Ongoing [Hàn Trương - Toàn viên] Đề Hồ

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#21


Đề Hồ nghĩa là “Nhấc ấm nước”. Truyện còn có tên tục là “Cướp áp trại phu nhân về làm quân sư”

Thổ phỉ Hàn x thiếu gia Trương.

Gần đây tôi xem vài fic đoản, có cảm giác hình như mọi người đều thích fastfood, tôi ngồi đây lửa nhỏ nấu chậm một bữa tiệc to, có lẽ nhiều người không quen.

Mong rằng có lúc rỗi rãi, mọi người thong thả đọc.

Mảnh văn này dự là sẽ viết rất lâu, nhưng như đã nói trước đây, rất ngọt, không ngọt không lấy tiền, tự mình khi viết xong phần đại cương cũng ngạc nhiên nhận ra sao mà truyện có thể dài đến thế, ngặt một nỗi không nỡ không viết Hàn Trương.

Có Song Hoa Dụ Hoàng.

Bối cảnh dân quốc.
----------------------

Chương một

Mồng tám tháng Chạp

Trấn Tước Hà hôm nay nhộn nhịp, người người đi mua đồ Tết sớm, tới lui mặc cả mà mặt ửng đỏ vì lạnh, chủ quầy rụt tay co ro trong ống tay áo, tươi cười hò hét ngã giá.

Xuôi về phía Nam Tước Hà có một đại viện, người trên trấn đều biết chủ nhân hiện tại là một thiếu niên tầm hai mươi ngoài. Nghĩ cũng lạ, tòa nhà rành rành dựng trên vùng đất phong thủy bảo địa, nhưng chẳng hiểu sao chỉ bảo tài chẳng bảo mệnh, chủ nhân trang viện đúng là cơ khổ, tuổi đời còn nhỏ đã không mẹ không cha, côi cút đâu chỉ gồng gánh sinh nhai buôn bán trăm bề, còn phải tự mình nuôi dạy đứa con trai nhỏ tuổi mới lên hai.

"Non nước Tây Hồ còn trơ đó, đọng nhòe vành mắt sắc thu gầy, lá phong nhuộm đỏ quanh triền núi, chuyện xưa nhớ lại đẫm lòng này… Nhớ năm xưa tháng ba, Tây Hồ cảnh xuân như vẽ, cùng Hứa lang bên hoa, nhân duyên định ước dưới trăng, những mong nghĩa phu thê ái ân giai lão, nào ngờ trời giông bão hoa lạc xuân tàn…"

Giọng hát hí âm vọng đến từ phía Bắc đại viện, nơi đó vốn là từ đường, bên trong chỉ có hai tấm bài vị. Tựa cửa từ đường mà hát hí khúc là một chàng trai mặc trường sam vải nỉ trắng đan hoa chìm, viền áo đỏ sậm bao quanh cổ thêu hai đóa hỷ vân, nút áo kết bằng vải thắm đồng màu. Trước mặt là giàn hoa gỗ màu cánh gián, trên giàn đặt một cái nong đựng dược liệu, dưới chân có bếp lửa than đang cháy rất đượm.

"Cha, con không muốn nghe Bạch Xà Truyện, con muốn nghe Tam Xóa Khẩu." Có giọng trẻ con ngô nghê bập bẹ.

"Nhưng gia gia thích nghe Bạch Xà Truyện." Đáp lời là giọng thanh lãnh ôn tồn.

"Cha mỗi ngày đều đến đây hát, đâu có thấy gia gia đến chơi với con…"

Một bé con tròn ủm như viên trôi nước miệng ngậm đường phèn ngồi trên ghế đẩu phụng phịu dẫu môi, lúc nói chuyện nước đường nhễu ra bên mép, ngẩng đầu chạm thấy ánh mắt nghiêm nghị của cha đang nhìn mình, luýnh quýnh lấy tay áo bông dày chùi miệng.

"Đã nói đừng dùng tay áo chùi, y phục dính nước đường, nếu không giặt sạch, sang năm lấy ra mặc sẽ thấy côn trùng cắn thủng." Thiếu gia thở dài, dùng khăn tay lau cho viên trôi nước.

"Cha bảo Tiểu Thúy tỷ tỷ giặt sạch."

"Tiểu Thúy giặt thì giặt, còn dùng tay áo lau miệng thì đừng hòng ăn ngọt."

Viên trôi nước vừa nghe liền biết cha mình nói nghiêm túc, lập tức đổi giọng: "Dạ nhớ, cha, con nhớ rồi, cha đừng giận… cha hát… hát tiếp đi mà, con nghe chung với… gia gia nè, Bạch Xà Truyện cũng được."

Đưa bàn tay vương mùi thuốc bẹo gò má bé con, thiếu gia để khăn tay lên người hắn, quay qua tiếp tục chăm chút dược liệu bên trong cái nong.

"Ai ngờ trời giông bão hoa lạc xuân tàn. Hứa lang tâm phụ ân tình nhạt, Pháp Hải…"

Tiếng chân gấp gáp truyền vào ngày càng gần như nói lên lòng khẩn trương của người đi trên hành lang, đứa bé nghe có người đến, cẩn thận trèo xuống ghế lách qua bếp than, định vượt ngạch cửa mà đi ra ngoài.

"Ngôn Phi, có chuyện gì?" Vị thiếu gia không cần đoán cũng biết bước chân của ai.

Người đến chẳng mấy để ý đứa bé đang duỗi tay đòi bế, hướng thẳng từ đường: "Thiếu gia, ngươi vẫn còn tâm tình ở đây hát Bạch Xà Truyện, ngươi là Bạch nương tử gặp phải kiếp nạn Pháp Hải rồi này."

"Đừng tự thiếp vàng lên mặt mình, ngươi bản lĩnh gì sánh với Tiểu Thanh."

Quản gia trẻ tuổi mặc trường sam màu tím, còn chưa kịp hiểu mình với Tiểu Thanh thì có liên quan gì.

"Bạch thúc thúc với cha tình như thủ túc, cha là Bạch nương tử, vậy Bạch thúc thúc tự nhiên là Tiểu Thanh." Viên trôi nước thế mà thông minh, vịn khung cửa cười nắc nẻ với cả hai.

Bạch Ngôn Phi làm bộ dáng muốn vỗ đầu đứa bé, bị thiếu gia ngăn lại hỏi: "Nói chuyện chính, ta sao lại gặp phải kiếp nạn?"

"Ngươi mau xem đi." Bạch quản gia sắc mặt lo lắng, từ bên hông lấy ra một phong thư.

Đôi tay trắng như đầu hành tiếp lấy thư Bạch Ngôn Phi trao, rút từ bên trong ra một trang giấy.

Thiếu gia có hơi phật ý, tờ giấy được dùng trông như giấy súc, tuy nhiên khi mở ra chữ viết bên trên lại ngay ngắn rõ ràng: "Hảo hán Hùng Đồ sơn có việc cậy nhờ Trương phủ, dám hỏi phủ thượng cho mượn hai trăm cân an diệp, một trăm năm chục cân bạch bối tam thất… Trước hai mươi lăm tháng Chạp giao đến ngã ba chân núi Hùng Đồ. Giả như không ứng, e rằng Trương thiếu gia phải xuất giá gả cho Mạc đại đương gia làm áp trại phu nhân."

Xem xong đem trang giấy gấp kỹ, bỏ lại phong thư đàng hoàng, rồi ném vào chậu than, ngọn lửa bừng lên suýt nữa cháy lẹm góc áo.

Bạch y thiếu gia cúi người bế đứa bé, gọi nha đầu tiểu Thúy, bảo đưa tiểu chủ ra tiền viện chơi. Bé con cũng không vòi quấy, tự biết cha mình đang có chuyện không vui.

"Ngươi xem, bây giờ phải làm sao?" Bạch Ngôn Phi nhìn thiếu gia dùng kẹp xới than trong bếp, rất nhanh phong thư bị cháy thành tro.

"Nói cho ta biết Mạc gia là ai trước đi?" Thiếu gia đặt kẹp gắp than xuống, tay lại quay về nong thuốc.

"Thiếu gia à, ngươi đi ra ngoài nhiều một chút, đừng suốt ngày ở nhà đọc dược thư. Chuyện về Mạc gia Hùng Đồ sơn được kể tại Trân Hào lâu cả nửa năm nay mà ngươi vẫn chẳng biết gì. Mạc đại đương gia vốn họ Hàn, tên gọi ít ai biết rõ, đâu như là 'Vấn Tần' hay 'Võ Khánh' gì đó. Thấy bảo ban đầu là thủ hạ của Vương Đại Xuyên trấn Vinh Hà, một thân quyền pháp giỏi giang, rất được cất nhắc. Về sau Vương Đại Xuyên ác đấu với Lý Bá của Hùng Đồ sơn, không rõ sự tình bên trong thế nào, chỉ biết cuối cùng cả hai đại đương gia đều chết. Hùng Đồ sơn liền về tay họ Mạc, hắn tự mình làm đầu lĩnh, đích thân thỉnh người về làm nhị đương gia và tam đương gia, còn mời được một sư gia. Điều đáng nói là, trên dưới Hùng Đồ sơn đều một lòng quy thuận hắn…"

Bạch quản gia đang định học theo điệu bộ tiên sinh kể chuyện Lý Nghệ Bác ở Trân Hào lâu mạn Bắc kể lại quá trình lập nghiệp của Mạc gia, ai ngờ thiếu gia chẳng để tâm, ngắt lời: "Thổ phỉ? Vậy nói mượn cái gì, rõ ràng là muốn lấy không. Trương gia ta bán dược liệu được thì bán, không bán được để mục trong kho cũng không tiếc. Bấy nhiêu năm có thổ phỉ nào trên núi dám dòm ngó người của Trương gia? Mạc gia hắn lẽ nào không biết vì đâu Trương gia ta không xây pháo đài không mời bảo tiêu, thổ phỉ núi Hùng Đồ chung quy cũng là người, làm người ắt có lúc ngã bệnh. Ta không cho thuốc hắn dám làm gì?"

Vị Trương thiếu gia này vẻ mặt lúc nào cũng lãnh đạm thản nhiên, dù là tức giận cũng chưa từng lớn tiếng.

"Không phải đã nói rõ gả cho hắn làm phu nhân, còn là áp trại phu nhân…"

"Ta không tin hắn muốn cưới một người không thể sinh con về làm vợ."

Thiếu gia phủi tay rời khỏi nong thuốc, đến ngồi vào ghế dựa bày nơi phía Tây từ đường. Nước sôi làm nắp ấm bật lên hạ xuống nghe lách cách.

Bạch quản gia nhấc ấm, mở nắp chén trà của thiếu gia châm thêm nước, nói tiếp: "Kỳ thực không chỉ có nhà ta nhận thư, nghe nói vài phú hào vùng Tước Hà cũng nhận, không hỏi gạo thì cũng mượn vải vóc, đều nói nếu không cho sẽ đến cướp tiểu thư trong nhà về làm phu nhân. Trương gia chúng ta làm gì có tiểu thư, nên chỉ có thể cướp ngươi."

"Những nhà nào nhận được thư?"

"Ta vẫn chưa kịp nghe ngóng đầy đủ…" Bạch Ngôn Phi nhớ lại khi mình nhận thư liền hoảng hốt vội vàng chạy về báo, nhân trên đường gặp phải quản gia nhà họ Lưu là đại thương gia buôn gạo mới biết gặp nạn không chỉ có Trương gia.

"Ngôn Phi, dược điếm để ta trông, ngươi đi thăm dò xem trong vòng mấy chục dặm dưới chân núi Hùng Đồ có những nhà nào bị hạ thư."

"Vâng."

Bạch quản gia vừa rời khỏi từ đường, đã bị thiếu gia gọi lại, vẻ mặt nghiêm túc, hắn nhấc vạt áo trường sam bước qua bậc cửa, nói: "Từ khi Văn Châu xuất chinh các nhà các hộ đều đề phòng thổ phỉ. Ta tuy ít giao du nhưng cũng không đến mức không biết những chuyện cướp của đốt nhà. Văn Châu đi đã hơn nửa năm, chưa từng nghe nói Tước Hà có nhà nào bị thổ phỉ làm khó."

"Chính là như thế, từ khi Mạc gia tiếp quản, chưa từng hạ sơn làm loạn. Dụ soái trước khi đi có đến cảnh cáo Vương Đại Xuyên và Lý Bá đừng hòng qua quấy phá Tước Hà. Từ đó đến nay mọi người đều cho rằng Mạc gia úy kỵ Dụ soái, đến cả người qua đường cũng không hề nhiễu nhương. Nói đúng ra, Long tam gia bên Vinh Hà hận thấu tim Mạc đại đương gia, thương nhân qua lại vùng lưỡng hà khá nhiều, người của Hùng Đồ sơn không những không cướp, còn cấm cả Long tam gia làm càn, vì thế các thương gia đều kính Mạc gia ít tiền tài, ca tụng thổ phỉ bên này làm được điều hiệp nghĩa. Ngờ đâu ngày thường không cướp cuối năm lại vòi… Ôi… Bây giờ… Thiếu gia ngài nói người Nhật Bản còn đánh chưa xong, chẳng biết khi nào Dụ soái mới trở lại…" Bạch Ngôn Phi thấy thiếu gia nhà mình nhíu mi, xem ra đang có điều lo nghĩ, lập tức nói giảm: "Thiếu gia đừng gấp, ta ra ngoài dọ hỏi xem sao. Trên dưới Tước Hà có ai không biết giao tình giữa Dụ phủ và Trương gia, không chừng họ cũng chỉ thăm dò sâu cạn, chứ không dám động đến chúng ta đâu."

"Ừ, chờ ngươi quay về."

Tháng Chạp trời nhanh tối, Tiểu Thúy và vú Từ đi nấu cháo, Trương thiếu gia lúc này mới nhớ ra hôm nay là tiết Lạp Bát, một nồi cháo múc ra chén sứ bày lên bàn cơm cũng là lúc Bạch Ngôn Phi bước vào cửa.

"Bạch quản gia quay về thật đúng lúc." Tiểu Thúy cười dịu dàng đi lấy thêm bát đũa.

Bạch Ngôn Phi nhìn thiếu gia nhà mình, muốn nói lại thôi, thiếu gia lắc đầu: "Ăn xong hãy nói, cả ngươi cũng quên hôm nay là tết mồng tám tháng Chạp."

"Vì bận rộn quá đấy thôi." Bạch Ngôn Phi cố giấu nỗi lo lắng.

"Kỳ Anh, mau cùng cha mang hai bát cháo Lạp Bát này bày lên bàn thờ gia gia nãi nãi bên kia."

Nói xong Trương thiếu gia liền bưng bát bước ra ngoài, cục bột tròn phía sau trượt mông nơi ngạch cửa, đứng dậy vừa phủi phủi bụi vừa chạy theo kêu to: "Cha, cha đi chậm một chút, con theo không kịp."

Áo bông quá dày, cậu chạy lúp xúp, đuổi kịp liền đưa bàn tay nhỏ xíu níu chặt vạt áo cha mình, Bạch Ngôn Phi dõi nhìn bóng lưng hai cha con nhấp nhô, khe khẽ lắc đầu, thong thả quay về bàn cơm giúp bày biện.

Xong bữa, Bạch Ngôn Phi đến thư phòng chờ, thiếu gia đang dỗ tiểu thiếu gia ngủ, bé con mới hai tuổi rất dính cha lại còn nghịch ngợm, đợi nửa canh giờ thì thấy thiếu gia đẩy cửa.

