền như bóng với hình.”

Kiên định không từ bỏ, một đường trùng trùng nghiêng ngả trở thành đội trưởng đội quốc gia.

"Hắn là một tên điên lý trí."


Hắn có một linh hồn vừa sắc bén vừa mềm mại, có lòng tin trước sau như một.

Hắn là đội trưởng Lam Vũ.

Hắn là mặt nước hồ gương.

Hắn là hóa thân của ôn nhu.


Tác giả: Dịu dàng như dụ (‘dụ’ đồng âm với ‘ngọc’)

Câu chuyện về Dụ Văn Châu hiển nhiên không thể chỉ dùng vỏn vẹn hai chữ “cố gắng” mà khái quát được.

Hắn là một người cố chấp đến tận xương tủy. Hắn trầy trụa đi trên đại đạo dương quan mình đã chọn, không hề quan tâm đến ánh mắt của kẻ khác là dè bỉu hay khen ngợi, hắn cũng chỉ cười cong môi. Bởi hắn biết, hành động mới là đáp án tốt nhất, mục tiêu trước mắt hắn định ra mới là chỗ cần hắn trút thời gian và sức lực vào.

Hắn vân đạm phong khinh nhường ấy, nhưng vẫn sẽ góc cạnh sắc nhọn ẩn giấu bên trong. Hắn là một người có nguyên tắc và giới hạn rành mạch, chỉ cần kẻ khác chạm đến giới hạn ấy, thì hắn sẽ để lộ ra gai nhọn của mình, ví như trong buổi họp báo hắn nói "Nếu vì muốn Lam Vũ tốt hơn mà buông lời hươu vượn, xin thứ lỗi, chúng tôi không thể tiếp nhận."

Dụ Văn Châu không kiêu ngạo không siểm nịnh, luôn giữ vững tỉnh táo và lý trí từ đầu đến cuối. Trải qua nhiều gian khổ khốn khó như thế, nhưng hắn vẫn đối đãi ôn nhu với thế giới như xưa.

Chúc cậu thân khoác Vinh Quang khải hoàn.
 
Last edited:

Bạch Y Tiểu Chủ

Dân thường Máy Chủ 10
Bình luận
22
Số lượt thích
56
#32
Tìm Dụ Văn Châu giữa dòng chảy tháng năm

Tác giả: Đường Phân

Bàn bạc thành công với chủ bút, bài viết này đo ni đóng giày riêng nhân dịp ngày sinh nhật gửi tặng Sen.


Đây là quà sinh nhật tặng một người bạn.

Trong trang blog của tôi, bài cảm nhận nhân vật cuối cùng tôi viết có liên quan đến Toàn Chức Cao Thủ đã là bốn năm rưỡi trước kia rồi. Nhà tôi chỉ là cái góc nho nhỏ giữa thế giới ảo mênh mông, giống như một tòa đình viện đã lâu chưa quét tước, nhưng chỉ bởi không ngừng có khách khứa ghé thăm, khiến nơi này không đến nỗi bị bỏ hoang vắng lạnh.

Cảm ơn các bạn đã để tôi biết được rằng, những người và chuyện tôi từng yêu thích trước đây, đến tận ngày hôm nay vẫn có rất nhiều người dốc lòng yêu đến chân thành.

Vì thế, bài viết ngày hôm nay là một món quà tặng chúc mừng sinh nhật, chỉ muốn chia sẻ một ít cảm nghĩ cá nhân với những người bạn cùng chung niềm yêu thích với Dụ Văn Châu.


Tôi thời trẻ trâu từng tưởng tượng mình hóa thân thành một thám tử lừng danh, muốn nhìn thấu những dấu vết giấu giữa những dòng chữ, tính đi phân tích hết tính cách nhân vật, khai thác các bí mật giấu trong nội tâm Dụ Văn Châu, thậm chí là suy đoán ý đồ của tác giả lúc tạo ra hắn là gì. Nhưng theo thời gian dần trôi, cảm giác của tôi càng giống như bản thân đang gặp gỡ và đồng hành cùng một người bạn cũ đã quen biết thâm niên.

Trên thực tế, bốn năm nay tôi không hề đọc lại chính văn, cũng rất ít theo dõi hoạt hình hay phim ảnh. Toàn Chức Cao Thủ tựa như đã rút lui khỏi cuộc sống của tôi, nhưng tôi cũng sẽ thường xuyên hồi tưởng lại những con người sống động như thật trong sách trước kia.

Đặc biệt nhất là khi cuộc sống trở nên đặc biệt khó nhằn và mệt mỏi, tôi lại như hóa thân thành một đội viên Lam Vũ, vô số lần được tiếp thêm niềm tin và dũng khí từ người đội trưởng của bọn họ.

"Anh thế này còn không bỏ cuộc, các em có lý do gì chứ?"