"Thiếu gia, ta hỏi kỹ rồi, phạm vi năm mươi dặm về hướng Tây Nam quanh núi Hùng Đồ, bán gạo bán bột bán vải bông vải mộc tổng cộng có hai mươi nhà, nghe nói Mạc gia mở lời, chỉ cần cho mượn, từ giờ đến hết tháng mười tuyệt đối không gây khó dễ, còn nói nếu quỷ Đông Dương có đánh tới liền giúp chúng ta chống đỡ…".

"Xem ra sau tháng Mười lại có một đợt nữa, muốn thương gia Tước Hà cống nộp đây mà, trên núi đó có bao nhiêu người?"

"Phải cả trăm người, cụ thể có lẽ trên dưới sáu trăm."

"Mượn bao nhiêu lương thực."

"Ngươi chờ một chút, ta lấy bút tính thử.""Hai mươi vạn cân gạo, mười lăm vạn cân bột, vải vóc hai vạn cây, quả là không ít."

"Kỳ lạ…" Thiếu gia vân vê ống tay áo.

"Đúng là kỳ lạ, ta nghe nói chừng như Mạc gia biết rõ việc buôn bán mỗi nhà thế nào, nên số lượng yêu sách không ít không nhiều, chừa cho mỗi nhà một phần mười lợi nhuận."

"Ta không phải nói điều này." Thiếu gia họ Trương nhìn tờ giấy liệt kê các nhà.

"Vậy ngài nghĩ gì?" Bạch quản gia dừng bút.

"Số lương thực và vải vóc vượt quá nhu cầu nhân mã hiện có trên núi, hơn nữa hắn chỉ yêu cầu mấy món này, nếu nói lấy về nhiều rồi bán đi, sao tiện cho bằng đòi chúng ta giao luôn một phần vàng bạc. Chưa kể dược liệu không dễ bảo quản, giao cho thổ phỉ cất giữ không phải lãng phí lắm ư."

"Còn không phải, chi bằng đòi tiền, mà không, dù đòi tiền cũng không đưa, dựa vào cái gì chứ?"

"Dược liệu họ muốn đều trị ngoại thương, nhưng ngươi kể họ chưa từng làm loạn, theo lý mà nói sẽ không có nhu cầu quá lớn."

"Thiếu gia, nghe ngươi nói xong ta cũng cảm thấy kỳ lạ."

Hai người rơi vào trầm tư, Bạch Ngôn Phi là không có gì để suy nghĩ, còn Trương thiếu gia trong khoảnh khắc như phát hiện điều gì lại không dám khẳng định.

"Vị sư gia mới tới đó có biết danh tính là gì không?"

"Dạ biết, họ Lãnh, ngoại hiệu Lãnh Ám Lôi."

"Tên thật."

"Cái đó không ai rõ."

"Dụ gia có lưu lại quân đội ở Tước Hà, cho nên thổ phỉ không đến vùng này hung hăng ngang ngược, các nhà cùng lắm chỉ mời ít bảo tiêu, trừ Sa gia không ai dựng pháo đài. Thổ phỉ è dè thế lực quân chính dĩ nhiên sẽ không ngang nhiên đốt nhà giết người, nhưng lần này lại đòi cướp tiểu thư các nhà giàu có, quân đội không bảo vệ số ít này, mà để bị bắt đi rồi lại cứu về, tấm thân trong sạch cũng không còn. Huống hồ, vật dụng lại yêu cầu tự chuyển tới, Dụ gia dù muốn can thiệp cũng không được.".

"Vậy chúng ta đến nhờ Tống trưởng quan đang đóng quân ở đây, phái người đến canh giữ lân cận…".

"Bắt người lên núi, đánh ngất là có thể vác đi, dù có đề phòng vạn nhất, gặp phải cao thủ cũng bằng thừa, cho nên ta mới hỏi, vị sư gia hiến kế ấy là ai."

Bạch Ngôn Phi càng nghe càng thêm mờ mịt.

Trương thiếu gia nâng chén trà, di di cái nắp: "Kỳ thực ta đang nghĩ, vị Mạc gia này không lẽ tích trữ để mưu đồ dựng nghiệp, tháng ngày nhuốm máu lưỡi đao sao có thể dễ dàng, xét cách hành xử lại không giống bọn cướp ác ôn. Hiện giờ chiến sự ở Đông Bắc gay go, đừng nói là quân đội đến cả chúng dân cũng thiếu lương thực, vùng đó có tiền cũng không thể mua được vật dụng, hắn có đủ nhân lực để vận chuyển hàng sang, chỉ cần lần đầu bán ra là cầm được tiền vốn lại biết mối mua hàng, về sau cứ thế tiếp tục. Nếu bây giờ lấy tiền, vẫn phải đến chỗ chúng ta mua vật dụng, vậy đòi luôn các thứ cho rồi, chỉ là…"

"Chỉ là sao ạ?"

"Chỉ là ta luôn cảm thấy mình bỏ sót điều gì."

Đầu óc Bạch Ngôn Phi làm sao nhanh nhạy cho bằng thiếu gia, vẫn còn đang cố hiểu những điều rối rắm vừa nghe được, đã thấy Trương thiếu gia đứng dậy vặn tắt đèn bàn lẫn đèn tường, dặn dò:"Hôm nay ngủ đi thôi, còn đến hơn chục ngày, để xem động tĩnh các nhà kia thế nào."

"Vâng."

"Sắp tới ta không đưa Kỳ Anh xuống phố, sợ là tiểu tử lại quấy, trách ta không dẫn ra chợ chơi, ngươi xuất môn thấy món đồ nào mới nhớ mua về làm quà."

"Ai bảo ngươi nhất định đòi nuôi, vô duyên vô cớ nhận nhi tử nào phải là chuyện tốt đẹp gì." Bạch quản gia vừa đi về phòng mình vừa chép miệng than.
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#22
Mười lăm tháng Chạp

Hùng Đồ sơn, đại sảnh đường Bắc Đẩu, nơi bục cao một chậu than cháy đượm nổ tí tách, trên ghế da hươu một vị đương gia đang ngồi, áo ngắn không vạt vải thô đen, quần vải bố màu xám đậm, chân mang ủng da, đạp trên tấm thảm da hổ màu nâu xen vàng dài tầm một trượng, thân khoác áo da gấu đen nặng mười lăm cân. Chỉ từ quần áo ắt sẽ cho rằng chủ nhân là một đại hán thô lậu mọi rợ, nhìn kỹ mới thấy người này màu da hổ phách, chất ngọc tướng vàng, mày kiếm mắt hổ, mũi cao chóp rộng, ngực hùm eo sói, thân tám thước cao, mắt tựa lân tinh sáng rực sinh uy.​
"Lão Lâm, ta cứ cảm thấy ta giả không giống thổ phỉ." Vị đương gia này đang thấp giọng nói với người bên cạnh.​
"Nhìn vẫn giống thôi, quan trọng chính là gương mặt ngươi rất thích hợp, đổi người khác làm đầu lĩnh không trấn được đám sơn tặc này. Muốn giả cho giống thổ phỉ, ngươi phải chú ý thói quen thường ngày, đừng quá sạch sẽ, ăn đùi gà dính mỡ lau tay lên quần lên đất là được ngươi còn cố tìm cái khăn, râu ria cũng để lại, ngươi xem ngươi cạo sạch hai bên hàm như thế, còn nữa... Có thổ phỉ nào không háo sắc, ngươi tỏ ra háo sắc một chút, ta thấy hôm nào ngươi phải dẫn vài huynh đệ vờ đi kỹ viện chơi đàn bà." Sư gia đeo kính ngồi ghế bành, mắt lại không nhìn người này, khẽ khàng như chỉ lẩm bẩm đâu đâu.​
Vị đương gia ngồi ghế trên tự rót cho mình một chén rượu, hậm hực hạ giọng đáp trả: "Từng ấy thư không phải chính tay ngươi viết, lá nào lá nấy đều chốt một câu uy hiếp không thuận theo liền cướp gái nhà lành con nhà người ta về ngủ, còn chưa đủ háo sắc? Ngươi nói Trương gia chỉ có thiếu gia ngươi cũng chiếu theo mà viết, trên dưới Tước Hà hẳn đều cho rằng ta bụng đói ăn quàng đến nam nhân cũng thèm khát, cha ta nếu biết còn không giận đến đội mồ sống dậy."​
"Được rồi, sau này không làm thổ phỉ nữa, ta nhất định giúp ngươi tìm một đại cô nương nhu mì như nước, nấu cơm giặt giũ mọi thứ ân cần. Vả lại đâu có nói muốn ngươi làm thật, mà dù có thật cũng là hủy danh tiếng của Mạc gia." Sư gia một mặt ngắm nghía vò rượu đang hâm một mặt thấp giọng trả lời, áo bông đất màu vàng hắn mặc trên người bị bay bám một ít tro, hắn gỡ kính mắt lau lau tròng, rồi đứng lên giũ giũ y phục.​
Đương gia ghế trên cũng ngồi thẳng dậy sửa lại áo khoác da gấu, rồi đứng lên quét đôi mắt sáng như đuốc xuống phía dưới, đại sảnh vốn đang huyên náo lập tức yên lặng.​
"Hôm nay nghe ngóng được tin tức gì hay không, Tần Thần Can…" Vị gia này nhìn đám người dưới sảnh, lớn tiếng hỏi.​
"Mạc gia!" Tần Thần Can kia là một thiếu niên, lúc này đứng dậy ứng tiếng, Mạc gia mà hắn gọi chính là hán tử cao lớn trên bục.​
Tần Thần Can ở dưới sảnh nói tiếp: "Vương gia ở Tây Nam Tước Hà đã sớm chở rương tơ sợi đầy ắp dâng lên đủ số, Lưu gia mạn bắc cũng cho quản gia đong lúa trong kho, phỏng chừng muốn đem thóc cũ nộp cho chúng ta. Vinh Hà Sa gia không thấy động tĩnh, mà Sa gia này tiểu thư chỉ là con thứ, còn các nhà khác trông như trù bị, kỳ thực đang treo giá cao thuê bảo tiêu về."​
"Trương gia trấn Tước Hà thì sao?"​
"Lão gia nhà hắn tạ thế chưa mãn ba năm, vẫn đang chịu tang, Trương thiếu gia này không thích ra ngoài, gần đây không hề bước chân khỏi cửa lớn, cả dược điếm nhà mình cũng không đi. Quản gia nhà hắn chăm lo hết việc buôn bán. Cũng không thấy chuẩn bị gì cả, chỉ là…"​
"Chỉ là cái gì, nói mau!"​
"Chỉ là mấy hôm trước Trương thiếu gia có ra ngoài một lần, đến Trân Hào lâu, nghe Lý Nghệ Bác kể chuyện, ngày đó chuyện kể chính là…" Tần Thần Can đang nói chợt ngần ngừ.​
"Nói!"​
"Là lời đồn đại về Hùng Đồ sơn Mạc đại đương gia ngài đây."​
"Nghe xong Trương gia có làm gì khác không?"​
"Dạ không."​
Mạc gia vỗ mạnh lên bàn, người dưới sảnh đều giật mình. Mạc gia sốt ruột rồi, ai cũng biết trong phạm vi mấy chục dặm quanh trấn Tước Hà chỉ có một mình Trương gia mạnh về dược liệu, thứ mà chiến khu hiện đang khan hiếm, sau Tết rất cần gom đủ lượng thuốc trị ngoại thương chuyển về tiền tuyến.​
"Lãnh sư gia, ta cảm thấy đám đầu nậu này coi thường anh em Hùng Đồ mình, hôm nay chúng ta xuống núi thỉnh Quan Âm, đem một con điếm móng đỏ lên cho anh em chơi, cho chúng biết núi mình hễ nói là làm." (xuống núi bắt đàn bà).​
Lãnh sư gia kia khẽ nghiêm mặt, nhưng rất nhanh lại quay đầu mỉm cười với Mạc gia, hỏi chúng thổ phỉ dưới sảnh: "Trong mấy nhà, nhà ai pháo kêu to nhất?" (nhà ai súng nhiều nhất)​
"Sa gia."​
"Nhà ai bảo tiêu nhiều nhất?"​
"Cũng là Sa gia."​
"Được, vậy hôm nay chúng ta đến viếng Sa gia."​
Chúng thổ phỉ có súng giơ súng, có đao huơ đao, sĩ khí tăng mạnh, muốn theo đại đương gia hạ sơn tung hoành cướp bóc một chuyến.​
"Nghe đây, đi với ta phải theo lệnh ta, lát nữa chọn hai mươi anh em thân thủ nhanh nhẹn, lẻn vào đem người của Sa gia ra càng êm càng tốt, không phải vạn bất đắc dĩ, không được nổ súng, tiết kiệm hàng mình, xem ngày mai Sa lão gia làm gì để cầu chúng ta thả người."​
Lãnh sư gia chen một câu: "Mạc gia, tiểu thư Sa gia là con thứ không xứng với ngài, chi bằng đổi lại, Sa lão gia tử này sủng ái Tứ di thái nhất, dáng liễu lưng ong, ngực lớn mông đầy, mặt như hoa đào giọng tựa yến oanh, người đẹp giọng hay trời sanh để hát hí khúc, hưởng đủ phúc những năm gần đây trên giường Sa lão gia, Tứ phu nhân còn vừa mới sinh một tiểu quý tử."​
Mạc gia nhíu mi quay đầu nhìn chăm chăm Lãnh sư gia, Lãnh sư gia gật gật đầu với hắn.​
"Được! Nghe lời Lãnh sư gia, chúng ta đi thỉnh Sa gia Tứ di thái, lão tử mẹ kiếp thích nhất loại đàn bà này, trói đem lên sảnh cho các anh em nghe thử giọng hát yến oanh trong lời sư gia lọt tai thế nào."​
"Hay!" Chúng thổ phỉ cười ầm lên, kỳ thực Mạc đại đương gia nói những lời này hãy còn né tránh, đương gia ngày trước của Hùng Đồ sơn là Lý Bá mỗi khi nói tới nữ nhân, thô tục đến mức lũ phỉ non mới ra nghề chưa từng nếm mùi nữ sắc phải ngượng chín mặt nóng người.​
Ngồi ở một bên chưa từng lên tiếng, Tam đương gia hốt nhiên mở miệng: "Đại đương gia, ta thủ trại."​
Tam đương gia này tóc nhuốm màu quang ánh đỏ, đuôi tóc rũ dài sau gáy, nhàn thời trông như con cháu hào môn ăn chơi đàng điếm, chiến thời linh tiệp dũng mãnh khác nào hổ lang, hai bao hỏa long (bao đạn) luôn đeo bên người, ngoại y vải bông thắt lưng da bản rộng, trời sinh vóc người cao ráo hoạt bát mà khuôn trăng ngọc dát mực phác làn mi, chúng huynh đệ trên núi thường gọi một tiếng "Hoa gia".​
Mạc gia hướng Hoa gia gật đầu, lập tức phân phó: "Tần Thần Can, dắt hai anh em xuống trước đánh hơi, coi chừng lính lác mé Tước Hà." (Đi thăm dò trước, coi chừng quân chính quy)​
"Rõ! Mạc gia."​
Mạc gia quay về ngồi lại bệ cao, lại nhỏ giọng hỏi Lãnh sư gia bên cạnh: "Trương gia và Sa gia cách nhau không xa?"​
"Không xa, trong cùng một trấn sao có thể xa."​
"Hi vọng Trương thiếu gia hiểu chúng ta đây là giết gà dọa khỉ."​
"Ngươi nếu tối nay thành công, ta nghĩ không quá mấy hôm các nhà còn lại ắt sẽ giao nộp đủ số."​
"Đột nhập vào nhà bắt người còn không xong, Mạc gia ta chẳng phải uổng danh lăn lộn một đời."​
Sư gia lắc đầu cười nhẹ, chỉ có điểm này là Mạc gia trông giống một đầu lĩnh thổ phỉ nhất mà thôi.​
Trên đỉnh Hùng Đồ, Mạc gia cưỡi con ngựa Hắc Toàn Phong hắn yêu thích nhất, đứng nơi dốc núi chờ mặt trời lặn. Khi tia nắng hoàng hôn cuối cùng khuất dạng, thuộc hạ sau lưng đồng loạt thắp đuốc. Ra roi quất ngựa, đoàn người nhanh chóng chìm vào bóng đêm phủ khắp rừng núi Hùng Đồ.​
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#23
Chương 2


Mười sáu tháng Chạp

Sáng sớm sương giăng, chốc lát sau bay bay hoa tuyết.
Phòng ngủ chính Tây hậu viện Trương gia có một giường trướng làm bằng gỗ lim, khung trướng kết nối với đỉnh được chạm khắc rỗng ba chiều, nhìn kỹ nào tiên hạc tùng thử, nào lan hoa tinh tế, chân giường đều rộng hai thước, tầng trên khắc chim sẻ cành mai, tầng dưới mỗi bề rộng hơn tầng trên hai tấc, tô vẽ chạm nổi hoa cỏ, vững chãi chắc chắn, dù người trên giường trở mình mấy lần cũng không nghe thân giường suy suyển.
Vừa bước qua giờ Mão, Trương thiếu gia mẫu mực tỉnh giấc, đứng dậy rời khỏi giường, theo thói quen chỉnh lý y phục chỉn chu, tháo chốt chặn, đẩy mở hai cánh cửa chạm trổ tinh vi, vài mảnh tuyết lùa vào dính trên má, nhanh chóng tan ra.
Nơi góc sân Tiểu Thúy đang gầy lửa than, ngó sang thấy thiếu gia nhìn mình, hiểu ý, vội nói: "Thiếu gia, than này bén lửa nhanh lắm, vú Từ nấu cơm rồi, ngài và tiểu thiếu gia sang nhà ăn chờ trước, tôi mang bếp ủ ấm qua ngay."
Thiếu gia gật đầu đóng cửa lại, mở một cánh cửa ngách bên trong, đi đến bên giường của viên trôi nước nhà mình, đó là một chiếc giường gỗ lim sớ vàng làm theo kiểu Tây Dương, bé con đang cung người tròn vo bên trên, chơi con ngựa gỗ nho nhỏ Bạch thúc thúc mua về cho hắn.
"Tùng tùng tùng, Đường Tăng cưỡi ngựa cà lốc lộc cộc…"
Vừa thấy cha đến, một mặt duỗi tay đòi ôm, một mặt hỏi:
"Cha, Kỳ Anh không nhớ cái gì phía sau, Tôn Ngộ Không…?"
"Con đó, cả ngày chỉ biết theo Bạch thúc học mấy thứ này, là 'Đường Tăng cưỡi ngựa cà lộc cà lộc, chạy theo phía sau là Tôn Ngộ Không'." Trương thiếu gia miệng nhắc nhưng tay không vội ôm bé con, cầm bộ quần áo được Tiểu Thúy chuẩn bị sẵn nhìn qua một lượt, rồi mới kéo viên trôi nước ra khỏi chăn.
"Cha, cho con đi chợ."
"Có tuyết rồi bên ngoài lạnh, không đi chợ được, chúng ta ở nhà, muốn ăn đường hoa quế bánh đậu xanh để Bạch thúc mua về."
"Cha, nhiều ngày rồi con còn chưa được đi ra ngoài."
"Kỳ Anh nghe lời, cha dạo này…" Trương thiếu gia xưa nay chưa từng dỗ dành ai, vào lúc này chẳng biết nói làm sao với đứa nhỏ, chỉ thở dài tiếp tục mặc quần áo cho bé con.
Viên bột tròn thấy cha không chịu dẫn mình ra ngoài, vành mắt ấm ức ngân ngấn chực trào ra, cố ý hít mũi sụt sịt.
Trương thiếu gia tiếp tục vuốt nếp y phục sửa cổ áo cho đứa bé, lòng nghiêm nghị không chiều chuộng, nào hay bé con hờn dỗi thật sự, nước mắt nước mũi nhòe nhoẹt. Thiếu gia đành ngừng tay đi lấy khăn lau mặt, cố gắng dịu giọng : "Trời hết lạnh cha dẫn con đi xem hoa cải, thả diều, dạo này người cha không chịu nổi gió lạnh, nếu bệnh sẽ không thể dẫn con đi chơi."
Đứa bé nghe giọng nói mềm mỏng hơn thường ngày, biết mình quấy cha, nín khóc dụi mặt làm mấy giọt nước mắt vừa rơi khi nãy thấm vào ngực áo cha mình, úp đầu gật gật.
Hai cha con sửa soạn xong, thiếu gia bế bé con vừa định đẩy cửa ra ngoài dùng cơm sáng, nào ngờ ngoài cửa cũng có một người đẩy vào, Trương thiếu gia lùi lại tránh, lảo đảo muốn ngã bật ngửa, người kia vội vàng vươn tay chụp lại, hai người va vào nhau.
"Ngôn Phi ngươi lại sốt ruột chuyện gì?"
Bạch quản gia buông xuống bàn tay xoa trán, nói hấp tấp: "Thiếu gia, không hay rồi, Sa gia bị Mạc gia cướp."
Trương thiếu gia thần sắc khẩn trương, đem đứa bé thả lại trên giường gọi Tiểu Thúy đến trông, Tiểu Thúy vừa đến, thiếu gia lập tức kéo Bạch quản gia đi ra sân.
"Chuyện gì xảy ra, chẳng phải chưa tới hai lăm tháng Chạp sao?"
Bạch quản gia quay về vội vàng, nước cũng chưa kịp uống, miệng đắng lưỡi khô cổ họng khàn khàn: "Mạc gia nói, Sa gia không tích cực chuẩn bị hàng, chắc là định tặng áp trại phu nhân cho hắn, hắn chờ không nổi muốn gặp nương tử nhà mình, cho nên đích thân đến Sa gia bắt người về núi."
Trương thiếu gia gật đầu, hai người cùng đi về sảnh chính ở tiền viện.
Vừa vào nhà, Bạch quản gia tìm ấm trà trên bếp than đã lạnh rót cho mình chén nước, loảng xoảng mấy tiếng, nói tiếp: "Thiếu gia, ngươi giảng thật đúng, người này lẻn vào trộm, Sa gia có nhiều bảo tiêu đến vậy mà lạ lùng thay không ai phát giác."
"Ta nhớ tiểu thư Sa gia là con thứ, mẹ mất, bị hắt hủi, có phải Sa gia cũng có ý định…"
"Không không không, người bị Mạc gia cướp đi chính là Tứ di thái của Sa gia."
"Tứ di thái? Ngươi nói ả đào trẻ trong gánh hát của lão Tần trước đây?" Trương thiếu gia vốn không thích nhớ chuyện nhà người ta, nhưng Bạch quản gia thường nhắc tới, trí nhớ hắn lại tốt, ít nhiều gì cũng lưu lại được tám chín phần mười.
Bạch Ngôn Phi để bát trà xuống, khẳng định: "Đúng, chính người đó…"
"Hát chả ra sao, chỉ được gương mặt và vóc dáng…"
Trương thiếu gia nói xong, mắt khép mày chau, hẳn là nhớ tới chuyện cũ.
"Thiếu gia, nói làm gì, ả xướng ca khúc đừng nói là so với phu nhân, so với ngươi hãy còn kém xa."
Thiếu gia lấy lại thần tình, thu hồi ánh mắt, hỏi: "Giờ Sa gia đang làm gì?"
"Từ sáng sớm đã bắt đầu vận lương, nghe nói còn đưa thêm năm mươi cân. Tứ di thái mới sinh một quý tử, đại thiếu gia của Sa gia bị liệt, nhị thiếu gia nghiện thuốc phiện, tiểu thiếu gia này chắc là trông mong nuôi dưỡng tử tế, nếu sau này biết chuyện mẹ ruột bị thổ phỉ trên núi…"
"Không đâu, ta đoán nếu Sa gia giao lương, trên núi ắt sẽ thả người, Tứ di thái không bị thổ phỉ xúc phạm, Mạc gia cũng đâu phải tên rợ ngu dốt hám tài."
Bạch Ngôn Phi cả kinh: "Thiếu gia, ngài cũng biết tiếng lóng?"
"Biết một chút, mấy ngày trước nghe kể chuyện ở Trân Hào lâu."
Bạch quản gia đang nghĩ thiếu gia nhà mình ra ngoài nghe kể chuyện khi nào, đã thấy thiếu gia đứng dậy định đi, nhận ra mình lại thất thần: "Trật rồi trật rồi! Thiếu gia… Vậy thì… Mình vẫn cứ thế không chuẩn bị hàng…"
Trương thiếu gia phất phất vạt áo bước qua ngưỡng cửa hướng về sân, vừa đi vừa nói với Bạch quản gia: "Yên tâm, họ đã dùng kế giết gà dọa khỉ với Sa gia, sắp tới không dùng với Trương gia ta nữa." Thiếu gia chợt dừng chân, "Bên phía Văn Châu hồi âm chưa, nếu chờ đến khi dược liệu bị cướp ta cũng không cách nào gom nhiều như vậy trong thời gian ngắn."
"Hoàng phó quan đã gửi thư về nói đang trên đường, chừng hai ngày nữa đến Tước Hà, thiếu gia, may mà ngươi không xem mấy tin đó, viết mười trang giấy chỉ được một câu hữu ích."
"Cho nên ta mới bảo ngươi giúp ta nhận tin." Khóe miệng Trương thiếu gia khẽ cong lên.
Bạch quản gia thở một hơi dài, thiếu gia nhà này quá tinh, biết rõ Hoàng phó quan nói nhiều, nên lần nào cũng bảo hắn đi nhận thay. Lại bắt sang ý nghĩ nhà mình là độc đinh thừa tự bây giờ bị thổ phỉ dòm ngó họa phúc khó mà nói trước, sao vẻ mặt thiếu gia lúc này đây vẫn sắc bén tinh tường có thừa thần thái, lòng khó tránh lo âu.
"Than thở cái gì?" Thiếu gia quay đầu hỏi Bạch quản gia, giọng điềm tĩnh.
"Thiếu gia ngươi gan lắm, thổ phỉ là gì, là giết người như chúng ta ăn bữa cơm, dù Mạc gia không giống lũ rợ, nhưng có tốt đến đâu chăng nữa, bị bắt đi rồi, đừng nói đem ngươi ngủ, làm cho ngươi cụt tay thiếu chân cũng là chuyện có thể xảy ra?"
Thiếu gia ngừng bước, dừng hẳn lại rồi mới trả lời: "Sinh tử do mệnh, ăn cơm trước nói sau."
Bạch Ngôn Phi đi trước một bước đến nhà ăn xem cơm nước bày biện thế nào, Bạch quản gia vừa đi Trương thiếu gia thấy không còn ai bên cạnh mới thở dài, nghĩ vị Mạc gia này chọn Sa gia là nơi phòng bị nghiêm ngặt nhất trong số hai mươi nhà, ngoài việc nhắc mấy phú hào trấn Tước Hà đừng quên thân thủ của hắn, còn nói rõ với các nhà các hộ rằng dựng pháo đài thuê bảo tiêu chỉ tổ phí công, giao hàng mới là biện pháp giữ bình an tốt nhất.
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#24
Mười tám tháng Chạp