Có rất nhiều lúc chúng ta nếm trải vị đắng của thất bại, bị ngăn trở đường đời chật vật nhọc nhằng, khi cảm giác tự ti và sợ hãi tràn ngập cõi lòng, hay khi bị hiểu lầm hoặc chế giễu, thì tôi sẽ nhớ đến cậu thiếu niên trẻ trung từ trại huấn luyện cất bước từng chút từng chút một tiến về phía trước.

Mỗi một bước chân cậu nhích về phía trước đều gian nan trắc trở, nhưng cậu chưa từng nói muốn bỏ cuộc, mà chỉ lặng lẽ kiên trì đi tiếp, phát hiện ra điểm mạnh của mình, còn phát huy điểm mạnh đó đến cực điểm.

Càng đáng quý hơn nữa là, từ một học viên cỏn con trong trại huấn luyện, cho đến sau này trở thành đội trưởng Lam Vũ, hắn vẫn luôn ôm thái độ không tự ti cũng không tự đại, thắng không kiêu bại không nản.

Chưa từng thay đổi.


Những khi tôi đối mặt với những đòi hỏi và chỉ trích của kẻ khác, cảm thấy buồn bực và lo lắng, bơ vơ không biết bám víu vào đâu, thì thứ tôi nhớ đến nhiều nhất là cục diện ở buổi họp báo năm nào, Dụ Văn Châu nói có sách mách có chứng lần lượt bác bỏ từng lời phê bình của từng phóng viên một ─ Đó là dáng vẻ mà tôi thưởng thức nhất.

Tôi yêu thích một Dụ Văn Châu cư xử dịu dàng, lời nói hành động luôn thỏa đáng và hợp lẽ, nhưng không hề mất đi sự linh động lẫn khôi hài của tuổi trẻ căng tràn sức sống.

Tôi cũng yêu mến một Dụ Văn Châu thường ngày trấn tĩnh và lý trí đến tột độ, nhưng vẫn sẽ vì một trận đấu mà đứng bật dậy vỗ tay không ngại ngần ở ngay trước mặt bàn dân thiên hạ.

Tôi thích nhìn cách hắn mỉm cười mà giải quyết từng cái vấn đề một. Khéo léo, thích đáng, nhưng không kém phần ân cần và sưởi ấm cõi lòng.

Trong tiếng Trung, tên họ của hắn đọc là “Yu”, đồng âm với chữ “Ngọc” ─ ôn nhuận, trong suốt mà cứng cáp. Không biết đây có phải là tác giả cố tình hay không hay chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.

Hắn ôn hòa như ngọc, cười trong đáy mắt, lạc tại trong lòng.


Bởi vì tán thưởng, bởi vì tôn trọng, nên mới muốn noi theo hắn.

Tôi dần phát hiện ra rằng, bất kể trong công việc hay trong cuộc sống, thì tôi càng ngày càng nhìn nhận vấn đề một cách lý trí hơn, xử lý vấn đề vừa đúng mực vừa chặt chẽ. Tôi học được rằng dù cho có xảy ra việc gì đi chăng nữa, thì bản thân mình nhất định phải giữ bình tĩnh để hẵng còn suy nghĩ hướng giải quyết, thậm chí tôi còn có thể nở nụ cười và đối xử thân thiện và tử tế với nhiều người hơn trước nữa.

Yêu thích một người rất tài giỏi rất xuất sắc giống như có một ngọn hải đăng trước mặt bạn vậy, sẽ thúc đẩy bước chân của bạn tiến gần hơn đến nó, một chút, lại một chút nữa.

Không chỉ riêng gì Dụ Văn Châu, trong Toàn Chức Cao Thủ có rất nhiều nhân vật như thế. Bọn họ có thể được nhiều bạn đọc yêu mến đến bậc đó, là bởi vì bọn họ đều là ánh đèn sáng soi đường, khiến những người dõi theo họ, nhất là những bạn trẻ đang trong quá trình trưởng thành, có thể hấp thu được rất nhiều năng lượng tích cực để đối mặt với cuộc đời của chính mình.

Đôi khi cuộc sống cũng giống như game vậy, bắt đầu từ cấp 0, tích lũy điểm kinh nghiệm, lựa chọn điểm kỹ năng, đổi mới trang bị, rèn luyện thao tác. Cho dù liên tục đụng phải boss mới càng trâu bò hơn con trước, thì cũng không sao cả.

Bởi vì, chúng ta cũng đang không ngừng trưởng thành, hơn nữa còn trưởng thành nhanh chóng hơn nó nữa.

Chúc bạn, cũng chúc tất cả những người quen biết lẫn nhau vì Toàn Chức Cao Thủ, có thể giống như những nhân vật trong đó, cuối cùng có thể truy tìm được “Vinh Quang” thuộc về chính bản thân mình.
 

Bình luận bằng Facebook