Tuyết lất phất bay ba ngày, tầng tầng phủ tụ trên Hùng Đồ sơn, núi như khoác áo băng giăng bạc rừng, khúc quanh đường mòn tích tuyết như muối rò từ xe ngựa nhà giàu, ròng ròng trải dài ba hàng trắng xóa.
Xe ngựa giao gạo thóc tấp nập tới tới lui lui dọc sơn đạo.
Tam đương gia Hùng Đồ sơn là Hoa gia đang ở ngã ba núi đốc thúc nhân thủ thu gom lương thực, một thân ngoại y nâu óng bó sát người, thắt lưng da bản móc cài màu bã trầu, khoác ngoài một chiếc áo choàng đỏ rực cưỡi trên con ngựa Yên Sát lông màu hung đỏ đứng giữa một vùng núi non chỉ còn trắng đen hai sắc, đặc biệt bắt mắt.
Hoa gia trực ở đây đã trọn ngày, có chút mệt mỏi, quay đầu hỏi thuộc hạ cầm bút ghi sổ bên cạnh hôm nay thu vào được bao nhiêu hàng.
"Triệu gia thêm một lượt vận chuyển nữa là đủ số."
"Tất cả đều đủ?"
"Trừ đi Trương gia, nhà khác đều không thiếu."
"Trương gia thu bao nhiêu rồi? Ta nhớ nhà hắn là dược liệu." Tam đương gia hôm nay mới đến giúp, không nắm quá rõ.
"Mẹ kiếp tên họ Trương chẳng hề giao nộp!" Gã thuộc hạ hậm hực nói, lòng nghĩ Trương gia nếu cứ trì hoãn, cả bọn phải túc trực tại đây đến tận hai nhăm tháng Chạp.
Hoa gia cũng nhíu chặt hàng chân mày, kéo dây cương quay đầu hướng lên cánh rừng phía trước khe núi, nhất thời chẳng nói tiếng nào. Tam đương gia này ngồi trên lưng ngựa nhìn về dãy đồi xa xa, ắt đang nghĩ đến một người không thường ở trên núi, lần cuối người nọ ra đi đến nay không gặp đã tròn ba tháng, thư gửi về nói đã ký quân lệnh trạng, không đề cập nếu nhiệm vụ không hoàn thành thì xử theo quân pháp thế nào, chỉ kêu bọn họ dốc lòng nghĩ biện pháp xoay sở lương thực, bông vải và dược liệu. Nay dược liệu không thu được một phân một hào, Tam đương gia thấy đắng chát trong lòng. Mấy ngày trước người nọ lại đưa tin nói sắp quay về, Tam đương gia chính bởi việc này tính ngày hạ sơn mong gặp người sớm một chút, sẵn tiện giúp trông coi hàng hóa giao nhận, sốt ruột lo lắng đối phương hiện giờ không biết đang đi đến đâu, dọc đường đồ ăn tốt chăng, tá túc chỗ nào liệu có bị lạnh.
Cả đám thuộc hạ cho rằng Tam đương gia cũng giống bọn chúng phiền não chuyện trời lạnh tuyết rơi phải ở đây mà đợi, có người còn khuyên: "Tam đương gia, họ Trương này đúng là chẳng biết điều, chờ hắn giao xong mình đến tận lò quất hắn, phế luôn cặp cà kheo của hắn, xem còn nhà nào dám chậm hay không." (kéo vào Trương gia đè hắn ra đánh một trận, chặt luôn chân của hắn)
Tam đương gia ngoảnh đầu lại nói: "Chờ thêm lát nữa, nếu hôm nay Trương gia vẫn không tới, ta trở về hỏi lỗ tai nhà mình, rồi mới thương lượng với Đại đương gia. Bắt đầu từ mai mỗi ngày bốn người theo ta xuống đây trông chừng, Trương gia giao hàng phái một người lên núi báo tin, trên núi cử người khác xuống thay thế."
Vừa dứt lời, sơn đạo chợt vang lên tiếng vó ngựa thả bước tới gần. Hoa gia biết đây không phải xe ngựa chuyển hàng, rút súng bên hông kéo chốt cầm sẵn, vài thổ phỉ xung quanh cũng rút súng theo.
Xuất hiện là một con ngựa trắng lông bờm chải mượt, cưỡi bên trên là một người khoác áo lông cừu màu xám khói, diềm áo thêu mãng phục chỉ bạc, bên trong một kiện áo ngắn vạt chéo thuần màu lam ngọc, bên dưới mặc quần tiệp màu với ngựa thêm một đôi giày vải đen, trên sống mũi là cặp kính Tây Dương viền bạc làm người ta không trông rõ sắc diện.
"Người trên ngựa, kiếm ăn phương nào?" (làm nghề gì)
"Tước Hà Trương gia, dược thương." Giọng nói điềm tĩnh trong trẻo.
Tam đương gia thở phào, gọi thuộc hạ cất súng, nhẹ giục ngựa tiến đến trước mặt người kia, cả hai đều không xuống ngựa.
"Trương thiếu gia, ngưỡng mộ đã lâu."
"Xin hỏi ngài đây xưng hô thế nào?"
Có thổ phỉ thính tai, vừa nghe liền đáp: "Đây là Hoa gia, Tam đương gia của chúng ta."
"Hoa gia, hôm nay ta tới là có chuyện muốn bẩm." Trương thiếu gia giọng thản nhiên.
"Trương thiếu gia mời nói."
"Dược liệu mà trên núi hỏi nhà ta có thể đổi thành tiền bạc hay không, ta nguyện góp thêm một phần."
Hoa gia trầm giọng: "Một dải Tước Hà Vinh Hà chỉ có nhà ngươi là dược thương, ta cầm tiền lại đến nhà ngươi mua, chuyện dư thừa, vả lại đến lúc đó ngươi không chịu bán, chúng ta tìm ai mua đây? Cho nên Trương thiếu gia, mong ngươi đúng hạn giao đủ số dược liệu, nếu không, Mạc gia nói trong thư thế nào sẽ làm thế ấy. Ta nhìn tấm thân ngươi này, chịu không nổi hành hạ, suy nghĩ cho kỹ."
Trương thiếu gia kéo dây cương nhấc chuyển đầu ngựa trầm mặc nửa buổi sau đó mới cất tiếng: "Đa tạ Hoa gia cho biết, vậy xin cáo từ."
"Không tiễn!" Hoa gia lạnh giọng, trả lời đầy cứng rắn.
Hoa gia nhìn Trương gia thiếu gia đi xa, vừa nãy thở phào chưa được một hơi đã lại nghẹn nơi lồng ngực, Trương thiếu gia dám một mình đến đây đúng là khác biệt so với các gia chủ khác, Trương gia và Dụ gia quan hệ không nhỏ, nếu liều chết không giao nộp rồi trốn ở chỗ Dụ gia, sẽ thật phiền phức.
Gã thổ phỉ nhanh miệng khi nãy thấy Hoa gia trở lại liền hỏi: "Hoa gia, họ Trương có nói khi nào giao hàng lên núi hay không?"
"Chờ xem, hắn không nói." Hoa gia lúc này có phần lo lắng.
"Tam đương gia, làm sao ngài chỉ nghe ngón làm ăn liền biết đó chính là thiếu gia của Trương gia." Một gã khác còn nhỏ tuổi hỏi, người kia phục sức nào có cái chi hơn người.
"Hắn tuy quần áo nhạt màu, nhưng nhìn kỹ vật liệu cùng hoa văn chỉ thêu liền biết không phải hạng tôi tớ có thể mặc."
"Nếu vậy ta thấy cái mẽ Trương thiếu gia này đẹp quá." Gã phỉ nhỏ tuổi bạo mồm bạo miệng, cả đám cười to, chúng biết Đại đương gia hễ nói là làm, nếu Trương thiếu gia không giao hàng, cũng sẽ bị cướp lên núi làm áp trại phu nhân.
Hoa gia cười khổ một tiếng, ngoái đầu nhìn bóng áo trắng đã lẫn vào màu tuyết, mới rồi quả thực có chút dằn lòng không được muốn tóm luôn cho xong, bức hắn giao ra dược liệu khỏi phải đêm dài lắm mộng.
Qua thêm một canh giờ, đoàn giao bột mì sau cùng của Triệu gia đã đến chân núi, Hoa gia dẫn đám anh em đi về trại, nửa đường gặp Lãnh sư gia khoác hờ áo lông nhung tới đón.
Lãnh sư gia thấy Tam đương gia mãi vẫn nhíu mày, liền đi theo bên cạnh thấp giọng hỏi: "Sao thế?"
"Thiếu gia Trương gia hôm nay tới ngã ba hỏi có thể đổi thành tiền giao nộp hay không."
"Ngươi nói thế nào?"
"Dĩ nhiên là không."
"Ừ, chỉ còn một mình nhà hắn." Sư gia nhẹ nhõm không ít.
"Ta thấy có thể hắn sẽ không giao hàng, nếu hắn thật sự trốn đến Dụ gia…"
"Hắn chung quy là chủ một nhà, trốn hoài ở chỗ Dụ gia, kiếm đâu ra tiền? Vài ngày nữa Nhị đương gia quay về, nếu Trương gia vẫn không có động tĩnh, chúng ta lại cùng nhau bàn bạc, ngươi đừng lo quá."
"Ừ." Tam đương gia thường ngày vốn ít thở dài, gần đây thêm ưu tư lại hay than dài thở ngắn.
"Đúng rồi, nghe nói Trương lão gia khi chưa mất, bà mối đều sớm đạp hỏng bậc cửa nhà hắn, Trương gia có tiền, thiếu gia nhà này nghe nói là dung mạo không tệ lại có đọc sách, tính tình điềm tĩnh thân thiết với Dụ Văn Châu, tiểu thư các nhà tranh nhau mong gả, hôm nay ngươi gặp rồi, dáng dấp ra sao?"
"Thường nói… Mặt đẹp như ngọc?"
"Cái ngươi nói là Mã Siêu!"
"Không đúng, hắn yếu nhược hơn Mã Siêu nhiều, vậy thì tư chất phong lưu, diện dung thanh tú?"
"Đó là Chu Du!"
"Cũng không phải, vậy thì da như phấn nõn mặt như bạch ngọc."
"Thôi thôi thôi, ngươi hãy cứ dùng lời lẽ thổ phỉ, bớt dùng tiếng trong sách đi." (đừng nói năng như tiên sinh kể chuyện)
"Cái mâm tặc tử đó con bà nó đẹp như nước, đúng là được nhà giàu nuôi, trông sáng sủa hơn Tứ di thái của Sa gia, đeo kính Tây Dương chắc là nhìn đường không rõ, ngon nghẻ hơn gấp trăm lần lũ thiếu gia ăn không ngồi rồi nhà khác."
Lãnh sư gia bật cười, xác thực dùng những lời này hình dung mới chuẩn.
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#25
Hai mươi tháng Chạp

Tuyết rơi ngày càng dày, phủ khắp đại viện Trương gia, cây rắc ngọc ngói rũ phỉ thúy. Khi sương mù tan đi khắp nơi đều trắng xóa một vùng, khoảnh sân sáng bừng.
Sau giờ Ngọ, nơi cửa chính từ đường Trương gia, sau khi pha cho mình một ấm Kỳ Môn Hồng Trà, Trương thiếu gia ngồi xem xét sổ sách, vừa xử lý vừa nhìn viên trôi nước nhà mình chạy lăng xăng trong sân, tay cầm cái xẻng nhỏ ngày thường dùng để trồng hoa đi xúc tuyết.
Đột nhiên bé con chạy đến trước cửa.
"Cha, cha, chơi với con."
"Sáng sớm cha đã chơi với con một canh giờ." Thiếu gia ngước mắt nhìn bé con, đôi tay đỏ tấy vì lạnh, găng tay không biết mải chơi để lạc chỗ nào.
"Một mình con chơi không vui." Bé con phồng má phụng phịu.
"Cha đã chậm trễ công chuyện, vì con mà gác giấy bút sang bên, con nhìn con kìa mải chơi làm mất găng tay, Tiểu Thúy rồi lại phải tìm nửa ngày, qua đây hơ cho ấm hẵn ra chơi tiếp."
Bé con đứng cạnh bếp than đưa tay, thiếu gia ôm hắn vào ngực, sợ hắn đứng không vững lỡ ngã sấp vào chậu than, bé con cảm nhận được cha mình dạo này ít cười, vừa nãy chơi tuyết với mình có cười mấy lần, nhưng lần nào cũng chỉ cười một chốc lại thất thần trầm gương mặt.
"Cha, có phải cha không vui không, cha hát Bạch Xà Truyện đi, cứ hễ hát hí khúc là cha sẽ vui."
"Con nghe có hiểu gì đâu, cha biết con thích xem gánh hát diễn tuồng."
"Cha hát đi mà, người của gánh hát đều vẽ mặt, cha vẽ mặt Kỳ Anh không nhìn ra cha."
"Được rồi, cha xướng khúc khác cho con và gia gia nghe, không xướng Bạch Xà Truyện."
"Dạ, chỉ cần cha hát, Kỳ Anh đều thích…"
"Tân phòng cô quạnh lạnh tiêu điều, vì đâu chẳng thấy bóng tân lang? Có phải chàng nơi đại sảnh đãi đằng bè bạn, hay là chàng chốn tiền viện nghe song thân dặn dò. Phải chăng chàng có điều buồn bực bất an. Ta trái lo phải nghĩ lòng thao thức, văng vẳng bên tai tiếng trống điểm canh tư…"
Bé con ở trong ngực thiếu gia mơ màng muốn ngủ, vẫn còn lẩm bẩm: "Gần đây cha không vui trong bụng."
Trên hành lang có tiếng bước chân truyền đến, bé con dụi dụi hai mắt có chút tỉnh ra.
"Úi cha!" Bạch quản gia may mắn chụp được cây cột trên hành lang mới không té chổng vó lên trời.
"Khi tuyết rơi những nơi không đọng tuyết là nơi trơn trượt hơn cả, ngươi đi đứng cẩn thận."
Bạch Ngôn Phi bực bội nhìn thiếu gia nhà mình nhắc nhở mà đầu cũng không ngẩng lên, đứng vững người mới bước từ từ sang chỗ hắn, mặt mày lại trở nặng nề, hạ thấp giọng: "Thiếu gia, Hoàng phó quan về Tước Hà rồi…"
"Ừ, ngày mai dựa theo kế hoạch đã định mà làm việc, vạn sự thận trọng."
"Thiếu gia ngươi mới cần thận trọng, tuy nói ban ngày…"
"Ngươi nói lần này là lần thứ năm."
"Chó cắn Lã Động Tân." Bạch quản gia lắc đầu, theo đường cũ trở về.
Sau lưng vọng tiếng thiếu gia: "Rõ ràng hoàng đế không vội thái giám gấp."
Bạch quản gia ngoái đầu trợn mắt với thiếu gia nhà mình, thấy thiếu gia cười bèn coi như thôi vội vội vàng vàng quay đi.
Hăm mốt tháng Chạp
Tước Hà hôm nay ngớt tuyết, giờ Tỵ cổng lớn Trương gia mở ra, Trương thiếu gia đổi một thân trường sam sắc trắng thêu hoa mẫu đơn chỉ bạc, khoác áo choàng nhung màu xanh đen viền lông, ôm Kỳ Anh lên chiếc xe ngựa chờ sẵn ở cổng viện từ sáng sớm, loại xe này tuy phần cỗ xe phía sau hơi lớn so với thường thấy trên đường nhưng thiết kế gọn gàng đơn giản, dây cương cũng màu nâu như mình ngựa.
Bạch quản gia tiễn thiếu gia và tiểu thiếu gia tại cổng.
"Ngôn Phi, bọn ta tối nay trở lại."
"Thiếu gia, ngươi đi thong thả, chuyện nhà không cần lo lắng."
Trương gia thiếu gia gật đầu buông tấm mành xuống, ngồi về trong xe ngựa, từ trên ghế ôm lấy bé con, đường ở Tước Hà nhiều chỗ lát đá không được bằng phẳng, sợ gập ghềnh khiến hắn té.
"Cha, chúng ta qua nhà biểu thúc, biểu thúc có cho con kẹo nữa không?"
"Con chỉ nhớ kẹo biểu thúc cho, cái khác không thèm nhớ, kẹo ăn nhiều răng sẽ đau."
Bé con phồng má, dỗi không nhìn cha, cha mỗi ngày chỉ cho ba viên kẹo, ăn xong còn phải dùng nước muối súc miệng. Trương thiếu gia cũng không để ý đến hắn, nghĩ ngợi suy tư, nhìn đăm đăm tấm mành lay lay lất phất, nghe bé con mải miết ê a "Đường Tăng cưỡi ngựa cà lộc cà lộc, đi theo phía sau là Tôn Ngộ Không…".
Xe ngựa chạy thẳng một đường chỉ hơi dằn xóc đến trước cổng nhà biểu ca. Vị biểu ca này họ Lý, nhà cũng thuộc dạng giàu có trên trấn Tước Hà, Lý gia nằm ở phía Đông đầu trấn, nhà mới xây theo khuôn mẫu tân thời đang thịnh hành, trong nhà ngoài vườn đều mang phong cách Tây Dương sóng lượn, bao lơn tròn đỉnh nhọn quét vôi trắng, tường vây bên ngoài cũng học theo cách dựng cổng rào bằng sắt, hoa cỏ trồng men bờ. Quản gia nhà họ Lý cùng tôi tớ đã chờ ở cổng từ rất sớm, thấy xe ngựa vừa đến lập tức chạy ra đỡ Trương thiếu gia xuống, lại giúp dắt xe vào trong hậu viện, đưa Trương thiếu gia và tiểu thiếu gia vào nhà chính.
"Biểu ca, bọn ta đến rồi."
"Biểu thúc, biểu thúc, con với cha đến rồi." Bé con không có vẻ gì sợ người lạ.
Trương thiếu gia vừa vào cửa liền nhìn thấy biểu ca của mình đang cắt xén vải vóc trên một cái bàn bày ở góc phòng khách, vì thế hắn tự mình cởi áo khoác nhung đưa cho người giúp việc, treo lên cái giá mắc áo cạnh bàn.
Người được gọi biểu ca ngẩng đầu, tay giữ nguyên động tác đang làm không dám dời đi, nhìn biểu đệ nhoẻn miệng cười khổ, nói vọng sang: "Ngươi đó, lần này không đến ta nhất định đi một chuyến vào trang viện Trương gia, phạm vi trăm dặm quanh trấn Tước Hà ai cũng biết Trương thiếu gia ngươi bị Mạc gia hăm dọa, nhà khác bị dọa đều đã giao hàng, còn ngươi động cũng chẳng động…"
"Lấy đâu ra phạm vi trăm dặm, cùng lắm mấy vùng phụ cận, biểu ca ngươi kêu ai đó dẫn Kỳ Anh đi chơi, chuyện khác mình từ từ nói."
Biểu ca của Trương thiếu gia tên gọi Lý Hiên, một thân trang phục kiểu Tây phương, com-lê ba món gồm áo sơ-mi trắng phối với gi-lê carô xanh dương đồng màu quần, trên giá mắc cùng áo choàng của Trương thiếu gia là một chiếc vét-tông nhung trông vào liền biết cùng bộ với quần áo mặc trên người.
Chờ Lý Hiên làm xong việc dang dở, hai người đi lên phòng trà ở lầu hai, phòng trà này có một lò sưởi, cách lò sưởi một thước bày một bàn trà thấp dài làm bằng gỗ cây lê, quanh bàn trà là ba chiếc ghế sô pha dài ngắn khác nhau khung gỗ hồ đào sơn màu xanh sẫm bọc nệm vàng da bò. Lý Hiên ngồi vào ghế sô pha băng tam, nhoài người nâng bình trà sứ xương rót trà hoa nhài ngâm vừa tới vào hai cái tách sứ xương đồng bộ. Trương thiếu gia ngồi ngay ngắn trên sô pha đôi khẽ ngước mắt nhìn.
Lý Hiên trước đây thường bảo mình thích đồ Tây, nhưng phụ thân lại đặt cho cái tên thuần Trung Quốc, biểu đệ thích nhất mấy thứ truyền thống, thế mà tên gọi nghe rất Tây, có một lần biểu đệ nghe hắn oán than liền nói cha mình là người ủng hộ "Phong trào Ngũ Tứ", bằng không hắn đã bị gọi là "Trương Thạch Đầu".
"Tân Kiệt, nói xem ngươi nghĩ thế nào, ngươi sẽ không cho rằng mình là nam nhân nên dù bị chúng cướp đi cũng không làm gì được chứ?"
Tân Kiệt nâng chung trà lên, nhấp một ngụm gật đầu, nói với Lý Hiên: "Biểu ca, tuy có vẻ bọn họ sẽ không xuống tay với trẻ con, nhưng ta luôn lo lắng cho Kỳ Anh, khoảng thời gian này gửi hắn ở nhờ nhà ngươi được không?"
"Ta đang nói về ngươi, Kỳ Anh tới đây ở còn cần phải bàn sao, ta nuôi giúp ngươi có tính là gì."
"Nói ta thì, cũng hết cách rồi, chờ bị người cướp lên núi làm áp trại phu nhân."
"Ta nghe kể dược liệu hắn đòi không nhiều." Lý Hiên lại rót thêm trà cho biểu đệ, chỉ cho rằng hắn đang đùa, đoạn nhấc lấy ấm đồng dùng để châm nước bên cạnh, đem ấm đặt trước lò sưởi cho nóng.
"Số dược liệu đó thật sự ta không có." Đang chuẩn bị uống trà Tân Kiệt chợt dừng lại, ngước mắt nhìn biểu ca của mình, thản nhiên mà thành thực đáp.
"Không đến nỗi chứ?" Lý Hiên biết việc buôn bán của Trương gia bao lớn, hàng năm chế xuất bao nhiêu dược liệu cũng là con số có thể ước lượng.
"Vả lại, những loại mà thổ phỉ đòi, vừa khéo Dụ gia cũng cần, cho nên trừ đi số lượng giao cho các tiệm thuốc và thầy lang chữa bệnh, ta đưa hết cho Dụ Văn Châu."
Lý Hiên nghe vậy, sững sờ đứng trước sô pha, hồi đầu còn tưởng biểu đệ mình có chuyện gì khó xử, bây giờ đã rõ ràng, dược liệu này là đưa cho Dụ gia làm quân nhu, lẽ ra hắn nên sớm biết, Dụ Văn Châu và biểu đệ mình vốn là bạn thâm giao, Dụ gia đi đánh trận, Trương gia sao có thể ở Tước Hà chỉ lo kiếm tiền, tuy không nghe nói Trương gia cung cấp dược liệu cho Dụ gia, nhưng mà bằng vào sự cơ linh của tên tiểu tử nhà họ Dụ cùng sự tinh mẫn của biểu đệ nhà mình, một khi đã muốn thì tin tức không thể nào lọt ra ngoài, tránh bị ép giá khi thu gom dược liệu.
"Ta nói ngươi… ngươi như vầy… thôi thôi, tự ngươi mặt mày không có vẻ gì khẩn trương ta gấp cái gì." Lý Hiên nói xong hạ mông ngồi vào sô pha vò vò đầu.
"Yên tâm đi, đầu xuân sang năm bọn họ sẽ thả ta về, vốn bọn họ muốn là dược liệu không phải người, ta không trở về ai cũng đừng hòng có."
"Ngươi cho rằng mình lên núi sẽ không bị thiệt? Lần trước Tứ di thái của Sa gia tuy là được thả, nhưng nghe nói suýt nữa bị lột sạch y phục trước bao người, Sa lão gia xuất kho lương, nàng ở trên đó hát hí khúc mới được cho xuống núi."
"Một đám đàn ông ai lại thích nhìn nam nhân lột áo." Tân Kiệt thấy biểu ca không có tâm trí châm trà, liền đứng dậy tự cầm lấy ấm trà mang về, nhìn họa tiết trên ấm, rót thêm một tách.
"Vạn nhất có kẻ hảo cái này… ngươi bảo…" Lý Hiên khoát tay, nhìn dáng vẻ biểu đệ không nóng không lạnh xem như việc chẳng liên quan đến mình, giận đầy lòng lại không thể phát tiết.
"Ta cũng không thiệt thòi gì, chẳng lẽ có thể mất đi miếng thịt?"
Lý Hiên vừa nghe câu trả lời này cảm thấy cơn giận công tâm, nhổm dậy hai lần mới đứng vững rồi đi tới trước mặt Trương Tân Kiệt, ngồi xuống cạnh hắn trên ghế sô pha đôi.
"Sau này ngươi làm sao cưới vợ, khắp nơi sẽ đồn ngươi bị thổ phỉ… bị thổ phỉ…"
"Người Nhật Bản sắp đánh tới Nhiệt Hà, chúng ta ở vùng này không biết sang năm có còn an toàn hay không là cả vấn đề, gia nghiệp còn không chắc giữ được, nào có tâm tư cưới vợ."
Lý Hiên ấn mạnh ngón tay vào gáy Trương Tân Kiệt, nóng nảy quát lên: "Cô và dượng nghe được lời này của ngươi, sẽ giận đến dỡ ván quan tài."
Trương Tân Kiệt cười một tiếng, chỉnh lại mắt kính bị ấn lệch, cầm mứt quả lên cho vào miệng, thở dài tự giễu: "Vậy ta ở đó xướng hí khúc đến hết tháng Giêng, cầu Đại đương gia trên sơn trại hạ thủ lưu tình?"
Lý Hiên đứng dậy, đi tới lò sưởi, dùng thanh cời lửa xới than đỏ, đứng nửa buổi cũng không nói gì.
"Biểu ca, không có gì to tát thật mà, ngươi không phải cũng theo tư tưởng mới, cái này..."
Lý Hiên lắc đầu, hít sâu một hơi quay lại: "Ngươi đó, tư tưởng mới là về dân chủ về khoa học, chứ không nói đả cựu nghênh tân, dù hai chúng ta cho rằng bị nam nhân làm gì cũng không sao nhưng đâu có nghĩa mọi người đều nghĩ như vậy." Lý Hiên thấy biểu đệ lại nhích gọng kính không đáp lời, tiếp tục càu nhàu, "Ngươi lẽ nào cảm thấy đeo cặp kính vào liền che giấu được tất cả, năm đó cô của ta mỹ mạo thế nào, lão nhân Tước Hà có ai không biết, mày ngài mắt phượng, môi thắm sắc hoa sen, ngọt giọng thanh âm liễu rũ dáng hình, một tuồng Bá Vương Biệt Cơ không còn chỗ ngồi, một vở Thủy Đấu Đoạn Kiều đủ khiến công tử nhà hào phú trả giá cao mua ghế trên. Bây giờ ai cũng nói Tứ di thái gả cho Sa gia thật đáng tiếc, năm đó cô ta gả cho cha ngươi mới thật sự là đáng tiếc. Từ ngày vu quy ở nhà thủ phận hầu chồng dạy con chưa từng ra khỏi cửa càng không thể đi hát hí khúc, gia gia cứ bảo dượng chính là tên lừa đảo Hứa Tiên." Nói một hồi Lý Hiên cũng tự mình trật đường.
"Thế mà gia gia vẫn dạy con của tên lừa đảo hát hí khúc."
"Còn không phải vì ngươi cũng có chất giọng… Ôi, may nhờ có ngươi…" Lý Hiên đảo hết một vòng quay về ngồi vào ghế sô pha băng tam bắt tréo chân, hòa hoãn giọng mình nói tiếp: "May mà có ngươi, bằng không với tâm tính gia gia, thật tình không biết khi nào mới chịu mềm lòng chấp nhận dượng, may mà có ngươi mới không đến mức hai cha con người ra đi không nhìn mặt nhau, từ lúc gia gia phát hiện ngươi học hí khúc tốt, người liền thích đến phủ viện Trương gia, cũng không ngại bị nói thường đến nhà con rể."
"Biểu ca ngươi đố kị?"
"A, khi còn bé nghĩ nếu trong nhà sa sút, liền đem ngươi bán cho gánh hát, nhất định bán được giá cao, không chỉ chất giọng tốt, vẻ ngoài cũng xuất sắc."
"Vậy thì thật là cám ơn trời đất hai nhà chúng ta không ai suy tàn, ta mới không phải đi hát hí khúc kiếm cơm."
Lý Hiên biết biểu đệ mình không phải là người sẽ đi an ủi người khác, mấy lời đối đáp vui vẻ trêu đùa, mình không cười cũng không phải đạo, rõ ràng người gặp nạn là hắn chứ chẳng phải mình, nhưng kẻ gặp nạn vẫn hai mắt thiết tha an ủi người không gặp nạn, đúng là dở khóc dở cười cho cả hai.
"Ta nói thật, Tân Kiệt, dung mạo ngươi thế nào người sáng mắt đều có thể thấy, có những kẻ không thích nam nhân, cũng không khỏi… Ngươi suốt ngày ở trong nhà, nuôi kỹ da trắng thịt mềm, so với tiểu quan của Thúy Ngọc lâu tốt hơn vạn phần, thêm vào gương mặt này của cô…"
"Biểu ca ngươi từng thử qua tiểu quan ở Thúy Ngọc lâu?"
Lý Hiên tức giận liếc mắt sắc lẹm: "Tiểu quan bây giờ cũng tới may áo, còn hỏi ta kiểu dáng đang thịnh hành là gì, ngươi cho rằng làm tiểu quan dễ lắm sao."
"Ta còn tưởng rằng biểu ca thâm tàng bất lộ."
"Ta lo lắng cho ngươi!" Lý Hiên bị chuyển đề tài mấy lần, giận đến mức đoạt lấy ấm trà trong tay Trương Tân Kiệt, đặt ở nơi xa nhất không cho hắn rót trà.
Tân Kiệt đứng dậy tự mình đi lấy, cầm được trong tay lại rót đầy vào tách cả hai.
"Biểu ca nếu lo cho ta, giúp ta đem hàng trên xe ngựa giấu kỹ, chỗ cũ ngươi biết, những chuyện khác ngươi cứ yên tâm."
"Lười quản ngươi, nếu như ngươi bị bắt lên núi ta chắc chắn sẽ không đem tiền đi chuộc… Ngươi ở đây chờ, ta ra cửa tiệm một lúc rồi quay về ngay, tiện đường cầm về cho ngươi mấy bộ âu phục may lần trước."
Giày da đạp trên cầu thang gỗ, tiếng tiếng vang vang.
"Nếu bọn họ đòi tiền, thì đã tốt rồi…" Tân Kiệt lầm bầm lầu bầu rồi nằm ra ghế sa lông nhắm mắt.
Thế nhưng suy nghĩ quá nhiều đâm ra ngủ không được hắn đứng dậy đi vào nhà xí kiểu Tây, đứng trước gương nhìn trái nhìn phải, quan sát khuôn mặt của mình, tuy xác thực giống mẹ nhưng nói thế nào cũng là cốt tướng nam nhi, chẳng lẽ thật sự có nam nhân thấy hứng thú với gương mặt này.
Tiểu quan Thúy Ngọc lâu không nhiều bằng kỹ nữ, có người vừa đi khách vừa chạy việc mà sống, đại để đôi lúc khách nhân muốn thử cái lạ mới đòi tiểu quan, thế nên hắn vẫn cho rằng Mạc gia trên núi chỉ thích dược liệu không cần cái khác, dù bắt hắn thì cũng chỉ đe dọa một phen, sợ là sợ lên núi sẽ bị nghiêm hình tra tấn, còn mạng xuống núi là tốt lắm rồi.
Đến khi Lý Hiên quay về, Trương Tân Kiệt đang ngồi bàn ăn góc bếp tầng một đút bé con ăn chè trôi nước hạt vừng.
"Cha, nóng, thổi cho con thổi cho con."
"Đây, hết nóng rồi."
Lý Hiên cũng tự bưng một bát, liếc nhìn hai cha con phía đối diện: "Tân Kiệt khi nào ngươi về?"
"Ăn tối xong qua giờ Tuất ta về, sau khi ăn xong ta nói cho Kỳ Anh biết hắn ở lại với ngươi."
"Vậy là buổi chiều rảnh rỗi?" Mặt Lý Hiên nổi lên ý cười.
"Nói đi, muốn nghe cái gì." Tân Kiệt cười khổ lắc đầu.
"Ngươi có học thêm cái gì mới không?"
"Uyên Ương Mộ và Trâm Ngọc Bích."
"Xướng hết xướng hết, ta cùng ngươi xướng, ta cũng có học Uyên Ương Mộ."
"Thu phí gấp bội."
"Này…"
Bé con thích thú nhìn hai người mặc cả, cười hinh hích.
"Lần sau ta đặt y phục không thu tiền công."
"Vậy thêm một khúc Thủy Đấu Đoạn Kiều."
"Lấy vở tới, lần sau thêu trường bào cũng phải miễn phí."
"Ta nuôi con dùm ngươi kìa." Lý Hiên nổi nóng.
"Nể mặt thằng bé, ta tự thêm khúc Đại Đăng Điện trong vở Vương Bảo Xuyến, cái này mỗi người một vai."
"Thành giao!"
Hai anh em nhìn nhau cùng cười.
"Y phục của biểu ca có tiền là mua được, hí khúc của ta có tiền cũng không thể nghe. Biểu ca, ta thấy ngươi được món hời lớn." Trương Tân Kiệt nói như thật.
Lý Hiên bưng chén đi nơi khác, thầm nghĩ tiểu tử này được voi đòi tiên.
Giờ Thân, phòng trà lầu hai Lý gia, bên cạnh lò sưởi lại có một bình trà mới, thêm mấy quả mứt các thức ăn vặt, than hồng đỏ lửa ấm áp đến mức khiến người mơ màng muốn ngủ.
"Chuyện cưới xin thiếu nữ bổi hổi bồi hồi, hiếm thấy chàng trai tuấn tú tài giỏi đến nhà ta. Nếu xem nhẹ mà buông bỏ mối lương duyên, phải chăng đã phụ hoa niên tuổi ngọc, nhìn xem chàng trai trẻ cúi đầu hành lễ, hẳn là nhân duyên mỹ mãn định sẵn rồi…".
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#26
Hăm ba tháng Chạp

Sảnh Bắc Đẩu núi Hùng Đồ chư vị đương gia tụ họp, Nhị đương gia là Lang gia đã về, khắp đỉnh núi nơi nào cũng náo nhiệt, anh em mở tiệc tẩy trần mừng Lang gia.
"Nhị đương gia, nhân đây ta kính ngài trước, cảm ơn ngài mang về cho chúng ta chó lửa với giấy lớn." (súng và tiền) Dưới sảnh có một người nâng bát, ngửa đầu uống cạn.
"Đều là huynh đệ một nhà, đừng nói lời khách sáo! Mau rót đầy bát cho người anh em này." Nhị đương gia hào sảng, một thân quân trang màu da, không hàm không hiệu chẳng rõ đồng phục quân phiệt nhà nào, ủng da đạp lên ghế gỗ, áo choàng dài với cầu vai màu vàng sáng nhìn oai như một sĩ quan, cũng một hơi uống sạch bát rượu.
Mạc gia Đại đương gia ở bên cạnh hạ thấp giọng, quay sang nói nhỏ với Nhị đương gia: "Ngươi uống ít thôi, ta có việc cần nói."
"Biết, ta dám uống nhiều sao? Ngủ ở phòng Hoa gia, ta mà say hắn còn không lột da vứt cho chết cóng ngoài tuyết." Nhị đương gia vừa nói vừa ngắm nhìn Hoa gia ngồi đối diện, ánh mắt ẩn ước có điều gì đó không thể tả rõ, Hoa gia đang xé thịt bò hun khói, linh cảm như có người quan sát mình, đảo mắt nhìn lên, vừa khéo dừng lại trên mặt Nhị đương gia, Lang gia vội vàng ra vẻ chuếnh choáng vì quá chén.
Trên Hùng Đồ sơn ai cũng biết, Lang gia và Mạc gia xưng hô như anh em, Nhị đương gia chưa từng tỏ vẻ sợ Đại đương gia, nhưng với Tam đương gia hình như có hơi nhượng bộ. Có lẽ là vì Nhị đương gia thường xuyên ra ngoài, quay về không được mấy hôm lại đi, nên trong phòng ít khi dọn dẹp, mỗi lần trở về đều ngủ ở chỗ Tam gia, đây gọi là "ngủ dưới mái hiên nhà người ta không thể không cúi đầu".
Đêm khuya, Mạc gia nhìn trái ngó phải không có ai, đi thẳng tới phòng Lãnh sư gia, gật đầu với hai huynh đệ canh gác bên ngoài, mở cửa đi vào, trong phòng đã có bốn người chờ.
Lúc này mọi người đều đổi về xưng hô theo tên thật, Mạc gia Đại đương gia vốn tên Hàn Văn Thanh, Lang gia Nhị đương gia Tôn Triết Bình, Hoa gia Tam đương gia Trương Giai Lạc, còn có Lãnh sư gia tên thật là Lâm Kính Ngôn, hầu cận bên cạnh Mạc gia là Tần Thần Can cũng có mặt, tên đúng là Tần Mục Vân, chỉ vì hắn thạo bắn súng cả tay trái lẫn tay phải, nên mới lấy tự là Thần Can.
"Tiểu Tần, bên Trương gia hiện giờ thế nào?" Vừa rồi Tôn Triết Bình đã nghe tình hình lương thực vải sợi đều gom đủ, chỉ còn mỗi dược liệu là chưa có gì, thấy Hàn Văn Thanh vừa vào phòng hắn liền hỏi thẳng.
"Nhị… Tôn thượng quan, là ta tắc trách, hôm kia tai mắt cài ở kho thuốc không lên núi báo tin, Trương gia mãi vẫn chẳng có động tĩnh cho nên ta nghĩ quá nửa là tên tai mắt lười biếng mà thôi, đến hôm qua vẫn không thấy ta liền điều người xuống núi tìm, hắn đã mất dạng."
"Mất dạng!?" Hàn Văn Thanh nhất thời gấp đến độ đứng bật dậy.
Tần Mục Vân cảm thấy áp lực, biết mình có lỗi vội vàng cúi đầu: "Tìm mãi không ra, đều biết Nhị đương gia sắp về, sẽ phát tiền thưởng cuối năm, ắt không phải bỏ đi, nhưng cử người lùng sục cũng không thấy xác."
Lâm Kính Ngôn vội hỏi: "Người đó là anh em nhà mình hay sao?"
"Đến từ vùng Vinh Hà chịu đi theo Mạc gia, chưa từng làm chuyện gì xấu."
Mọi người đồng loạt bạnh mặt, riêng Hàn Văn Thanh sắc giận càng nổi rõ hơn khiến cả đám nơm nớp lo sợ.
Trương Giai Lạc bắt sang chuyện khác: "Thôi thôi, may là không phải anh em mình, còn tai mắt theo dõi Trương thiếu gia thì sao?"
"Từ hôm tự mình đến ngã ba núi trở về Trương thiếu gia không làm gì cả, suốt ngày ở trong nhà. Hăm mốt tháng Chạp vừa rồi có ra ngoài một chuyến, sang nhà Lý gia, biểu ca của hắn, tối muộn mới quay về."
"Hăm mốt tháng Chạp? Có phải cũng là ngày tai mắt ở kho thuốc không lên núi báo tin." Tôn Triết Bình lập tức phát hiện sự lạ.
"Mẹ kiếp nhà hắn! Chết tiệt dám chơi lão tử." Một câu vốn nên gầm lại bị Hàn Văn Thanh rống lên.
"Khụ khụ khụ!" Lâm Kính Ngôn ho mấy tiếng.
"Ho cái gì ho, ta làm sơn tặc dễ lắm sao? Kêu lão tử mỗi ngày phải học lời thô lậu cho giống bọn phỉ, bây giờ con bà nó không cho ta nói?!" Hàn Văn Thanh trừng mắt, mọi người cũng đều cảm thấy bình thường nói năng tục tằn, giữa người trong nhà tuy có tiết chế, nhưng cũng khó tránh quen miệng.
"Ba năm chịu tang của Trương thiếu gia đã mãn hay chưa?" Trương Giai Lạc hỏi Tần Mục Vân.
"Nghe người ta nói hôm nay chính là ngày giỗ thứ ba của Trương lão gia, quanh Tước Hà mấy chục dặm vốn có rất nhiều nhà tìm bà mối canh sẵn ngày hai mươi bốn sẽ đến cửa cầu thân. Cơ nghiệp Trương gia lớn đến thế lại chỉ có độc một thiếu gia thừa tự, nói rằng diện mạo ưu tú, nhà nhà tìm đủ mọi cách mong gả con gái mình vào. Bây giờ thì… Mấy bà mối bị đập bể nồi cơm ở khắp hang cùng ngõ hẻm nguyền rủa Mạc gia… ừm… rủa Mạc gia đoạn tử tuyệt tôn… Dẫu cho chuyện của Trương thiếu gia với Mạc gia không thành, cũng không ai dám đem tiểu thư nhà mình hứa gả." Tần Mục Vân ngước lên nhìn mọi người.
"Lão Tôn, ngươi nói làm sao bây giờ, xa gần đều biết chúng ta đưa thư đến Trương gia, càng biết Trương gia một túi thuốc cũng không nộp, quân lệnh trạng kia ngươi có đường nào luồn lách hay không?" Hàn Văn Thanh hỏi Tôn Triết Bình.
"Không đáng ngại, Đại soái không đến mức xử bắn ta, cùng lắm giáng chức, dù sao đã có lương thực và vải sợi. Về phần dược liệu ngươi cũng biết, không riêng gì Đại soái cần, cái chính là các đội du kích trong rừng đang rất thiếu thốn, Tây dược chúng ta không có trong tay, đến thuốc Đông y cũng…"
"Lần trước sao ngươi không lẻn vào nhà hắn cướp người để uy hiếp." Trương Giai Lạc khêu một cái bấc đèn, hỏi Hàn Văn Thanh.
"Trong nhà ngoài hắn thì chỉ còn một đứa bé mới hai tuổi, trói hắn rồi ai đưa đồ đến?" Lâm Kính Ngôn thấy sắc mặt Hàn Văn Thanh vẫn sa sầm, vội vàng đáp lời Trương Giai Lạc.
"Biểu ca hắn là đương gia nhà may áo quần họ Lý?" Tôn Triết Bình tỏ ý liệu có thể ra tay với họ hàng.
"Tước Hà trấn có ai không biết, Lý gia không hỏi chuyện Trương gia, Trương gia không quản việc Lý gia, nghe nói năm đó Trương phu nhân quyết ý gả cho Trương lão gia, đắc tội với cả cha lẫn anh ruột, cho nên quan hệ hai nhà Trương Lý vẫn luôn lạnh nhạt, lão gia gia mất rồi mới thỉnh thoảng đi lại, bắt trói Lý đương gia lên núi, phỏng chừng cũng chỉ có người nhà họ Lý sốt ruột."
"Đừng tính đường trộm đồ, không cướp được đâu, Tống Hiểu cầm quân của Dụ gia cắm tại vùng này không phải là tên bù nhìn." Lâm Kính Ngôn bất đắc dĩ nêu ý kiến.
"Kho thuốc lớn như thế, ai biết mấy thứ chúng ta cần được trữ chỗ nào, cũng không thể lãng phí dược liệu, vạn nhất trộm sai phải đem trả lại, mất công." Trương Giai Lạc một lời nói toạc ra chỗ khó.
"Ta sẽ đi gặp Trương thiếu gia này, hăm lăm tháng Chạp nổi lửa, không chịu thì trói gô lại đem lên núi trước chuyện gì bàn sau, lên đây kiếm chuyện dọa nạt không chừng sẽ lập tức nộp, nhà hắn có bao nhiêu dược liệu chúng ta biết rõ, Trương gia làm chúng ta mất thời gian nhiều nhất, ta thấy hắn rõ ràng là không muốn giao ra, có lẽ hắn muốn tự mình đưa đến tiền tuyến bán với giá cao." Hàn Văn Thanh chốt hạ, sửa sang lại áo xống.
"Sao Trương thiếu gia không bán hẳn dược liệu cho Dụ gia?" Tần Mục Vân hỏi.
"Dụ gia nếu muốn ắt là đã sớm lấy rồi, nói cũng đúng, Trương gia và Dụ gia thân nhau lắm, lại chưa từng nghe nói hai nhà này có việc buôn bán giao thương." Lâm Kính Ngôn cũng không nắm rõ mối quan hệ giữa hai nhà, chỉ dựa theo những lời đồn đại trên trấn mà đáp.
"Được, làm theo lời lão Hàn, sau đó tùy cơ ứng biến." Tôn Triết Bình cũng chỉnh lý áo khoác mình một chút, "Lão Hàn, gần đây thủ lĩnh sơn tặc phía Bắc đều thịnh mặc quân trang quân phiệt, sớm mai ta đi tìm một bộ cho ngươi bắt chước, đừng cứ mặc áo choàng vải bông, không đủ khí thế."
Mấy người khác vừa nghe đều cảm thấy không hiểu nổi, khí thế trên mặt lão Hàn có thể trấn áp cả ngàn thước mấy Đại đương gia núi khác, dù có mặc cái gì xuống đường, thương nhân nào đi qua mà không tự giác nộp tiền.
Hàn Văn Thanh quát: "Con bà nó phiền phức quá! Lão tử chỉ muốn ra tiền tuyến đuổi tà ma tặc tử, lại bắt ta làm mớ chuyện tổ trứng này!"
"Lão Hàn…" Tôn Triết Bình cất giọng hòa hoãn.
"Biết, nhiệm vụ của ta vinh quang nhất!" Hàn Văn Thanh một chưởng đẩy cửa, làm hai người canh bên ngoài giật mình hoảng sợ, đưa mắt nhìn theo bước chân hắn nện đùng đùng trên tuyết.
Bên trong người nào người nấy lặng lẽ nói lời cáo biệt, quay về gian nhà của mình.
-------
Lý Hiên: Tại mô tui phải vô vai biểu ca.
Tác giả: Thầy Lý nhà ở đầu xóm, cũng hợp đó chớ.
Lý Hiên: Đều là đội trưởng, Dụ Văn Châu được làm Đại soái.
Tác giả: Chú có tiền, chú biết may áo, chú may áo đẹp, Ngô Vũ Sách còn bán hương cao ngay cạnh cửa hàng lớn nhất nhà chú.
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#27
Chương 3

Hai nhăm tháng Chạp

Tuyết lại rơi liên tiếp mấy ngày, phố xá càng lúc càng thưa vắng.

Buổi trưa

Nơi nhà bếp trang viện Trương gia Bạch Ngôn Phi vận tạp dề vải bông của vú Từ tay chân lóng ngóng đứng nấu sủi cảo, trong sân viện gần đó Trương thiếu gia đang cầm quạt giấy hát hí khúc giữa trời tuyết rơi.

"… hiếm thấy chàng trai tuấn tú tài giỏi đến nhà ta. Nếu xem nhẹ mà buông bỏ mối lương duyên…"

Bạch quản gia tay cầm vá, ra khỏi nhà bếp hô to: "Thiếu gia, ngươi giấc này còn nghĩ có chàng trai tuấn tú tài giỏi đến nhà ta ư, đồ chừng nay mai thổ phỉ tới nhà mình thì có. Ta nói này, ngươi không muốn lánh đi ít lâu đã đành, còn ở đấy hát "Uyên Ương Mộ"."

"Ngươi có biết vì lẽ gì những hào phú kia không đưa nữ quyến lánh đi chăng? Trước hết là bởi nhà nào cũng bị thổ phỉ cài tai mắt, sau nữa dù có cách trốn đi thật, e rằng người bị bắt lên núi sẽ đổi thành nam nhân, chả nhẽ kéo cả dòng họ cùng nhau chạy trốn, gia nghiệp bỏ lại ai trông, chỉ còn cách cống nộp cho qua một năm an ổn. Quanh trang viện này cũng có người theo dõi, lần trước tai mắt ở kho thuốc bị Hoàng phó quan bắt giữ, nhưng bắt đi hai thì lại có thêm hai, những kẻ được cắt đặt theo dõi chúng ta vẫn còn sờ sờ ra đó."

"Thiếu gia ngươi nói xem Tước Hà chúng ta vì sao không có cao thủ hành hiệp, nếu có nhà mình cũng thuê một người."

"Không phải đã có Thiếu Thiên đấy sao?"

"Thiếu gia, Hoàng phó quan sao gọi là thuê, ấy rõ ràng là bắt cóc rồi tẩy não.”

Chuyện của Dụ Văn Châu và Hoàng phó quan kia, nhà này hai người đều biết, từ mười mấy tuổi đã là như hình với bóng, tình cảm khác lạ nảy sinh cũng có chương đoạn chập trùng. Chợt nghĩ ngày trước hãy còn bình yên đến hậu viện Trương gia trộm chút an nhàn, mà nay lại phải đương đầu làn tên mũi đạn, thật sự mỗi ngày mấp mé nơi cửa điện Diêm Vương, không phải hận nỗi người chẳng còn đây bảo hộ Trương gia, mà là cám cảnh ngày trước dẫu có loạn lạc ở lại trên trấn vẫn sống cuộc đời tánh mạng vô lo, nhưng giờ có thể sống sót trở về đã là điều vạn phúc, chớm nghĩ đến thôi lòng không khỏi cảm thấy buồn thương, nhất thời không nói nên lời.

Trương thiếu gia lấy lại tinh thần nhắc Bạch quản gia quay vào coi lửa: "Ngươi định luộc sủi cảo bao lâu?"

"Chưa đâu, mới cho vào nồi, thường ngày bữa cơm có mặn có canh, hôm nay còn mỗi sủi cảo, chỉ tại thiếu gia cho bọn họ về quê ăn Tết cả, mọi khi cho về chừng một hai người mà tận sáng ba mươi mới đi, giờ thì hay rồi còn mỗi mình ta, ta lại không biết nấu."

"Bọn họ vốn mang tâm sợ hãi theo ta sẽ bị thổ phỉ xem như của hồi môn mà bắt đi cùng, chi bằng cho về sớm. Tầm xế chiều đến Trân Hào Lâu mang ít thức về ăn."

"Nếu ta là thổ phỉ đến cướp người, Tiểu Thúy Tiểu Trân dù có ở đây ta cũng chỉ cướp thiếu gia, những người khác bắt lên núi nào có vui mắt vui tai chi đâu lại còn phải tốn thêm phần cơm gạo, cùng lắm cho làm mấy chuyện nấu cơm khâu áo quét nhà còn tính siêng năng.”

"Ngươi có ý xấu với ta?"

"Thiếu gia, để ta so cho ngươi thấy." Bạch quản gia nghiễm nhiên liếc mắt, "Cứ cho rằng ngươi là một … là một tài tử… mỹ mạo của trấn Tước Hà, nếu không khi lão gia tại thế vì sao bà mối ba ngày hai lượt lại đến chỗ mình ngợi ca tiểu thư các nhà lên tận mây xanh, thế nhưng nói thật ta đây vẫn chỉ thích Lý Diệu Nhi đánh đàn trong Túy Âm Phường, nào có ý gì với ngươi.”

"Cho nên mới nói, ngươi đừng lo lắng, tâm tư bọn phỉ cũng như ngươi thôi."

"Thiếu gia ngươi lại quanh co lòng vòng mắng ta, không nói với ngươi nữa, ta đi xem sủi cảo chín chưa." Bạch quản gia đủng đỉnh ra vẻ mà quay vào trong.

“Nấu xong thì bưng vào phòng giúp ta.”

"… Ta và chàng thổ lộ thâm tình thề non hẹn biển, những mong cùng ai đề huề mãi trăm năm…"

Bạch Ngôn Phi thấy sủi cảo chưa chín, đi đến tựa cửa gian bếp, cả trang viện rộng lớn lúc này chỉ còn mỗi hắn với thiếu gia, có thể nhìn thấy bóng nhau mới bớt được bao nỗi thê lương tịch mịch.

Sân viện phủ một tầng sắc trắng càng làm nổi bật dáng người trong tuyết, áo ngắn viền lụa trắng thêu phượng linh bằng sợi ngũ sắc, trong là trường sam thêu nét ả Hồ, ngoài là áo choàng cắt nếp cổ đứng màu nhạt như mây, nhánh trúc thêu nổi ánh ánh sợi bạc phối vừa khéo với dây kết màu hoa thạch lựu, hôm nay không đeo cặp kính kiểu người trí thức Tây Dương. Đôi gò má trơn bóng ửng như anh đào giữa tuyết, quạt giấy gỗ mun nơi tay xoay chuyển khi dưới khi trên, ngón tay hồng lên vì lạnh vẫn khép dáng hình lan hoa, mai vàng rụng rơi chân tường, ngói đỏ lớp lớp bên mày, đẹp gấp trăm lần bức danh họa mai che phủ lối nào đó.

Bạch Ngôn Phi cảm thấy mình hơn được bao người, người ngoài đương nhiên không cách gì nghe thiếu gia hát hí khúc, cho dù là vị biểu ca họ Lý cũng chưa từng gặp thiếu gia vừa hát vừa diễn bao giờ, dáng dấp so với phu nhân ít đi một phần nhu mì, nhiều thêm một phần lẫm khí, làn thu ba lưu chuyển, ý hữu tình như có lại như không.

Say sưa nhìn một hồi đoán rằng sủi cảo sắp chín, Bạch quản gia thở dài quay vào nhà bếp, lòng mong mỏi thiếu gia có thể bình yên vượt kiếp nạn này, lại âm thầm quyết định, qua được giao thừa thì không gì bằng giờ Tý mồng Một đầu năm đến Tích Thủy Tự cầu bình an cho hắn, sớm dâng hương lạy Bồ Tát mà tỏ lòng thành.


Giờ Dậu

Trời vừa chạng vạng, tuyết rơi càng lúc càng dày, Trương thiếu gia pha trà nhưng hết rồi lòng hát hí khúc, làm xong những chuyện cần làm hôm nay, hai người đi vào sảnh chính, cửa lớn mắc vải mành nặng thêu hoa giữ ấm, Bạch quản gia bèn buông mành quây quần cạnh chậu than cùng thiếu gia rảnh rang trò chuyện.

"Ngôn Phi, hay là ngươi cũng trốn đi? Nếu tối nay không xảy ra chuyện gì sáng mai quay về."

"Sợ cái gì, cùng lắm ta liều mạng với bọn chúng, nếu thật có kẻ đầu lĩnh nào đó đến đây, xem như ta lẫm liệt hy sinh, khiến các hương thân một phen ca ngợi."

"Ngươi chết rồi chả nhẽ chúng không bắt ta, lại thiệt mất một người trông nhà."

"Thiếu gia, không ấy ngài cứ theo chúng đi thôi, Trương gia liền thuộc về ta."

“Ngươi thế mà nghĩ cũng xa, đáng tiếc khế đất tìm đâu cho thấy.” Trương thiếu gia cầm quạt giấy gõ vào lòng bàn tay.

"Nói thật nếu ngươi bị bắt đi, ta quản không nổi mọi việc trong nhà này, tuy thường ngày đều là ta ra mặt, nhưng cũng do ngươi ở phía sau trù tính rõ ràng, chuyện làm ăn mới được lâu bền."

"Nếu thật sự bị bắt đi, trong lúc vắng ta có chuyện không thể giải quyết, ngươi đến hiệu cầm đồ phía Tây nhờ thiếu gia Tiêu gia giúp đỡ, chừng vẫn không xong mới lên núi tìm ta. Năm hết Tết đến cũng không có việc gì cần, ra Giêng sau mười lăm ngươi chiếu theo danh mục thu dược thảo là được, có người đến mua bán cứ thế mà làm, tính đâu ra đó chờ khi quay về ta sẽ thụ lý."

"Ừm… Ta nói này thiếu gia, ngươi định gả mình cho thổ phỉ thật à?"

"Là thổ phỉ nói vậy, ta thật tình không có dược liệu để giao, bọn chúng tha ta thì tốt, còn như khăng khăng phải theo điều kiện đã định trong thư cũng đành, thôi thì đoán nước cờ xấu đi một bước là một bước, ta cũng nắm đến tám phần có thể nguyên lành trở về kể cho ngươi nghe ổ giặc cướp trông thế nào."

Bạch Ngôn Phi lắc đầu cho rằng thiếu gia chỉ nói để hắn cởi tấc lòng.
 
Last edited:

FanPD

Lure like như hack
Hội Tự Sát
Thần Lĩnh
Bình luận
299
Số lượt thích
1,733
Location
HCMC
Team
Hưng Hân
Fan não tàn của
Phương Duệ
#28
Giờ Hợi hai khắc

Trương thiếu gia ở từ đường dâng hương, quỳ trước bài vị cha mẹ đã nửa canh giờ, khắp trấn càng về khuya càng tĩnh lặng, ngay cả Bạch quản gia nơi gian chính tiền viện cũng thiu thiu ngủ bên cạnh bếp than.

Đột nhiên cổng lớn vang lên tiếng gõ, thanh âm vọng đến tai hai người trong viện chẳng khác nào sấm động kéo người ra khỏi giấc nồng, Bạch Ngôn Phi bật dậy vội vàng lùi lại mấy bước, chôn chân phía sau trường kỷ, phát hiện thiếu gia không có trong sảnh lập tức hoảng hồn, vén mành chạy vào sân viện, vừa khéo thiếu gia đang từ hành lang đi tới.
"Ra mở cổng."

"Thật mở cổng?"

"Dám đến từ cửa chính tức là đĩnh đạc đường hoàng, nếu ngươi không muốn thì để ta thôi."

"Ta đi ta đi!"

Bạch Ngôn Phi chân bước mà lòng bồn chồn suốt cả đoạn đường, cánh cổng vừa hé cả tay lẫn mắt đều theo đó run rẩy, nương cùng tiếng cót két nặng nề là một giọng nói trầm vang: "Hùng Đồ sơn Mạc đại chưởng quỹ đêm khuya quá bộ, mong được một lần diện kiến Trương thiếu gia."

Bạch quản gia mở to mắt, gặp phải trước tiên là một thiếu niên áo bông vải thô, thiếu niên này cũng đang nhìn lại, Bạch quản gia vừa mới nhẹ nhõm thở phào bỗng thấy một bóng người vạm vỡ trông không khác gì hung thần ác sát đang trừng mắt nhìn mình, bất giác run lẩy bẩy.
"Mạc đại… Hùng Đồ sơn Mạc đại chưởng quỹ đây chăng?"

"Phải." Hung thần mở miệng.

Bạch quản gia vờ như trấn định quan sát một phen, không hiểu vì đâu người này mặc quân trang đen, khoác ngoài áo choàng lông nhung màu sắc khá bắt mắt, nom qua nửa như thổ phỉ nửa như quân chính, để ý càng thấy bên eo giắt ba khẩu súng hai thanh đao, lòng âm thầm đánh giá quả thật thô thiển thua xa dáng vẻ đẹp đẽ phi phàm của thiếu soái Dụ gia.
Bạch quản gia hắng giọng trả lời: "Mời hai vị ở đây chờ, ta vào báo với thiếu gia nhà ta."

"Khổ cực."

Trước khi đi hắn đưa mắt bao quát một vòng nhận ra có hơn chục người thấp thoáng phía sau, lập tức quay vào tiền viện, thấy thiếu gia vẫn đứng thẳng tắp nơi hành lang chờ mình, bèn bước nhanh đến kéo người hướng cửa sau đi một mạch, mặt đầy nôn nóng giọng đầy kích động: "Thiếu gia, thổ phỉ đến thật rồi, ngươi chạy mau thôi, người gì mà đáng sợ, hai chúng ta có liên thủ liều mạng cũng không đánh lại tên đầu lĩnh họ Mạc ấy đâu, ta nhìn hắn không phải Quan Vân Trường thì cũng là Lữ Phụng Tiên, tuyệt đối có thể chém chết hai đứa mình mà rượu chưa kịp nguội, huống gì chúng ta sánh sao kịp Hoa Hùng."

"Người đã đến rồi thì mời vào đi." Thiếu gia dùng lực kéo Bạch Ngôn Phi đi ngược về sảnh chính.
"Thiếu gia!"

"Mời người ta vào, chờ vào rồi mới hẵng pha một bình trà, nếu sợ ngươi pha trà xong cứ trốn vào mật thất mà ngủ." Trương gia thiếu gia nói đoạn khêu hai ngọn đèn trong sảnh, tiền viện lúc này sáng thêm ba phần.

"Thôi được…" Bạch Ngôn Phi đành trùng trình đi về cổng lớn.

Ngoài cổng Tần Thần Can đang siết chặt cổ áo, tuyết đêm nay lạnh đến thấu xương, hắn nghiêng người hỏi: "Mạc gia, biết đâu nhà họ có đường hầm cho Trương thiếu gia chuồn mất?"

"Hắn nếu muốn trốn, Tước Hà trấn trốn không khó, đến tận bây giờ vẫn chưa lẻn đi, chính là không có ý này. Lại nói trốn tới trốn lui cũng không phải cách. Trương lão gia qua đời đã ba năm, nhưng việc buôn bán của Trương gia vẫn cứ yên ổn nhịp nhàng. Lần trước Hoa gia nói Trương thiếu gia còn dám một mình đến ngã ba núi gặp hắn, theo ta người này quả thật không đơn giản."

"Cũng có thể vì đầu trọc chẳng sợ mọc tóc.”

"Ừ, gia quyến đâu còn ai hắn có gì mà phải kiêng kị."

Giữa lúc hai người nói chuyện Bạch quản gia quay về, vị quản gia này mãi vẫn rủ mắt nhìn đất: "Mạc gia, thiếu gia nhà ta cho mời, chỉ là… Chưởng quỹ ngài đây mang hơi nhiều huynh đệ, Trương gia neo đơn chưa bao giờ gặp người đông đến vậy, chỉ e thiếu gia nhìn thấy bối rối mà chào hỏi bất chu, hơn nữa trang viện nhà ta chật hẹp, sợ rằng tất cả cùng vào lại thành ra thất lễ với chư vị.”

Mạc gia hừ lạnh một tiếng, chỉ thấy quản gia vẫn chắp tay không ngước nhìn lên, Tần Thần Can kề tai Mạc gia thì thầm: "Dò la nói trong nhà ngoài quản gia và Trương thiếu gia không còn ai khác, bọn hắn cũng đang canh ở cổng sau, có tin gì sẽ thổi báo."

Mạc gia nghe vậy mới đáp: "Vị quản gia này vất vả rồi." Lại quay đầu phân phó: "Tiểu Thần Can vào cùng ta, còn lại dắt ngựa qua cổng mà chờ, ít nhiều ấm hơn bên ngoài.”

Chúng huynh đệ ứng tiếng.

Bạch Ngôn Phi vốn định để vài tên thổ phỉ ngoài cửa, họa hoằn quân chính Dụ gia tuần tiễu ban đêm gặp phải mới dễ tóm cổ, nào hay Đại đương gia này là kẻ trải đời, cư nhiên kêu cả bọn vào trong mà chờ, mắt thấy kế hỏng đành tự mình khép lại cánh cửa nhưng không gác khóa, mới dẫn hai người đi vào sảnh trong.

Giày nghiến trên tuyết một tiếng lại một tiếng tuần tự vang lên, Bạch Ngôn Phi nghe mà run rẩy, lòng chợt dâng lên nỗi lo lắng không biết thiếu gia có thể ứng phó vị hung thần này hay không, nhất thời nhớ lại mấy ngày qua thiếu gia loanh quanh khắp nhà đông tầm tây soát, không hiểu là làm cái gì, hơn lúc nào hết hắn chỉ mong thiếu gia biết thuật bài bố cơ quan trong những câu chuyện trà dư tửu hậu thường kể, hốt trọn một lưới lũ tặc tử này thì tốt biết bao.

Đi dọc hành lang, từ xa xa đã thấy một người đang đứng ở nơi sáng nhất tiền viện, bóng hắn in trên mặt tuyết lặng thinh chẳng động, trên người vẫn là trường sam mặc lúc ban ngày chỉ bớt tấm áo ngắn khoác ngoài, đã đeo thêm cặp kính Tây Dương che đi đôi mắt.
Bạch quản gia vừa đi vừa nhìn bỗng hối sao mình lại không nhớ ra để nhắc thiếu gia thay đổi y phục màu khác, sắc trắng dịu dàng thuần khiết làm sao át nổi màu đen uy vũ của bộ quân phục trên người Mạc đại đương gia, chỉ tại ba năm giữ hiếu đạo mà ra, mặc mãi mặc mãi đến giờ đã quen với tông lạnh lẽo.
Đưa người đến cửa, Bạch Ngôn Phi vội vào trước một bước để pha trà, cũng nhân đó mà điều hòa nhịp thở.
"Mạc đại chưởng quỹ, ngưỡng mộ đã lâu, từ Hùng Đồ sơn lặn lội đường xa, khổ cực."

"Xin chào Trương thiếu gia, đêm khuya quấy rầy, thất lễ."

"Mời ngồi."

"Mời."

Bạch Ngôn Phi nghe mấy lời đối đáp, bất giác ngẩn người, cảm thấy thế này sao có thể là thổ phỉ đến thăm, rõ ràng là bạn làm ăn xã giao khách khí.
Trương thiếu gia và Mạc gia yên vị, Bạch quản gia dâng trà, nhấc ấm nước sôi rót vào chung thứ nhất, trước là chuyển đến thiếu gia nhà mình, sang chung thứ hai rót cho Mạc gia liền bị người đưa tay chặn lại.

"Ta là một kẻ mãng phu thô lỗ, không biết lễ nghĩa gì nhiều, quanh co chi bằng thẳng ruột, có chuyện liền nói, trà thì không cần."

Trương thiếu gia tiếp lấy ấm, điềm nhiên mở nắp chung trà, nghiêng ấm rót nhấp ba lần, hương trà tỏa bay ngào ngạt, lại đậy nắp chén khẽ nâng đưa đến tận tay Mạc gia, nói: "Mạc gia, chờ đến giờ Tý còn một canh giờ, nếu Trương gia ta cả trà cũng không có lấy một chung, khó miễn quá phần thất lễ.”

Ý tứ trong lời Trương thiếu gia chẳng đã chỉ rõ một đạo lý: "Ngươi hiểu lễ hay không không quan trọng, nhưng ta ắt phải thủ lễ, đã từ cửa chính đi vào tức là khách, mà ta vốn chủ nhân nơi này, lễ nghĩa hẳn do ta bày còn ngươi là khách nhất định phải theo không đến lượt tự mình định đoạt."

Khi nói lời này ánh mắt hai người chạm nhau, một bên khí thế bức người, một bên nhẹ nhàng đón đỡ.
Tĩnh lặng một lúc, ấm trà theo tay Trương thiếu gia trở về chậu than.

"Trương thiếu gia, ngươi có nhận được thư của ta không?"

"Có nhận."

"Vậy chuyện mượn dược liệu này…"

"E rằng không được!"

"Rầm" một tiếng, hai chung trà trên bàn gỗ hoa lê cùng nảy lên làm nước văng tung tóe, nắp chung lạch cạch lách cách không ngừng, Bạch quản gia và Tần Thần Can đều là người thông minh, Bạch Ngôn Phi luôn biết thiếu gia nhà mình tính tình thế nào, còn Tần Thần Can coi như lần đầu nhìn thấy có người dám cứng đối cứng với Mạc gia, thậm chí chọc cho Mạc gia nổi giận đập bàn.
Tần Mục Vân từ nhỏ đã là một đứa trẻ cơ nhỡ, được quân đội thu vào làm lính, luyện thành một tay thiện xạ, ở phương Bắc đánh thổ phỉ đuổi quỷ Nhật, khéo có một lần trọng thương may được Hàn Văn Thanh cứu về từ trong đống xác người, từ đó hắn không quay lại quân đội cũ nữa mà nguyện ý đi theo Hàn Văn Thanh, mới đến vùng Tước Hà này. Những năm qua hắn từng gặp rất nhiều dạng thiếu gia con nhà dư của, có hào hoa phong nhã, có dùng lễ đãi khách, có ăn hại cả đời, cũng có hoang dâm vô độ, hoặc tiêu pha hoang phí, hoặc tuổi trẻ tài cao, không sao kể xiết. Nhưng Trương thiếu gia này nhìn bề ngoài tưởng chừng văn nhã nhu nhược kỳ thực gặp khó không nhường, tuyệt nhiên không phải là hạng giá áo túi cơm, thử nghĩ mà xem trên Hùng Đồ sơn biết bao con người, người nào nhìn thấy Mạc gia cau mày mà không kinh hồn táng đởm, ấy thế nhưng Trương thiếu gia vẫn cứ thản nhiên uống trà như chẳng phải việc của mình.
"Trương thiếu gia!"

"Mạc đại chưởng quỹ mời nói."
Gió mang theo tuyết thổi vù vù ngoài cửa khiến cành lá khua động rào rào, mành mành vải dày nơi cửa vẫn không buông xuống, gió lùa vào nhà lạnh đến mức Bạch Ngôn Phi lẫn Tần Mục Vân chà xát hai tay đưa mắt nhìn nhau, ôm tâm tình khẩn trương chờ Mạc gia lên tiếng.
Nào ngờ Mạc gia hạ thấp giọng cố gắng giãn mày: "Trương thiếu gia, coi như Hàn mỗ cậy nhờ ngươi, tuy hiện thời ta xác thực không tài vật dâng đổi, nhưng nguyện dùng cái mạng rẻ mạt này làm bằng, mong thiếu gia hỗ trợ dược liệu, nếu như… nếu như ta mệnh lớn có thể… có thể sống sót đến ngày ước hẹn, ắt sẽ tìm đến Trương gia bồi hoàn hết thảy."

"Mạc chưởng quỹ, không phải ta không cho mượn, là ta không có."

Tần Mục Vân cũng là lần đầu chứng kiến trưởng quan nhà mình mềm mỏng đối thoại, hay đâu một bầu máu nóng sục sôi vì dân báo quốc ủy khuất cầu người lại đổi lấy một câu trả lời thờ ơ qua quýt, lập tức hừ lạnh một tiếng rút súng chỉ vào thiếu gia Trương gia.
"Ngươi mẹ kiếp tính toán thứ đồ gì cũng đừng hòng gạt bọn ta, năm nay Trương gia thu bao nhiêu dược liệu, phạm vi mấy chục dặm dự tính bán ra bao nhiêu bọn ta đều biết rõ.”

Bạch Ngôn Phi cũng lập tức không nhún nhường chen tới che chắn thiếu gia nhà mình, tuy trống ngực đánh thùng thùng nhưng vẫn cương lên ra vẻ bất chấp. Trương thiếu gia nhẹ đẩy Bạch Ngôn Phi sang bên, nhìn cũng không nhìn Tần Mục Vân, đứng dậy nhấc ấm châm đủ nước vào chung trà, lại đi tới bên giá lấy khăn khô lau sạch mặt bàn gỗ.
"Mạc chưởng quỹ, nhà họ Trương ta làm ăn đoan chính, không trộm không cướp không trái lương tâm, ai cũng biết chỉ cần dược thảo được mùa Trương gia ta không hề ép giá thậm chí còn thu số nhiều, dược thảo dẫu kém mùa bọn ta thu vào giá cao nhưng vẫn giữ nguyên giá bán cho các tiệm thuốc lẫn các lang y. Ta không nói Trương gia dựng kế sinh nhai cho mấy hộ nông dược vùng núi là tạo phúc bách tính, ta chỉ nói mình là người buôn bán có tâm, vật gì ta muốn cho mượn liền cho mượn nhược bằng không muốn liền không, dược liệu thu vào bao nhiêu bán ra bao nhiêu tất nhiên lòng ta rõ nhất, hôm nay tính sót các huynh đệ Hùng Đồ sơn xem như lỗi thuộc phần ta, ta đành nhận rằng thất trách." Thần sắc Trương thiếu gia một mực bình đạm, vừa thong thả ngồi vừa hờ hững nói.

"Hừ!" Tần Mục Vân không cất súng, Mạc gia bưng chung trà, nhấc nắp nghiêng chung hớp một hớp.

"Ta biết dưới trướng Mạc gia có mấy trăm huynh đệ nghe hiệu lệnh, kẻ thiển cận này qua loa tính toán một phen, đã cho chuẩn bị xe đẩy ở cửa sau chất vài loại thuốc chữa trị bệnh vặt đủ để người trong trại sử dụng một năm, các ngươi nói cần dược liệu trị ngoại thương ta cũng bảo Bạch Ngôn Phi thu thêm một ít để sẵn cả đó, giả như huynh đệ trên núi có mắc chứng bệnh nghiêm trọng nào khác, vậy thì đưa xuống núi nhờ đại phu bắt mạch kê đơn, ta tặng thuốc miễn phí."

Mạc gia đặt chung trà xuống, đứng dậy ra hiệu Tần Mục Vân cất súng.

"Trương thiếu gia, Hàn mỗ vô cùng cảm kích, thế nhưng dược liệu ta hỏi mượn trước đó vượt xa mớ thuốc ít ỏi ở cửa sau Trương gia."

"Ta biết, các ngươi đến đây hôm nay ý tứ đã quá rõ ràng, dược liệu không giao bắt người lên núi. Ta chẳng phải đang ở trước mặt các ngươi hay sao."

Bạch Ngôn Phi nghe thấy lời này lo lắng đến độ muốn xen ngang lại sợ phát sinh sự tình tệ hơn, nóng lòng nháy mắt ra hiệu thiếu gia nhà mình mau mau xuống nước, ngờ đâu đối phương chẳng hề nhìn tới, liên tục đánh tiếng ho khan vẫn chớ có ai lưu tâm.
Trương thiếu gia lại hơi cúi người định đi nhấc ấm trà, nào ngờ Mạc gia đứng phắt dậy, duỗi tay chộp tới bóp cằm thiếu gia.
Trương thiếu gia nhíu mày, mồ hôi dần dần rịn ra lấm tấm trên trán, rõ ràng đang cố nhịn đau.
"Ngươi làm gì vậy! Tên thổ phỉ này mau thả thiếu gia nhà ta ra!" Bạch Ngôn Phi thấy thế vội vàng chạy qua định cứu, lại bị Tần Mục Vân ôm lấy nhất thời không thể cục cựa, chỉ đành ở bên cạnh quơ tay đá chân kêu loạn: "Thả ra ta, ta liều mạng với ngươi, ngươi bắt nạt thiếu gia nhà ta thì tính là bản lãnh gì, Dụ gia đại soái ở tiền tuyến đánh quỷ Nhật, ngươi lại xuống núi giết hại đồng bào, có gan thì đi mà cướp dược liệu lũ quỷ kia đi."

Mạc gia mang thêm mấy phần giận dữ trừng mắt nhìn Bạch Ngôn Phi, Bạch Ngôn Phi lập tức sợ đến nhất thời bặt tiếng.

"Trương thiếu gia, ngươi đây là quyết theo ta lên núi Hùng Đồ làm áp trại phu nhân? Vậy ngươi cần phải biết rõ, một khi đã gả không được rời xa, sống làm người của ta phải ở trại của ta, chết là quỷ Hàn gia không cho phép trở về chôn cất nơi Trương gia mộ tổ." Mạc gia khẽ nghiến răng, sử lực tay nổi gân xanh, lại gằn giọng kề bên tai Trương thiếu gia mà nói rành rọt.
Tay phải Trương thiếu gia cũng kiềm chặt cổ tay họ Mạc, cố sức ấn vào mạch môn đối phương, nào hay đối phương càng bóp chặt hơn, hắn đành bỏ cuộc mà cất giọng nghèn nghẹt: "Chủ ý không phải ở ta, mà là trong thư chính ngươi đã viết, cho nên rõ ràng là ngươi quyết định ta chỉ làm theo."

Mạc gia buông lỏng tay đẩy người một cái, Tần Mục Vân cũng thả Bạch Ngôn Phi ra, Bạch quản gia vội vã vỗ lưng thuận khí cho thiếu gia, nhìn thấy thiếu gia đỏ mặt ngạt thở ho khù khụ, không biết lấy đâu ra dũng khí dám trừng mắt với cả Mạc gia.
Mạc gia nghe câu trả lời nhìn chung trà lòng dạ chuyển lay, giờ phút này hắn nhận ra Trương thiếu gia là người mềm không được rắn không xong, vừa nãy tính mạng nằm trong tay người vẫn có thể cứng giọng đối đáp quả là một kẻ rất có đảm lược, nghĩ thầm trước mắt cứ bắt hắn về núi, nơi ấy dù sao cũng là sơn trại thổ phỉ, đủ mọi hạng người cùng nhau phối hợp dọa hắn một phen, nhất định có cách làm cho thiếu gia nhà này nhả ra dược liệu.
"Trương thiếu gia nếu đã thuận ý, vậy mời…" Mạc gia đưa tay ra hiệu.
Ngờ đâu Trương thiếu gia vẫn đứng yên, bình tĩnh trả lời: "Mạc gia, còn chưa tới giờ Tý, nào đã sang ngày hai nhăm tháng Chạp, nếu đi bây giờ, có tính là hỏng quy củ hay không? Ta sao có thể so được với Tứ di thái Sa gia hoa nhường nguyệt thẹn khiến ngươi sốt ruột trăm phương ngàn kế sớm ngày đưa về."
Đôi mắt Mạc gia đăm đăm nhìn Trương thiếu gia, Trương thiếu gia ấy thế mà không nhìn hắn chỉ lo chỉnh lý y phục, câu nói vừa rồi không những chỉ rõ giờ Tý xuất hành mới hợp quy củ, mà còn có ý châm biếm việc hắn đã cướp Tứ di thái Sa gia lên núi. Hàn Văn Thanh chợt cảm thấy cái danh thổ phỉ của mình chẳng có gì hay, gặp nữ nhân có thể giả vờ dục hỏa khó nhịn, nhưng gặp nam nhân giả đến mức nào hắn không rõ lắm, bản thân không phải kẻ ác hắn chẳng muốn đả thương người, còn nếu đem trong sạch của một nam nhân ra làm uy hiếp chẳng hoá ra mình quá hoang đường lại càng bất đắc dĩ.
Mạc gia nhất thời nổi giận trong lòng, nhưng ngẫm lại lời Trương thiếu gia bèn tự mắng rằng có lý, nhớ câu lúc nãy của Bạch quản gia càng thấy như thấu tâm sự chính mình, vì thế đứng im tại cửa, Trương thiếu gia kia cư nhiên ngồi về trên ghế thong thả châm trà.
Ngoài Trương thiếu gia, ba người còn lại bỗng chốc không biết làm gì, Tần Mục Vân là người biết rõ nội tình, nghe Trương thiếu gia trào phúng cũng cảm thấy người này xác thực là cốt cách lỗi lạc ghét ác như thù, không giống các hào môn khác chính kẻ đương gia đi đầu hành ác cậy thế hiếp người, trong lòng có chút áy náy, lại nhìn tuyết lớn đầy trời chợt nhớ đến mấy anh em đang chịu rét ở cổng, bèn mở miệng thấp giọng nhắc nhở: "Mạc gia, các huynh đệ vẫn đang…"
“Đã Trương thiếu gia nói rằng đi sớm không hợp quy củ, vậy thì chờ đến giờ Tý, cũng mong Trương thiếu gia nhân đây hiểu rõ, quy củ chính là không giao dược liệu liền gả cho ta làm áp trại phu nhân.” Mạc gia quay người về cũng dùng tay nhấc lấy chung trà ngồi lại vào ghế, quyết ý đóng tròn vai ác nói mấy lời này, chỉ cầu Trương thiếu gia chịu trước giờ Tý nhượng bộ, cho dù thương lượng mặc cả giao ít một chút cũng được.
"Ngôn Phi, nhờ ngươi đến phòng củi mang thêm củi lửa ra cửa đốt lên, cho các huynh đệ ngoài ấy sưởi ấm."

Bạch Ngôn Phi nghe thiếu gia phân phó, lại nhìn những người trong nhà, xét thấy sẽ không xảy ra rắc rối gì lớn nữa mới hầm hầm đi ra ngoài, thầm nghĩ có lẽ thiếu gia dụng kế hoãn binh, hoặc vẫn còn an bài khác.
Mạc gia sợ thêm rắc rối, cũng đưa mắt nhìn Tần Thần Can.

"Tiểu Thần Can, theo giúp một tay."

"Dạ."
 

Bình luận bằng Facebook